Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Nông dân với ngày độc lập

Thứ Bảy 29/08/2015 , 09:12 (GMT+7)

Nông dân là giai tầng thiết tha nhất với ngày Độc lập. Vì sao vậy? Bởi nông dân đã hy sinh con cháu mình, hy sinh bản thân mình, hy sinh nhà cửa ruộng vườn của mình để giành độc lập về cho đất nước.

Dĩ nhiên không chỉ mình nông dân có những hy sinh đó. Nhưng xin hãy nhìn lại, sau 40 năm, xin hãy nhìn tầng tầng lớp lớp những nghĩa trang liệt sĩ trên khắp đất nước ta, những người lính nằm ở đó nhiều nhất là nông dân, là con em nông dân.

Nhưng độc lập phải đi kèm với tự do và hạnh phúc thì độc lập mới có ý nghĩa. Bác Hồ đã từng nói đại ý như vậy.

Ngay trong ngày Lễ Độc lập 2/9/1945, danh xưng của Việt Nam Tổ quốc ta đã được khẳng định: “Việt Nam dân chủ cộng hòa/Độc lập tự do hạnh phúc”. Chỉ 12 chữ mà gói tròn cả lý tưởng và mục tiêu phấn đấu của cả một dân tộc, một đất nước.

70 năm qua, chúng ta đã giành được độc lập, dĩ nhiên còn phải rất vất vả để giữ vững nền độc lập, giữ vững sự toàn vẹn của lãnh thổ, lãnh hải, nhưng đã ai tính được hết sự đóng góp vĩ đại của người nông dân chân lấm tay bùn trong công cuộc giành nền độc lập này?

Bản thân người nông dân cũng không thể tính hết những đóng góp của mình, vì có những phần tính được, cũng có những phần không tính cụ thể rành mạch được.

Nhưng đóng góp không phải để tính công, người nông dân biết vậy. Chỉ có điều, những đóng góp ấy Nhà nước phải biết cụ thể, chính quyền phải biết cụ thể. Để có cái nhìn thực sự thương yêu, thực sự trân trọng, và phải có những giải pháp thực sự vì nông dân.

Cứ qua kỳ thi PTTH và đại học mới rồi thì thấy, Bộ GD- ĐT thực ra đã có cái nhìn chưa đầy đủ trách nhiệm với hoàn cảnh những người nông dân có con cháu thi đại học. Nhất là với những nông dân ở vùng sâu vùng xa.

Với một phần mềm “cập nhật” rất chập cheng, cập nhật mãi… 2  ngày sau, trong khi thông tin cần được đưa tới người tiếp nhận phải qua từng giờ, hàng vạn hàng vạn gia đình nông dân đã bật khóc vì không biết xoay xở ra sao do thiếu thông tin vào đại học của con em mình.

Kết quả là nhiều thí sinh và gia đình đã nghẹn ngào uất ức vì con mình “nhỡ tàu” ở ngay nguyện vọng 1.

Bộ GD- ĐT đối xử với người nông dân và con em họ như vậy đã đúng chưa? Có độc lập rồi nhưng chưa thể có hạnh phúc chính từ những sự đối xử như vậy.

Nếu ai cũng chỉ vì quyền lợi của cá nhân mình, vì quyền lợi của “nhóm mình” mà hành xử, thì phần chịu thiệt thòi nhất tất yếu thuộc về người nông dân.

Không chỉ trong lĩnh vực giáo dục, mà ngay trong lĩnh vực nông nghiệp, người nông dân cũng luôn chịu thiệt thòi. Có khi phần thiệt thòi ấy chỉ đến từ … thiếu thông tin.

Vì vậy, độc lập phải đi cùng tự do và dân chủ thì người dân mới thực sự có hạnh phúc. Chính Bác Hồ đã nghĩ như vậy, nói như vậy, và làm như vậy khi Người còn tại thế.

Học Bác Hồ là học từ lý tưởng vì dân vì nước, và đặc biệt là vì người nông dân.

Không phải ngẫu nhiên mà thời Bác Hồ, người nông dân luôn được coi là “chủ lực quân của Cách mạng”. Đội quân chủ lực cho Cách mạng và Đổi mới này không thể là đội quân "về sau cùng" trong hành trình đi tới hạnh phúc.

Khu du lịch Quỷ Núi đang làm biến dạng vẻ đẹp phố núi cao nguyên?

Khu du lịch Quỷ Núi đang làm biến dạng vẻ đẹp phố núi cao nguyên?1

Văn hóa 14/07/2020 - 22:32

Khu du lịch Quỷ Núi nằm cách thành phố Đà Lạt 20 km vừa đi vào hoạt động một tuần lễ nhưng đã vấp phải những phản ứng bất lợi từ dư luận.

'Nhắm mắt nhìn sao' để thấy ánh sáng nghị lực

'Nhắm mắt nhìn sao' để thấy ánh sáng nghị lực

Văn hóa 14/07/2020 - 06:30

Ở tuổi 38, nhạc sĩ khiếm thị Hà Chương vừa ra mắt tự truyện “Nhắm mắt nhìn sao” do Thanh Nhã chấp bút, NXB Hội Nhà Văn ấn hành.

Hoa hậu người Việt tại Australia năm 2015 là ai?

Hoa hậu người Việt tại Australia năm 2015 là ai?

Văn hóa 12/07/2020 - 19:35

Hoa hậu người Việt tại Australia năm 2015 tên là Jolie Nguyễn sinh năm 1997, sở hữu nhan sắc xinh đẹp, vóc dáng gợi cảm.

Nhà thơ Vũ Từ Trang - Một tâm hồn Kinh Bắc đã bay đi

Nhà thơ Vũ Từ Trang - Một tâm hồn Kinh Bắc đã bay đi

Văn hóa 12/07/2020 - 09:50

Nhà thơ Vũ Từ Trang, tác giả “Nghề cổ nước Việt từ truyền thống đến hiện đại”, đã trút hơi thở cuối cùng lúc 4 giờ sáng 12/7, hưởng thọ 73 tuổi.

Mùa hè tuổi thơ

Mùa hè tuổi thơ

Văn hóa 11/07/2020 - 09:10

Năm đó thằng Út mới tròn tuổi, một đêm ngủ dậy, cả nhà không thấy mẹ đâu. Mẹ một đi không về.

Người đàn bà tha thiết ‘vướng dùm nhau sợi tóc, ràng buộc trời sinh đôi’

Người đàn bà tha thiết ‘vướng dùm nhau sợi tóc, ràng buộc trời sinh đôi’

Văn hóa 11/07/2020 - 07:00

Bước qua tuổi 80, nữ tác giả Nguyễn Thị Hoàng nổi tiếng trên văn đàn một thời, bất ngờ tái ngộ công chúng bằng tập thơ “Mây bay qua trời xưa”.

'Bông trái quê nhà' và ý thức sinh thái

'Bông trái quê nhà' và ý thức sinh thái

Văn hóa 11/07/2020 - 05:50

Văn xuôi Trần Bảo Định khoáng đạt những cánh đồng và dòng sông đậm vị phù sa, thơm ngát những bông trắng trái vàng rực nắng một khoảng trời châu thổ.

Lịch phát sóng bộ phim Gửi anh, người từng yêu em

Lịch phát sóng bộ phim Gửi anh, người từng yêu em

Văn hóa 10/07/2020 - 14:09

Lịch phát sóng bộ phim Gửi anh, người từng yêu em (Men Are Men) đầy đủ và chi tiết nhất. Phim Gửi anh, người từng yêu em phát trên kênh nào? Phát lúc mấy giờ?

Thân thương lũy tre

Thân thương lũy tre

Văn hóa 10/07/2020 - 09:10

Ngày xưa làng tôi nhiều tre lắm. Hầu như nhà nào nhà nấy đều có vài ba bụi tre.

Ca sĩ Đan Trường cách nào có hai con rái cá để tặng Thảo Cầm Viên?

Ca sĩ Đan Trường cách nào có hai con rái cá để tặng Thảo Cầm Viên?

Văn hóa 09/07/2020 - 22:11

Sự kiện ca sĩ Đan Trường chuyển giao hai con rái cá cho Thảo Cầm Viên ở TPHCM đã gây xôn xao trên nhiều diễn đàn bảo vệ động vật hoang dã.

Công nhận công viên địa chất toàn cầu Đăk Nông

Công nhận công viên địa chất toàn cầu Đăk Nông

Văn hóa 09/07/2020 - 08:31

Công viên địa chất Đăk Nông vừa được UNESCO công nhận là công viên địa chất toàn cầu.

Nằm trên giường bệnh vẫn viết để trả ơn làng

Nằm trên giường bệnh vẫn viết để trả ơn làng

Văn hóa 08/07/2020 - 22:06

Trong thời gian chống chọi biến chứng ung thư, nhà thơ Vũ Từ Trang đã hoàn thành tiểu thuyết “Và khép rồi lại mở” về mảnh đất Kinh Bắc chôn nhau cắt rốn.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Anh Đức và bài toán 'ông Tây'

Anh Đức và bài toán 'ông Tây'

Chiêu mộ Anh Đức là nước cờ hay của HAGL, trong bối cảnh họ không thể mua ngoại binh, nhưng đằng sau nó là nhiều vấn đề.

Ngọt thơm lươn um lá cách

Ngọt thơm lươn um lá cách

Lươn da trơn có nhớt, màu vàng sẫm, thường sống rúc trong bùn. Lươn còn được gọi tên thiện ngư, trường ngư - một trong “bốn món tươi ngon dưới sông” (tứ đại hà tiên).

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Thị trường xe cũ đã qua sử dụng đa dạng, tuy nhiên cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Dưới đây là một số điều nên, không nên để mua được chiếc xe ưng ý.