Thứ hai, 16/07/2018 04:10 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nông dân Vĩnh Phúc “mê” Hoa Khôi 4

09/09/2013, 09:39 (GMT+7)

TGST ngắn, năng suất cao, chất lượng gạo thơm ngon, khả năng kháng sâu bệnh và thích ứng với thời tiết bất lợi… là những ưu điểm nổi trội của Hoa Khôi 4.

Thời gian sinh trưởng ngắn, năng suất cao, chất lượng gạo thơm ngon, khả năng kháng sâu bệnh và thích ứng với điều kiện thời tiết bất lợi… là những ưu điểm nổi trội của lúa thuần Hoa Khôi 4.

Năng suất cao

Theo chân đoàn đại biểu về tham dự hội nghị thăm quan đầu bờ mô hình trình diễn giống lúa thuần Hoa Khôi 4 vụ mùa 2013 tại các cánh đồng thôn Vĩnh Đồng, Thanh Lanh (xã Trung Mỹ, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) vào chiều 6/9, chúng tôi đã ghi nhận được những tín hiệu rất đáng mừng về triển vọng phát triển của giống lúa này.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Trạm trưởng Trạm Khuyến nông huyện Bình Xuyên cho biết: Nhằm giúp nông dân lựa chọn được những giống lúa mới có năng suất, chất lượng, khả năng thích ứng với điều kiện thời tiết khí hậu và thổ nhưỡng của địa phương, góp phần xây dựng cơ cấu giống cây trồng của huyện phong phú, đa dạng và phát triển bền vững, Trạm đã phối hợp với Cty CP Nông nghiệp quốc tế An Việt xây dựng mô hình trình diễn giống lúa thuần chất lượng Hoa Khôi 4 với diện tích 20 ha.

Nông dân xã Trung Mỹ phấn khởi vì vụ mùa Hoa Khôi 4 được mùa

Mặc dù thời tiết có nhiều diễn biến phức tạp. Sau khi gieo cấy, thời tiết khá thuận lợi cho lúa sinh trưởng phát triển. Nhưng ở thời kỳ kết thúc đẻ nhánh đến làm đòng bị ảnh hưởng trực tiếp của 2 cơn bão số 5 và 6 trong tháng 7 và tháng 8, kèm theo mưa lớn kéo dài nhiều ngày, song khá bất ngờ là năng suất lúa của mô hình gần như không bị ảnh hưởng nhiều.

Để tìm ra những đặc tính ưu việt của lúa thuần Hoa Khôi 4, Trạm KN Bình Xuyên đã chọn giống Khang dân 18 (một giống lúa được trồng phổ biến tại Vĩnh Phúc) làm đối chứng. Với cùng một điều kiện canh tác như nhau, nhưng Hoa Khôi 4 ở vụ mùa có TGST khoảng 92 ngày, ngắn hơn Khang dân 18 từ 5 - 7 ngày. “Đây là đặc tính quý của giống, phù hợp với những chân đất gieo trồng 3 vụ/năm của huyện”, ông Dũng khẳng định.

Hoa Khôi 4 và Khang dân 18 có nhiều đặc điểm gần tương đồng như chiều cao cây gần tương đương nhau (khoảng 110 cm); đạt từ 245 - 247 bông/m2; mỗi bông có khoảng 160 - 162 hạt. Tuy nhiên, tỷ lệ hạt trắc của Hoa Khôi 4 vượt trội hoàn toàn so với giống đối chứng với 83,13% (Khang dân 18 chỉ 75,3%). Do đó, năng suất vẫn đạt khoảng 210 kg/sào (cao hơn giống đối chứng khoảng 30 kg).

Lãi cao hơn Khang dân khoảng 11 triệu đ/ha

Trên những thửa ruộng thực nghiệm giống lúa thuần Hoa Khôi 4 sai trĩu bông, vàng ruộm hứa hẹn vụ mùa bội thu, nhiều nông dân nở nụ cười phấn khởi, tự hào khi đặt niềm tin vào đúng đơn vị cung ứng giống.

Bà Nguyễn Thị Lộc, một hộ dân ở xã Trung Mỹ trực tiếp tham gia trình diễn giống Hoa Khôi 4, chia sẻ: Vụ mùa năm nay gia đình tôi tham gia 5 sào lúa giống của Cty An Việt. Tôi nhận thấy giống Hoa Khôi 4 có TGST ngắn ngày nên cấy được 3 vụ/năm. Cây cứng, khả năng chống chịu các loại sâu bệnh như khô vằn, vàng lá, đạo ôn, rầy nâu tốt.

Đặc biệt là nhẹ phân, dễ chăm sóc, thích hợp với việc áp dụng phương pháp gieo thẳng bằng giàn kéo tay. Năng suất cao so với các giống khác, hình dáng gạo đẹp, cơm dẻo, mềm, mùi thơm nhẹ. Khả năng đẻ nhánh gọn, trỗ tập trung nên chất lượng hạt rất đồng đều, không có hiện tượng hạt già, hạt non.

Góp lời trong buổi hội nghị, ông Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND xã Trung Mỹ cho biết: Trung Mỹ là một xã miền núi của huyện Bình Xuyên với gần 7.000 nhân khẩu, 8 dân tộc anh em sinh sống, trình độ dân trí chưa cao. Thu nhập của chủ yếu dựa vào SXNN. Với diện tích canh tác 416,9 ha, đa phần là ruộng bậc thang manh mún, đất pha cát bạc màu, năng suất lúa còn thấp nên đời sống còn nhiều khó khăn.

Vụ mùa 2013, mặc dù chưa thu hoạch, nhưng theo đánh giá của chúng tôi, giống lúa Hoa Khôi 4 được trình diễn tại địa phương sẽ cho năng suất cao so với các giống lúa khác đang gieo trồng. Trong thời gian tới, chính quyền sẽ chỉ đạo bà con tiếp tục quan tâm đầu tư và nhân rộng diện tích gieo trồng giống lúa này.

Theo đánh giá của Trạm Khuyến nông huyện Bình Xuyên, sản phẩm của giống lúa Hoa Khôi 4 có chất lượng gạo cao, gạo trắng trong, cơm dẻo không ướt, có vị đậm và hương thơm nhẹ, rất phù hợp với thị hiếu ăn uống của người Việt, do đó giá bán trên thị trường khoảng 7.500 đ/kg lúa, cao hơn Khang dân 18 là 1.000 đ/kg. Nếu hạch toán thu chi, Hoa Khôi 4 có giá trị tiền lãi cao hơn lúa Khang dân 18 là 400.000 đ/sào, tương đương khoảng 11 triệu đ/ha.

Khả năng thích ứng rộng

Ông Vũ Khắc Minh, Giám đốc Trung tâm KN-KN tỉnh Vĩnh Phúc nói: Với sự thành công của mô hình trình diễn giống Hoa Khôi 4 tại xã Trung Mỹ, chúng tôi cho rằng đây là giống lúa đạt được cả 2 yếu tố năng suất và chất lượng. TGST ngắn, phù hợp với cơ cấu 3 vụ của tỉnh.

Khi đi thăm nhiều cánh đồng của các địa phương, chúng tôi thấy lúa mùa năm nay có tỷ lệ lép hạt và nhiễm sâu bệnh hại rất lớn do thời tiết trong hơn 1 tháng qua diễn biến rất phức tạp. Nhưng, đối với giống Hoa Khôi 4, tỷ lệ hạt trắc rất cao, khả năng kháng sâu bệnh tốt. Đó là một niềm vui lớn cho bà con nông dân.

“Hoa Khôi 4 là giống lúa rất triển vọng để phát triển tại Vĩnh Phúc. Bởi lẽ, cách đây 5 năm trước, chúng tôi đã cùng Cty An Việt làm thử nghiệm mô hình trình diễn ở xã Tân Phong, huyện Bình Xuyên. Và cho đến hôm nay, chúng tôi cũng nhận được thông tin là ở Yên Lạc, Vĩnh Tường, Tam Dương và một số huyện khác đang trồng giống lúa này và đánh giá triển vọng rất cao”, ông Minh cho biết.

MINH PHÚC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận