Thứ hai, 24/09/2018 08:21 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nông dân sẽ bị ảnh hưởng

09/10/2014, 09:41 (GMT+7)

Trước cảnh báo từ EU, Cục BVTV đã tạm ngưng làm thủ tục XK sang thị trường này đối với 5 loại rau gồm húng quế, ớt, cần tây, khổ qua và ngò gai. 

Điều này sẽ có ảnh hưởng gì tới XK rau quả của Việt Nam trong những tháng cuối năm?

Đây không phải là lần đầu tiên 5 loại rau nói trên bị tạm ngừng làm thủ tục XK sang EU. Năm 2012, trước những cảnh báo của Liên minh Châu Âu về tình trạng không tuân thủ yêu cầu kiểm dịch thực vật và ATTP ở các lô hàng rau húng quế, ớt, cần tây, khổ qua và ngò gai, Cục BVTV đã tạm ngưng làm thủ tục XK sang EU với những loại rau này trong khoảng thời gian từ 15/5/2012 đến 1/2/2013.

Sau đó, để XK được 5 loại rau này sang thị trường EU mà không bị cảnh báo về dịch hại, ATTP, Cục BVTV đã tiến hành chuyển giao cho một số công ty ở TP.HCM về những phương thức trồng rau thơm theo công nghệ mới. Những phương thức này sẽ giúp cho các sản phẩm rau thơm không bị nhiễm dịch hại, dư lượng thuốc BVTV...

Nhờ đó, đến tháng 6/2013, một lô hàng 300 kg rau húng quế của Cty Thịnh Cát (TP.HCM) sau khi vượt qua các cuộc kiểm tra về dịch hại, ATTP, đã được XK sang EU. Cty Rồng Đỏ (TP.HCM), cũng XK được ớt trở lại vào thị trường EU. Từ đó cho đến nay, nhiều lô hàng húng quế, ớt, cần tây, khổ qua và ngò gai đã được các DN XK thành công sang thị trường này.

Tuy nhiên, sang năm nay, lại có 3 lô hàng rau thơm của Việt Nam bị EU cảnh báo. Theo ông Huỳnh Quang Đấu, PCT Hiệp hội Rau quả Việt Nam, 5 loại rau húng quế, cần tây, ớt, khổ qua và ngò gai, chỉ chiếm giá trị nhỏ trong XK rau quả của Việt Nam nói chung và vào EU nói riêng. Vì thế, việc Cục BVTV tạm ngưng làm thủ tục XK 5 loại rau quả này không ảnh hưởng mấy tới tình hình XK rau quả của Việt Nam trong những tháng cuối năm nay.

Tuy nhiên, việc tạm ngưng XK húng quế, ớt, cần tây khổ qua và ngò gai sang EU sẽ có ảnh hưởng không nhỏ tới nhiều nông dân đang sản xuất những loại rau này. Ông Đấu cho rằng, ngành nông nghiệp các địa phương và DN cần thường xuyên có những khuyến cáo cho nông dân về sản xuất theo hướng đảm bảo VSATTP.

Cũng theo ông Đấu, Bộ NN-PTNT và Hiệp hội Rau quả Việt Nam cần tìm hiểu rõ trong mấy chục nước thành viên EU hiện nay, những nước nào đã phát hiện và cảnh báo về việc các lô hàng lô hàng rau NK từ Việt Nam không đảm bảo ATTP.

Qua đó, Bộ và Hiệp hội cùng làm việc với các cơ quan, tổ chức tương ứng của những nước đó về những yêu cầu của họ đối với công tác kiểm dịch, ATTP, qua đó có những giải pháp phù hợp cho rau quả Việt Nam XK vào những nước này.

SƠN TRANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận