Thứ sáu, 22/02/2019 09:38 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nông dân Tùng Lộc phải bình tĩnh trước sự việc xảy ra

01/12/2013, 09:50 (GMT+7)

Chủ trương của UBND Tỉnh Hà Tỉnh, Sở NN&PTNT kiên quyết loại bỏ một số giống cũ năng suất thấp thời gian dài, sâu bệnh nhiều như giống IR1820 khiến nhiều nông dân Tùng Lộc bức xúc...

Để chọn giống lúa mới thích hợp với thời tiết khắc nghiệt cũng như bảo đảm năng suất, chất lượng nhằm góp phần đưa sản phẩm nông nghiệp thành hàng hóa, nâng cao thu nhập cho nông dân. Trong mấy năm qua, chủ trương của UBND Tỉnh Hà Tỉnh, Sở NN&PTNT kiên quyết loại bỏ một số giống cũ năng suất thấp thời gian dài, sâu bệnh nhiều như giống IR1820…

Dẫu sao, cũng phải thừa nhận rằng giống lúa IR1820 đã thịnh hành trên đồng ruộng Nghệ Tĩnh từ thập kỉ 80 của thế kỷ trước đến nay đã 40 năm.

Thời kỳ đó, nhờ giống lúa 1820 đã cứu đói cho nông dân Nghệ Tĩnh nhưng sau công cuộc đổi mới chuyển đổi ruộng đất, chuyển dịch cơ cấu cây trồng ngành NN Hà Tĩnh đã tiếp thu nhanh nền sản xuất nông nghiệp tiến bộ, kịp thời đưa các loại giống mới nhằm thay thế các bộ giống lúa cũ trước đây bằng các loại giống ngắn ngày chạy lũ năng suất cao, chống trừ sâu bệnh như các loại giống nhị ưu 838, TH 3-3, TH 3 – 4, VTNA 2…đặc biệt các bộ giống mới chiếm ưu thế như BT 21 (Ấn Độ) đây là giống lúa có năng suất cao đạt từ 4 – 5 tạ/sào.

Tất cả các loại giống mới nói trên đều có thời gian 90 ngày kể từ lúc bắc mạ đến thu hoạch thuộc bộ giống xuân trung nên tất cả đều tránh được thiên tai, lũ lụt. Ngược lại đối với giống IR1820 thời gian kéo dài 150 – 160 ngày, vả lại năng suất chỉ đạt cao nhất từ 1,5 – 2 tạ/sào, thường xuyên bị nhiễm sâu bệnh không thể vượt trội được bất kì một loại giống nào.

Nghị quyết 07 Đảng bộ huyện Can Lộc đề ra toàn huyện không sử dụng loại giống 1820 ra khỏi mùa vụ, tuyệt đối không cơ cấu bất kì dưới hình thức nào.

Thế nhưng, vừa qua một số nông dân xã Tùng Lộc (Can Lộc) đã cố tình níu kéo loại giống lạc hậu này đi ngược lại với xu thế đổi mới, phát triển của ngành nông nghiệp gây ảnh hưởng phong trào chung của Tỉnh và huyện Can Lộc.

Phải khẳng định rằng, không gì bằng áp dụng tiến bộ khoa học mới vào sản xuất nông nghiệp bởi khi nền khoa học nông nghiệp thời hội nhập phải đua đòi với thị trường nông nghiệp thế giới hướng tới mục tiêu dân giàu, nước mạnh đưa sản phẩm nông nghiệp trở thành hàng hóa trong đó Việt Nam một trong những nước xuất khẩu gạo hàng đầu của thế giới thì không thể không loại trừ những bộ giống yếu kém, năng suất, chất lượng thấp như giống lúa IR1820.

Sự việc xô xát giữa lãnh đạo xã với nông dân vừa qua xảy ra ở xã Tùng Lộc do nguyên nhân một số hộ dân không tuân thủ cơ cấu giống, lịch trình thời vụ, cố tình sử dụng loại giống đã được loại bỏ, làm trái với quy định chung của Tỉnh, huyện là không thể chấp nhận.

Còn đối với lãnh đạo xã thay vì thuyết phục dân đã dùng biện pháp phá mạ dân cũng cần nên xem lại để làm bài học kinh nghiệm trong công tác tuyên truyền đối với chủ trương, chính sách đã ban hành thấu tận người dân không nên để sự việc đáng tiếc xảy ra.

PV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận