Thứ năm, 20/09/2018 03:23 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nông dân tự chế máy gieo đậu phộng

29/10/2014, 08:14 (GMT+7)

Hằng năm, vào thời điểm nước lũ rút cũng là lúc nông dân ở ấp Tân Lợi, xã Tân An, TX Tân Châu, An Giang chuẩn bị xuống giống hoa màu. Đây cũng là thời vụ chính để canh tác đậu phộng.

Thời điểm này bà con tập trung xuống giống đồng loạt nên thường xảy ra tình trạng thiếu nhân công lao động. Từ khó khăn đó, anh Trần Văn Phương ở ấp Tân Lợi nảy sinh ý tưởng chế tạo máy gieo đậu phộng nhằm giải quyết thiếu lao động ở địa phương.

10-50-07_hinhnhtrnvnphuongdngvnhnhmygieohtduphong Anh Phương vận hành máy gieo đậu phộng

Từ giữa năm 2013, anh Phương đã cơ bản hoàn thành việc chế tạo các bộ phận của máy gieo đậu phộng. Lúc này, máy gieo chỉ là một giàn kéo dùng sức người. Anh áp dụng gieo thử nghiệm tại diện tích đất nhà và kết quả rất khả quan, giàn gieo tiết kiệm công lao động và năng suất làm việc tăng đáng kể, đậu phộng lên đều.

Nhưng giàn kéo gieo hạt vẫn chưa làm anh hài lòng, nên trong suốt mùa lũ vừa qua anh không ngừng cải tiến, để cuối cùng anh cho ra đời máy gieo đậu phộng hoàn toàn sử dụng cơ giới.

Anh Phương cho biết: "Chi phí làm toàn bộ chiếc máy gieo hạt đậu phộng khoảng 45 triệu đồng (nếu mua mới hoàn toàn). Trong đó, riêng giàn máy gieo hạt do anh chế tạo và cải tiến có giá khoảng 10 triệu đồng, phần còn lại là đầu máy xới (nếu mua mới khoảng 35 triệu).

Khi vận hành, máy vừa cày rãnh và vừa gieo hạt được 3 hàng đậu với khoảng cách hàng cách hàng 35 cm, hạt cách hạt 4 - 5 cm, độ sâu gieo hạt có thể điều chỉnh được tùy yêu cầu canh tác".

10-50-07_hinhginmygieohtduphongdonhphuongcheto

Trong thời gian chạy thử nghiệm trên đất nhà, do chưa quen với việc vận hành máy nên năng suất chưa đạt như anh yêu cầu, ban đầu công suất chỉ đạt 0,2 ha/1 giờ. Khi đã vận hành thành thạo, năng suất tăng lên gấp đôi (khoảng 0,4 ha/1 giờ). Lượng hạt gieo từ 28 - 35 kg/công tùy vào yêu cầu của người canh tác.

Điều thú vị là giàn máy gieo hạt có thể tháo rời để lắp giàn xới làm dịch vụ xới thuê cho bà con nông dân. Công việc lắp ráp chỉ mất khoảng 30 phút.

Hiện tại, anh Phương chỉ sử dụng máy gieo hạt đậu phộng trên diện tích đất của gia đình, song một số người đánh giá rất cao tính hiệu quả của máy gieo đậu phộng do anh sáng chế. Hy vọng nếu được quảng bá thì máy của anh sẽ có đơn đặt hàng của nhiều nông dân trong thời gian tới.

TRẦN KIM HÀ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận