Chủ nhật, 18/11/2018 06:49 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nông dân vẫn bị lừa gom sổ đỏ

27/01/2010, 07:15 (GMT+7)

Mặc dù đã bị lật tẩy ở nhiều địa phương nhưng việc tổ chức thu gom sổ đỏ, sổ lâm bạ để vay vốn trồng rừng vẫn âm thầm xảy ra ở huyện Đông Hòa (Phú Yên). Nhiều nông dân bị “góp” giấy tờ đất đang tỏ ra hết sức hoài nghi “dự án” này nhưng giờ chỉ biết than trời!

Mặc dù đã bị lật tẩy ở nhiều địa phương nhưng việc tổ chức thu gom sổ đỏ, sổ lâm bạ để vay vốn trồng rừng vẫn âm thầm xảy ra ở huyện Đông Hòa (Phú Yên).

Giữa tháng 12/2009, bà Nguyễn Thị Hẳn (xã Hòa Hiệp Trung, huyện Đông Hòa) đã báo cho người thân ở quê biết là một Tổ chức phi chính phủ đang triển khai thực hiện chương trình hỗ trợ vốn đầu tư trồng rừng cho những hộ gia đình nông dân đã được giao khoán khoanh nuôi bảo vệ, trồng rừng. Mức tài trợ mỗi hecta 15 triệu đồng, hồ sơ xin tài trợ phải được tập trung qua đầu mối đại diện là Cty TNHH Chế biến trồng trọt chăn nuôi Thịnh An Khương. Thế là, ông Lê Trọng Lễ (SN1945) và Nguyễn Hữu Chốn (SN1970) trú ở thôn Hảo Sơn, xã Hòa Xuân Nam đã phô - tô, chứng thực lâm bạ của gia đình mình và hai người hàng xóm với tổng diện tích 7,7ha khăn gói lên đường ra Hà Nội đi xin tài trợ vốn. 

Ông Nguyễn Hữu Chốn tại nhà riêng ở xã Hòa Xuân Nam

Tiếp xúc báo chí, ông Nguyễn Hữu Chốn cho biết đã cùng ông Lễ đi xe khách rời Phú Yên vào tối 18/12/2009, ra tới Hà Nội họ gặp đại diện Cty Thịnh An Khương và được bố trí lưu trú miễn phí tại nhà khách khá sang ở quận Ba Đình, còn chi phí sinh hoạt, ăn uống cá nhân phải tự lo liệu. Tại đó, đại diện Cty Thịnh An Khương đặt vấn đề phải vận động thêm nhiều sổ đỏ, sổ lâm bạ để tiện việc lập thủ tục hồ sơ xin tài trợ.

Hai ông Lễ, Chốn điện thoại về hướng dẫn người thân vận động thêm 5 sổ đỏ và 6 quyết định giao đất lâm nghiệp kèm theo trích lục địa chính với tổng diện tích 45,5 ha. Các hồ sơ phải kèm theo văn bản của chủ đất lâm nghiệp ủy quyền cho ông Lê Trọng Lễ nhận tiền tài trợ. Cùng với việc chuyển số hồ sơ này theo xe khách ra Hà Nội, mỗi nông dân có nhu cầu xin tài trợ còn gửi chi phí cho hai ông Lễ, Chốn từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng. Ngoài số tiền 2.400.000 đồng do nông dân đóng góp, hai ông Lễ, Chốn còn mang thêm 9 triệu đồng.

Văn bản không có chữ ký của người uỷ quyền vẫn được Chủ tịch xã Hòa Xuân Nam chứng thực

Trong thời gian ở Hà Nội, ông Lễ đại diện các hộ nông dân có nhu cầu xin vốn hỗ trợ đầu tư phát triển trồng rừng ký hợp đồng hợp tác đầu tư và liên doanh liên kết trồng rừng với Cty Thịnh An Khương. Trên hợp đồng ghi địa chỉ DN ở 25 quốc lộ 14, Đồng Phú, tỉnh Bình Phước; Văn phòng đại diện ở phòng 210A2 số 1 Bắc Sơn, Ba Đình, Hà Nội; người đại diện là Giám đốc Lê Thị Cẩn, đăng ký thường trú tại xã Diên Toàn, huyện Diên Khánh, nhưng hiện ở 36 Nguyễn Hữu Huân, phường Phước Tiến, TP Nha Trang (Khánh Hòa). Ngoài hợp đồng, đại diện Cty Thịnh An Khương đưa ra mẫu cam kết trích thưởng cho ông Lê Trọng Lễ mỗi hec ta liên doanh liên kết trồng rừng 500.000 đồng vì… công lao nhiệt tình phát triển trồng rừng!

Thế nhưng sau 20 ngày lưu lại Hà Nội, ông Chốn đành phải về quê, chỉ còn ông Lễ vất vả đeo bám và mệt mỏi chờ đợi. Chỉ mỗi việc tốn tiền gia đình, bà con và được thăm Thủ đô là có thật! 

Ông Chốn (ngoài cùng bên trái) chụp ảnh lưu niệm với đại diện nông dân “gom sổ đỏ” tại Hà Nội

Nhiều nông dân bị “góp” giấy tờ đất đang tỏ ra hết sức hoài nghi “dự án” này, trong đó có cả các “đặc phái viên” là ông Chốn, ông Lễ nhưng giờ chỉ biết ngồi than trời! Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Phạm Bảy, Phó trưởng Công an huyện Đông Hòa cho biết: Các cơ quan chức năng ở Phú Yên đã bắt đầu vào cuộc để điều tra làm rõ vụ việc lần này tại Đông Hòa.

Điều đáng nói, ngày 3/8/2009, UBND huyện Đông Hòa đã có công văn chỉ đạo các địa phương phối hợp các cơ quan chức năng phát hiện và ngăn chặn các hoạt động lừa đảo dưới hình thức thu gom sổ đỏ, ký kết hợp đồng liên doanh liên kết để lập dự án đầu tư phát triển lâm nghiệp hoặc các dự án tương tự đầu tư trồng rừng sản xuất bằng nguồn vốn vay từ Tổ chức phi chính phủ ở nước ngoài…

Thế nhưng không hiểu vì sao ông Đỗ Dậu, Chủ tịch UBND xã Hòa Xuân Nam vẫn chứng thực văn tự của nông dân ủy quyền cho ông Lê Trọng Lễ nhận tiền hỗ trợ đầu tư phát triển, trong đó có nhiều văn tự được “chứng thực” khi chưa có chữ ký của người được ủy quyền. Điều khiến cho nhiều nông dân bắt đầu hoài nghi là đại diện Cty Thịnh An Khương hứa hẹn nhiều ngày, trong khi đó, ngoài ông Lê Trọng Lễ còn nhiều người khác đại diện nông dân ở nhiều vùng quê thuộc các tỉnh Sơn La, Hòa Bình, Tây Ninh, Thái Nguyên,… cũng đang có mặt tại Hà Nội để đeo bám Cty Thịnh An Khương để chờ tiền tài trợ…

Tại Phú Yên, giữa năm 2009, vụ việc “nộp sổ đỏ xin tiền tài trợ trồng rừng” cũng đã bi phanh phui tại thôn Tân Lập, xã Đức Bình Đông, huyện Sông Hinh (Phú Yên); sau đó, doanh nghiệp tổ chức thu gom đã phải trả lại sổ đỏ cho 13 nông dân, còn những người đi thu gom phải tốn kém chi phí tàu xe, lưu trú nhiều ngày ở Hà Nội…

Đ.T

Đang được quan tâm

Gửi bình luận