Thứ bảy, 18/01/2020 04:03 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nông dân trồng hoa cao cấp phục vụ Tết, thu tiền tỷ

04/01/2020, 16:21 (GMT+7)

Phát triển dòng hoa cao cấp phục vụ thị trường dịp Tết, nông dân Đà Lạt thu về hàng tỷ đồng. 

Những ngày này, gia đình anh Đỗ Văn Ẩn (đường Tô Hiến Thành, phường 3, TP Đà Lạt, Lâm Đồng) đang tất bật đóng gói hoa lan hồ điệp và địa lan để đáp ứng đơn hàng cho các đối tác. 
Hoa lan được gia đình anh cung cấp cho các doanh nghiệp ở Đà Lạt và Hà Nội, TP.HCM. 
Anh Đỗ Văn Ẩn cho biết anh đến với nghề trồng lan từ năm 2005. Đến nay, gia đình đang duy trì sản xuất 1 sào hồ điệp, 3 sào địa lan.
Theo anh Ẩn, địa lan phù hợp với tiết trời Đà Lạt nên cây sinh trưởng mạnh, cho hoa đẹp. Do vậy, việc trồng cây này không quá khó như những vùng khác.
Ở Đà Lạt, vì nhiệt độ thấp nên việc trồng lan hồ điệp cần phải tỉ mỉ và đầu tư nhiều công nghệ. "Tôi trồng 1 sào hồ điệp nhưng phải đầu tư trên 1 tỷ đồng để xây dựng nhà kính công nghệ cao, trang bị các loại máy móc... Đầu tư lớn nhưng đây là dòng hoa cao cấp nên nguồn thu về cũng rất cao", anh Ẩn thổ lộ.
Trong dịp Tết Nguyên Đán 2020, gia đình anh Ẩn đạt được hợp đồng tiêu thụ hoa với các doanh nghiệp trong nước. Theo kế hoạch, đợt này anh sẽ chuyển giao cho đối tác 300 chậu địa lan, 5.000 chậu hồ điệp. 
Còn lại hàng nghìn chậu hoa sẽ được anh cung ứng ở thị trường tự do tại Đà Lạt và các vùng lân cận.
Theo anh Đỗ Văn Ẩn, hoa lan là dòng cao cấp và rất nhiều cá nhân, doanh nghiệp sẵn sàng bỏ tiền để mua về chơi Tết. 
Mỗi chậu lan hồ điệp được ghép từ 9-10 thân đơn lẻ và bán ra thị trường khoảng 2,5 triệu đồng/chậu.
Lan hồ điệp có thời gian sinh trưởng dài. Do vậy, sau Tết Nguyên Đán, nhà vườn bắt tay vào trồng và đến độ tháng 10, tháng 11 thì cây phát triển vòi hoa sau đó bung nở vào dịp cận Tết.  
Lan nở cánh to với màu sắc đa dạng nên nhiều người yêu thích. 
Với mức giá cao và xuất ra lượng lớn hàng cho thị trường Tết, gia đình anh Đỗ Văn Ẩn hàng tỷ đồng.
Theo ông Phan Thanh Sang, Chủ tịch Hiệp hội Hoa Đà Lạt, những năm gần đây, lan hồ điệp Lâm Đồng được tiêu thụ nhiều ở thị trường phía Bắc. Lan hồ điệp thuộc dòng cao cấp, vẻ đẹp thanh tao nên khách hàng ưa chuộng. Loại hoa này đang được phát triển nhiều ở Đà Lạt, Đức Trọng, Đơn Dương, Di Linh và thành phố Bảo Lộc của tỉnh. Địa phương có khí hậu mát mẻ và nhà vườn áp dụng giống có chất lượng nên cây phát triển tốt, hoa to, đẹp.
MINH HẬU

Đang được quan tâm

Gửi bình luận