Thứ năm, 20/09/2018 12:06 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nông dân tổn thất nặng vì thuốc BVTV dởm

27/10/2010, 10:13 (GMT+7)

Nông dân trồng xoài ở xã Nhơn Mỹ, huyện Kế Sách, Sóc Trăng đang kêu trời khi hàng trăm cây xoài đã xử lý ra hoa xum xuê nhưng đậu rất ít trái vì mua nhầm thuốc BVTV kém chất lượng.

Nông dân trồng xoài ở xã Nhơn Mỹ, huyện Kế Sách, Sóc Trăng đang kêu trời khi hàng trăm cây xoài đã xử lý ra hoa xum xuê nhưng đậu rất ít trái vì mua nhầm thuốc bảo vệ thực vật kém chất lượng phun lên xoài.

Ông Lâm Thanh Đoàn, ấp Mỹ Thạnh, xã Nhơn Mỹ, Kế Sách, Sóc Trăng đã không còn tâm trí ra thăm vườn khi 140 cây xoài cát chu nghịch vụ, hoa ra xum xuê nhưng bị rụng sạch. Ông cho biết, ông đã cực công mấy tháng trời với hy vọng xử lý cho xoài ra hoa nghịch vụ, bán trước Tết sẽ được giá. Việc xử lý ra hoa thì ông và nhà nông ở đây  đã áp dụng thành công từ mấy năm nên nguyên nhân không phải là do kĩ thuật.

Còn loại thuốc phun xịt, ông Đoàn cho hay, năm trước ông đã sử dụng thuốc Antracol của Bayer đạt hiệu quả cao nên năm nay cũng tìm mua sản phẩm Antracol về sử dụng. Thời gian phun xịt từ 26/7 đến 18/8/2010 thì phát hiện xoài bị rụng bông. Ban đầu ông nghĩ do ảnh hưởng của thời tiết nên lại tiếp tục phun Antracol. Nhưng càng phun thì bông rụng càng nhiều. Thuốc dính vào cỏ dại, rau bồ ngót, lá đậu rồng, lá sắn…bị xoắn lại, thậm chí còn cháy lá. Khi đó nhà nông ở đây mới vỡ lẽ ra, nguyên nhân không phải do thời tiết, cũng chẳng phải do lỗi kỹ thuật mà là vì thuốc kém chất lượng. "Khi phát hiện tình trạng như thế, chúng tôi đã gọi anh Bình, nhân viên quảng bá của Cty Bayer đến tận vườn xem. Anh Bình cầm bịch thuốc, ngửi mùi rồi xác định là không phải thuốc của Cty vì mùi thuốc không giống. Sau đó, anh Bình đã lấy mẫu, bảo mang về gửi Cty để xét nghiệm, nhưng đến nay vẫn chưa có một kết quả cụ thể"- Ông Đoàn nói

Hiện tại, ở khu vực xã Nhơn Mỹ, ngoài ông Đoàn là người thiệt hại nặng nhất, ước trên 20 tấn xoài, trị giá tối thiểu phải trên 250 triệu đồng,  còn có các hộ như ông Tây, ông Giang cũng bị thiệt hại không nhỏ. "Sự việc xảy ra, chúng tôi không biết kêu cứu nơi nào. Nhà vườn như tôi chỉ trông chờ vào vụ xoài -nồi cơm nuôi sống gia đình trọn một năm. Thế nhưng chỉ vì mua nhầm thuốc BVTV kém chất lượng, nông dân đành phải chấp nhận mất trắng" -ông Đoàn nói.

THANH PHONG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận