Thứ ba, 24/07/2018 12:58 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nông dân sắp được bảo hiểm rủi ro thiên tai, dịch bệnh

09/09/2010, 10:17 (GMT+7)

Những đối tượng sẽ được bảo hiểm gồm: cây lúa, trâu, bò, heo, gia cầm, cá tra, cá ba sa, tôm sú, tôm chân trắng...

Bộ Tài chính vừa công bố dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện thí điểm bảo hiểm nông nghiệp trong giai đoạn 2011 - 2013.

Những đối tượng sẽ được bảo hiểm gồm: cây lúa, trâu, bò, heo, gia cầm, cá tra, cá ba sa, tôm sú, tôm chân trắng. Các khu vực được chọn thực hiện thí điểm bảo hiểm nông nghiệp với cây lúa là: Nam Định, Thái Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh, Bình Thuận, An Giang, Đồng Tháp. Với trâu, bò, heo, gia cầm tại: Bắc Ninh, Nghệ An, Đồng Nai, Vĩnh Phúc, Hải Phòng, Thanh Hóa, Bình Định, Bình Dương và Hà Nội.

Một trong những nội dung của dự thảo được nhiều người quan tâm là quy định những hộ nghèo sản xuất nông nghiệp khi tham gia vào chương trình thí điểm bảo hiểm nông nghiệp sẽ được hỗ trợ 90% - 100% phí bảo hiểm. Hộ nông dân, cá nhân không thuộc diện nghèo, được hỗ trợ 60% - 70% phí bảo hiểm. Tổ chức sản xuất nông nghiệp được hỗ trợ 50% phí bảo hiểm.

Các loại thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh trong nông nghiệp như: bão lũ, lụt, hạn hán, rét đậm rét hại, sương giá... và dịch bệnh như cúm đối với gia cầm, dịch tai xanh đối với heo, bệnh lở mồm long móng đối với gia súc, bệnh thủy sản đối với tôm, cá tra, dịch rầy nâu, vàng lùn, lùn xoắn lá đối với cây lúa... sẽ được ưu tiên bảo hiểm.

Theo Bộ Tài chính, từ năm 2011 đến 2013 sẽ bắt đầu thí điểm bảo hiểm nông nghiệp nhằm góp phần bảo đảm an sinh xã hội nông thôn, nâng cao hiệu quả hoạt động của thị trường bảo hiểm và giúp người dân sản xuất nông nghiệp chủ động khắc phục thiệt hại do hậu quả của thiên tai, dịch bệnh.

NGUYỄN LONG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận