Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Nông dân 'say' lúa TBR45

Thứ Ba 20/08/2019 , 08:45 (GMT+7)

Sau nhiều năm đưa vào SX trên địa bàn Bình Định, giống lúa TBR45 của Cty CP Tập đoàn ThaiBinh Seed đã khẳng định nhiều đặc tính ưu việt như kháng sâu bệnh, cứng cây và đặc biệt là cho năng suất cao.

13-44-24_img-3422
Nông dân tham quan cánh đồng lớn SX giống lúa TBR45 tại HTXNN Nhơn Thọ II.

Đi thăm cánh đồng lớn rộng 20ha SX giống lúa TBR45 tại HTXNN Nhơn Thọ II (TX An Nhơn) đã đến kỳ thu hoạch, khách tham quan ai cũng ngỡ ngàng trước thảm lúa vàng tươi trải dài mênh mông với những gié lúa nặng trĩu hạt.

Ông Phạm Văn Tân, Giám đốc HTXNN Nhơn Thọ II, chia sẻ: “HTX chúng tôi liên kết SX lúa giống với Cty CP Tập đoàn ThaiBinh Seed đã 10 năm tròn. Ban đầu, chúng tôi lựa chọn làm rất nhiều giống của Cty này, thế nhưng qua thực tiễn SX, chúng tôi chọn giống TBR45 bởi nhận thấy giống này có rất nhiều ưu điểm, nhất là đặc tính kháng sâu bệnh.

Làm giống này nông dân rất khỏe vì không phải tốn chi phí bơm thuốc BVTV, đặc biệt vụ HT thì cây lúa không bị bệnh thối thân và chịu được nắng nóng, vụ ĐX cũng chịu lạnh rất khỏe. Đặc biệt cho năng suất cao, vụ này đạt trên 70 tạ/ha.

Ngoài ra, giống này rất cứng cây nên chống được đổ ngã và chất lượng gạo rất ngon. Nông dân địa phương bị giống TBR45 “mê hoặc”. Vụ đến nếu chúng tôi bố trí SX các loại giống khác họ sẽ không làm, chỉ nhất định làm giống TBR45”.

Cũng theo ông Tân, giống lúa TBR45 được công nhận từ năm 2012, là giống trung ngắn ngày, chịu thâm canh, thời gian sinh trưởng trong vụ ĐX từ 100 - 110 ngày, vụ HT từ 95 – 100 ngày, phù hợp trên nhiều chân đất. Chỉ sạ 4kg giống/sào (500m2) nhưng nhờ đẻ nhánh tốt nên lúa vẫn nở kín ruộng.

Ngoài thành công đã đưa được giống lúa có chất lượng, năng suất cao đến với nông dân, HTXNN Nhơn Thọ II còn mang đến cho nhà nông ở đây thu nhập tăng cao trên cùng diện tích bằng mối liên kết SX lúa giống cho Cty CP Tập đoàn ThaiBinh Seed.

“Bà con tham gia mô hình cánh đồng lớn, SX lúa giống cung ứng cho Cty CP Tập đoàn ThaiBinh Seed sẽ được tăng thêm thu nhập 25%. Nông dân tham gia SX giống lúa TBR45 khi bán sẽ được Cty tính 1kg = 1,25kg, giá trị được tăng thêm 25%, mức chênh lệch giá giữa lúa giống và lúa thương phẩm trên thị trường dao động từ 1.500 – 1.600đ/kg”, ông Tân cho hay.

Không chỉ vậy, nông dân tham gia SX lúa giống ngày càng nắm vững kỹ thuật canh tác lúa. Ngay từ đầu vụ, cán bộ kỹ thuật của Cty CP Tập đoàn ThaiBinh Seed cùng cán bộ của HTX tổ chức tập huấn kỹ thuật cho nông dân, bà con nắm được quy trình SX ngay từ đầu vụ.

Trong quá trình SX, bà con còn được cán bộ kỹ thuật theo dõi thường xuyên. Nếu phát hiện trên đồng ruộng có sâu bệnh cán bộ kỹ thuật sẽ hướng dẫn cách phòng trừ hiệu quả. Nông dân tiếp cận với các tiến bộ KHKT ngay trong thực tế SX nên ngày càng nắm vững kỹ thuật thâm canh.

“Đặc biệt, trong những vụ ĐX, HTXNN Nhơn Thọ II đầu tư toàn bộ phân chuyên dùng, cuối vụ, sau khi bà con bán lúa giống sẽ thanh toán lại cho HTX mà không tính lãi. Nhờ bón phân đồng loạt cùng 1 loại phân nên cây lúa phát triển tốt hơn”, ông Tân cho hay.

“Vụ ĐX nông dân sợ nhất bệnh đạo ôn trên cây lúa, còn vụ HT này thì sợ bệnh thối thân, thối gốc. Khi nãy đi thăm đồng, tôi “soi” rất kỹ từng bụi, nhưng thấy tỷ lệ lúa bị bệnh thối thân, thối gốc chỉ 1%. Một ưu điểm khác là hạt gạo của giống TBR45 dài, mềm cơm nhưng không dẻo, rất được thị trường ưa chuộng”, nông dân Nguyễn Thanh Duy ở xã Phước Quang (huyện Tuy Phước), phát biểu sau khi đi thăm cánh đồng lúa TBR45 của HTXNN Nhơn Thọ II.

Đổi đời nhờ trồng cam sành trái vụ

Đổi đời nhờ trồng cam sành trái vụ

Trồng trọt 21/02/2020 - 15:13

Nhiều nông dân ở huyện Trà Ôn (Vĩnh Long) trồng cam sành mùa nghịch mang lại hiệu quả kinh tế cao, cuộc sống trở nên sung túc.

Ốc bươu vàng, đạo ôn thi nhau 'ăn' lúa

Ốc bươu vàng, đạo ôn thi nhau 'ăn' lúa1

Trồng trọt 21/02/2020 - 13:20

Mặc dù vụ lúa Xuân 2020 ở Hà Tĩnh mới ở giai đoạn đẻ nhánh nhưng đã có đến hàng trăm hecta bị ốc bươu vàng, chuột và bệnh đạo ôn lá gây hại.

Tối ưu hóa dung tích nước đang có tại các hồ chứa

Tối ưu hóa dung tích nước đang có tại các hồ chứa

Trồng trọt 21/02/2020 - 11:33

Đó là đề xuất của ông Nguyễn Hồng Khanh, Cục trưởng Cục Quản lý công trình thuỷ lợi, Tổng cục Thủy lợi tại buổi làm việc với Sở NN-PTNT Bình Thuận.

Thông nước kênh chính Tân Mỹ 'giải khát' cho cây trồng

Thông nước kênh chính Tân Mỹ 'giải khát' cho cây trồng

Trồng trọt 21/02/2020 - 11:25

Việc tiếp tục đưa một phần hệ thống kênh chính Tân Mỹ vào sử dụng trong bối cảnh khô hạn gay gắt đang diễn ra tại Ninh Thuận đặc biệt có ý nghĩa.

Lào Cai: Trồng 20 ha thông đỏ Hàn Quốc

Lào Cai: Trồng 20 ha thông đỏ Hàn Quốc

Trồng trọt 20/02/2020 - 18:28

UBND tỉnh Lào Cai quyết định hỗ trợ dự án trồng thí điểm 20 ha thông đỏ Hàn Quốc trên vùng có thổ nhưỡng phù hợp.

Kiên Giang: Kiểm soát tốt xâm nhập mặn, giảm thiểu thiệt hại

Kiên Giang: Kiểm soát tốt xâm nhập mặn, giảm thiểu thiệt hại

Trồng trọt 20/02/2020 - 14:48

Kiên Giang triển khai đồng bộ các giải pháp công trình và phi công trình, công tác ứng phó với hạn, mặn rất kịp thời, đạt hiệu quả cao nên đã giảm thiểu thiệt hại.

Xoài hồng trên đất lúa

Xoài hồng trên đất lúa

Trồng trọt 20/02/2020 - 14:25

Nông dân Nguyễn Văn Tùa (Mười Tùa) xã Vĩnh Trung, huyện Vị Thủy - Hậu Giang chuyển đổi cây trồng trên đất lúa cho hiệu quả kinh tế cao.

Sâm đất thành hàng hoá

Sâm đất thành hàng hoá1

Trồng trọt 20/02/2020 - 13:15

Liên kết tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi đang là xu hướng tất yếu để đảm bảo sản xuất nông nghiệp bền vững nhất là ở vùng cao của huyện Bát Xát.

Quyết liệt ứng phó hạn, mặn

Quyết liệt ứng phó hạn, mặn

Trồng trọt 20/02/2020 - 09:43

Năm nay tại Tiền Giang, hạn mặn đến sớm, diễn diến phức tạp hơn nhiều năm trước, đe dọa hoạt động sản xuất nông nghiệp và đời sống sinh hoạt của người dân.

Quảng Trị: Triển khai mô hình trồng bưởi da xanh

Quảng Trị: Triển khai mô hình trồng bưởi da xanh

Trồng trọt 19/02/2020 - 10:10

Năm 2019, Trạm Khuyến nông huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị đã triển khai mô hình thâm canh bưởi da xanh áp dụng hệ thống tưới tiết kiệm tại xã Vĩnh Thủy, diện tích 2 ha.

Lào Cai: Tập huấn kỹ thuật xây dựng vườn ươm quế

Lào Cai: Tập huấn kỹ thuật xây dựng vườn ươm quế

Trồng trọt 19/02/2020 - 09:50

Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp Lào Cai vừa tổ chức 2 lớp tập huấn kỹ thuật xây dựng vườn ươm, kỹ thuật gieo ươm quế.

ĐBSCL: Nghiên cứu chọn giống lúa xuất khẩu và lúa chịu mặn

ĐBSCL: Nghiên cứu chọn giống lúa xuất khẩu và lúa chịu mặn

Trồng trọt 19/02/2020 - 09:29

Viện Nghiên cứu Nông nghiệp Công nghệ cao ĐBSCL vừa tổ chức Hội thảo Đánh giá giống lúa vụ Đông Xuân 2019 - 2020.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Rốt ráo phòng chống cúm gia cầm

Rốt ráo phòng chống cúm gia cầm

Từ đầu năm 2019 đến nay, trên địa bàn tỉnh Nam Định không phát hiện ổ dịch cúm gia cầm nào. Tuy nhiên, ngành chăn nuôi của tỉnh này không lơ là, chủ quan.

Sâu keo mùa thu

Sâu keo mùa thu

Sâu keo mùa thu (Fall Armyworm), tên khoa học: Spodoptera frugiperda (J.E.Smith), thuộc bộ Cánh vẩy Lepidoptera, họ Bướm đêm Noctuidae.

Báo Nông Nghiệp