Thứ hai, 28/05/2018 05:00 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nông dân thiệt hại, ai chịu trách nhiệm?

02/04/2014, 09:32 (GMT+7)

"Nông dân không có lỗi trong việc này. Vấn đề là trách nhiệm của cơ quan nhà nước khi chưa làm hết mình hết sức. Hôm nay, chúng tôi xin nhận trách nhiệm”, Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng trần tình về hiện tượng thương lái nước ngoài thu mua nông sản bất thường.

Nông dân thiệt hại, ai chịu trách nhiệm?
Dưa hấu ùn ứ ở cửa khẩu nhiều ngày qua trở thành đề tài nóng ở Quốc hội

Trả lời chất vấn tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 1/4, Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng đã vấp phải hàng loạt câu hỏi truy vấn của các đại biểu (ĐB) liên quan đến vấn đề thương lái nước ngoài thu gom nông sản, dưa hấu ùn tắc tại biên giới, người tiêu dùng nội địa phải mua nông sản giá cao…

“Tình hình còn diễn biến phức tạp”

Ngay trong câu chất vấn đầu tiên với Bộ trưởng Bộ Công thương, Phó Chủ tịch Hội đồng dân tộc Mã Điền Cư đã hỏi thẳng về vấn đề gây bức xúc dư luận xã hội. Đó là tình trạng thương lái thu mua nông, lâm, thủy sản làm rối loạn thị trường, gây thiếu nguyên liệu sản xuất trong nước.

“Phải chăng để xảy ra tình trạng này là do sự yếu kém quản lý nhà nước, trong đó trách nhiệm lớn nhất là của Bộ Công thương? Trách nhiệm cá nhân của Bộ trưởng ra sao? Và đến thời gian nào có thể chấm dứt tình trạng này?”, ĐB Cư đặt ra hàng loạt các câu hỏi cụ thể.

Theo Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, đã xuất hiện ở địa bàn này, địa bàn khác hiện tượng thương lái thu gom hàng nông, thủy sản.

Bộ Công thương, với trách nhiệm quản lý nhà nước, đã rà soát lại các khung pháp lý trong Luật Thương mại và Luật Cạnh tranh. Theo đó, những thương nhân không có sự hiện diện thương mại ở Việt Nam thì không được phép thu mua, trừ trường hợp thông qua các DN Việt Nam bằng hợp đồng.

Thực tế nhiều thương nhân, thương lái chưa làm đúng quy định. Bộ đề nghị ngành công thương các tỉnh xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

img-3302155454588 “Cũng đã có sự cải thiện. Đến đầu năm 2014, trước dư luận về việc thương lái mua gom cây huyết đằng ở Kon Tum, chúng tôi đã đề nghị chi cục QLTT kiểm tra, và theo báo cáo thì không có hiện tượng thu gom (của thương lái nước ngoài), chỉ có một số cá nhân, DN trong nước thu mua để làm thuốc”, ông Hoàng giải thích.

Về hiện tượng thu mua lá khoai lang non, người đứng đầu ngành công thương thừa nhận có hiện tượng thương lái nước ngoài thu mua số lượng lớn. “QLTT đã vận động bà con và yêu cầu người thu mua phải có pháp nhân. Thế là họ rút luôn”, Bộ trưởng nói.

Về việc thu gom cây culi ở Nghệ An, theo báo cáo, có hiện tượng nhưng xảy ra từ 2013 về trước.

Còn hoạt động thu mua thảo quả ở Hà Giang, Hà Giang báo cáo không có hiện tượng này.

“Chúng tôi đã kiểm tra những thông tin này trên tinh thần cầu thị. Nông dân không có lỗi trong việc này, vấn đề là trách nhiệm của cơ quan nhà nước khi chưa làm hết mình hết sức. Hôm nay, chúng tôi xin nhận trách nhiệm của mình về việc quản lý thị trường, dù đã cố gắng nhưng vẫn để xảy ra tình trạng như vậy ở chỗ này chỗ kia. Và tình hình vẫn có khả năng diễn ra phức tạp trong thời gian tới”, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng trần tình.

Về giải pháp, theo Bộ trưởng, để hạn chế thu mua, thu gom bất hợp pháp của thương lái nước ngoài thì “toàn xã hội vào cuộc”.

ĐB Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) nêu nghi vấn, có hay không việc thương lái trong nước tiếp tay thương lái nước ngoài làm rối loạn thị trường?

Bộ trưởng Hoàng cho rằng, hệ thống thương lái trong nước có vai trò quan trọng, là cầu nối giữa nông dân với thị trường XK. Thời gian qua, cơ quan chức năng có phát hiện những vi phạm hoạt động về giấy phép kinh doanh của thương lái, DN thương mại trong nước chứ không có hiện tượng bắt tay với thương lái nước ngoài để làm hại sản xuất trong nước.

Giá bị đội nhiều lần

ĐB Trương Minh Hoàng (Cà Mau) nêu thực trạng, những ngày qua, thương lái ép giá dưa hấu của nông dân đưa lên bán tại các cửa khẩu. Hàng ngàn xe dưa hấu đang ứ đọng tại Tân Thanh.

“Vấn đề đáng bàn là tình trạng này năm nào cũng có, làm nông dân không yên tâm sản xuất vì bấp bênh, thua lỗ. Xin hỏi Bộ trưởng đến bao giờ khắc phục được tình trạng này?”, ông Hoàng nêu câu hỏi.

“Chúng tôi đã phối hợp chặt với ngành Công thương rà soát kế hoạch sản xuất các ngành hàng. Bộ cũng đang cố gắng triển khai chủ trương tổ chức mô hình phối hợp giữa nông dân và DN, để hoạt động sản xuất nhỏ lẻ gắn với tiêu thụ, đảm bảo đầu ra cho sản xuất của nông dân. Tuy nhiên, chủ trương này mới triển khai, phạm vi ảnh hưởng còn hạn chế. Nhiều mặt hàng nông sản người dân làm tự phát nên việc tiêu thụ chưa bám sát yêu cầu của thị trường, giá bán và thu nhập của bà con theo đó chưa ổn định”, Bộ trưởng Cao Đức Phát thẳng thắn.

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng xác nhận chuyện ứ đọng mặt hàng này tại các cửa khẩu biên giới với Trung Quốc, cao điểm là từ 20 - 26/3 vừa qua.

“Năng lực thiết kế của cửa khẩu Tân Thanh không đáp ứng được yêu cầu. Mỗi ngày chỉ thông quan được cho khoảng 300 xe. Trong khi đó, mỗi ngày có đến 1.000 - 1.800 xe chở dưa kéo về biên giới, thì ùn tắc là dễ lý giải”, ông Hoàng cho hay.

Bộ trưởng Bộ Công thương cũng cho rằng, nhiều tư thương tự phát đưa hàng lên biên giới mà chưa có hợp đồng, mối bán, lên đến nơi mới tìm khách hàng nên dễ bị ép giá, hàng không bán được.

“Chia lửa” với Bộ trưởng Công thương, Bộ trưởng Bộ NN-PTNN Cao Đức Phát lý giải, vì năm ngoái dưa hấu được giá nên nhiều địa phương đã mở rộng diện tích trồng. Vụ dưa năm nay được mùa thì thị trường tiêu thụ lại khó khăn.

ĐB Bùi Thị An (Hà Nội) đặt câu hỏi: “Ai phải chịu trách nhiệm với việc nông dân được mùa thì rớt giá, buộc phải nuốt nước mắt vào trong, bán tháo, thậm chí chấp nhận vứt bỏ những sản phẩm mồ hôi nước mắt cả năm làm ra. Ai chịu trách nhiệm cho việc người dân phải sử dụng những sản phẩm đội giá nhiều lần so với giá bán của người sản xuất dù khoảng cách địa lý không lớn?”.  

Vấn đề ĐB An nêu, Bộ trưởng Công thương giãi bày Bộ có phần trách nhiệm khi chưa làm được hết theo yêu cầu.

“Chúng tôi chia sẻ những bức xúc của người tiêu dùng khi đang chịu nhiều thiệt thòi về giá và hứa sẽ có những giải pháp khắc phục”, ông Hoàng phân trần.

NGUYỄN VĂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận