Chủ nhật, 25/08/2019 10:19 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nông dân tự tổ chức xây cầu

25/01/2018, 15:05 (GMT+7)

Tại những vùng nông thôn của tỉnh An Giang, phong trào xoá cầu khỉ, cầu ván tạm bợ đang diễn ra khá mạnh.

Vì muốn quê hương đổi mới, người dân đi lại an toàn, thời gian gần đây đã nổi lên nhiều nhóm nông dân làm cầu từ thiện, trong đó đáng kể nhất là nhóm làm cầu Bảy Trưởng. Họ vốn là nông dân chân chất, mộc mạc nhưng có kỹ thuật bắt cầu rất nhanh, nhất là cầu treo bắt qua các tuyến kênh nội đồng liên xã.

Ông Lê Quan Trưởng, hơn 65 tuổi ở xã An Thạnh Trung, huyện Chợ Mới là một trong những người tình nguyện đầu tiên bắt cầu cho dân đi. Ban đầu chỉ cất mới cầu treo trong đồng sâu thôn quê hẻo lánh, dần dần ông bắt tay vào làm cầu bê tông kiên cố ở các trục tuyến giao thông.

Với vai trò vừa chỉ huy vừa đảm nhiệm thi công công trình, hơn 10 năm qua ông Trưởng và các cộng sự đã bắt mới gần 200 cây cầu treo nối liền kênh rạch chằng chịt ở các tỉnh như An Giang, Đồng Tháp, Hậu Giang... và gần đây nhất 2 cây cầu bê tông sắp hoàn thành, mỗi cây dài trên 20 m, ngang 3,6 m với kinh phí từ 350- 450 triệu đồng.

An Giang có nhiều vùng sông nước, trong đó Chợ Mới là huyện cù lao với kênh mương và sông nhỏ, nhân dân đi lại khó khăn, các cháu học sinh đi học hằng ngày phải qua lại trên những cây cầu tạm bợ, nhiều rủi ro tai nạn. Thấy vậy, ông Trưởng trải lòng làm việc thiện, nhiều người thấy hữu ích nên cùng nhau tham gia. Dần dân số quân làm cầu tình nguyện lên đến 40 người, sẵn sàng đi bất cứ nơi đâu khi có yêu cầu.

Điều đáng nói là công trình nào hoàn thành cũng chắc chắn, bền, đẹp, tiết kiệm chi phí. Họ lao động rất hăng say ngoài công trường dù trời nắng hay mưa, đôi khi còn bỏ công đi đo đạc, thiết kế và tự mua sắm đồ nghề xây cầu cho dân đi mà không đòi hỏi tiền công hay bất cứ thù lao gì.

HẠNH PHÚC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận