Thứ hai, 16/07/2018 06:17 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nóng điểm thi các trường ngành Y

23/07/2014, 10:16 (GMT+7)

Hiện điểm thi và điểm chuẩn của các trường thuộc ngành Y, Dược đang là mối quan tâm của nhiều thí sinh cũng như truyền thông. 

Nóng điểm thi các trường ngành Y
Thí sinh tham dự kì thi ĐH 2014

Sáng 22/7, ĐH Dược Hà Nội công bố điểm thi cho thí sinh. Thủ khoa của trường là em Phan Thế Lê Sơn (SBD 2027) – học sinh Trường THPT Yên Thành 2 (huyện Yên Thành, Nghệ An) đạt 28,5 điểm.

Hiện điểm thi và điểm chuẩn của các trường thuộc ngành Y, Dược đang là mối quan tâm của nhiều thí sinh cũng như truyền thông. Bởi theo kết quả năm ngoái, nhiều thí sinh đạt số điểm cao (27 điểm) vẫn không thể vào một số ngành của các trường này vì điểm đầu vào quá cao.

Theo PGS.TS Nguyễn Đức Hinh, Chủ tịch hội đồng thi ĐH Y Hà Nội, trường dự kiến sẽ công bố điểm thi cho thí sinh vào ngày 28/7 và đầu tháng 8 sẽ công bố điểm chuẩn ngay sau khi có điểm sàn của Bộ GD- ĐT.

Cũng theo ông Hinh, năm nay tỷ lệ chọi vào ngành Y đa khoa là 1/7, đây cũng là ngành có tỷ lệ thí sinh dự thi đông nhất.

Trước câu hỏi về việc trường có giải pháp gì để tránh trường hợp nhiều thí sinh đạt 27 điểm vẫn trượt như mùa tuyển sinh 2013, ông Hinh cho rằng, điều đó phụ thuộc vào mức độ khó dễ của đề thi. “Chúng tôi sẽ phối hợp với Bộ GD- ĐT tìm cách khắc phục nếu xảy ra tình trạng trên. Tuy nhiên, mục tiêu của trường là hướng đến chất lượng đầu vào cao nhất nên khó tránh khỏi việc bỏ sót những thí sinh khá”.

Năm nay, ĐH Y Hà Nội chỉ tuyển thẳng 18 thí sinh đạt giải nhất kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn Sinh học. Dự kiến, trong năm tới, nhà trường sẽ có công văn để trình Bộ GD- ĐT xin được xét tuyển thẳng các thí sinh đạt giải nhất môn Toán và Hóa.

Học viện Quân y cũng vừa công bố điểm thi hệ quân sự. Đây là một trong những trường nằm trong top các trường có điểm thi cao nhất tính đến thời điểm hiện tại. So với hệ dân sự, phổ điểm hệ quân sự có sự gia tăng đáng kể. Thủ khoa hệ quân sự phía Bắc là em Nguyễn Văn Hinh đạt 29 điểm.

Hệ quân sự phía Bắc, tính cả điểm ưu tiên thì số thí sinh có tổng điểm đạt từ 23 điểm trở lên là 371 em (bao gồm cả khối A và B). Từ 25 điểm trở lên thì có 217 thí sinh.

Về hệ quân sự phía Nam có hai thủ khoa cùng đạt 27 điểm, dự thi khối B, đó là các thí sinh Lê Nhất Linh và Lâm Hoàng Huy.

Tính cả điểm ưu tiên thì số thí sinh có tổng điểm đạt từ 23,0 điểm trở lên chỉ có 76 em (bao gồm cả khối A và B). Từ 25,0 điểm trở lên có 34 thí sinh.

Theo đánh giá của nhiều trường đại học, do đề thi năm nay có tính phân loại khá cao với những câu hỏi khó chỉ những thí sinh có học lực khá mới có khả năng làm bài, vì thế lượng thí sinh đạt điểm tuyệt đối giảm rõ rệt. Dù phổ điểm năm nay khá cao nhưng rất khan hiếm điểm 9 - 10, kể cả ở những trường top đầu.

Còn theo Bộ GD- ĐT, kết quả kiểm tra tình hình chấm thi đại học cho thấy điểm thi năm nay có sự phân hóa tốt hơn năm ngoái. Cụ thể, điểm 10 hiếm thấy nhưng phổ điểm tập trung ở mức từ 4-6 điểm. Dự kiến trong ngày hôm nay, 23/7 sẽ có thêm 10 trường công bố điểm thi đại học.

Danh sách các trường đã công bố điểm thi: 

ĐH Luật TP.HCM; ĐH Hùng Vương (Phú Thọ); ĐH Xây dựng miền Tây;

ĐH Công nghệ Thông tin (ĐHQG TP.HCM); ĐH Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long hệ Cao đẳng; ĐH Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long hệ Đại học;

ĐH Quảng Nam; ĐH Thành Tây; Học viện Quân y hệ quân sự cơ sở phía Nam; Học viện Quân y hệ quân sự cơ sở phía Bắc;

ĐH Thủ Dầu Một; ĐH Công nghiệp Việt Trì; ĐH Giao thông Vận tải cơ sở 2; ĐH Quốc tế (ĐHQG TP.HCM);

Học viện Quân y hệ dân sự cơ sở phía Bắc; Học viện Quân y hệ dân sự cơ sở phía Nam;

ĐH Khoa học Tự nhiên (QHT): khối A, A1, B; ĐH Công nghệ (QHI): khối A, A1; ĐH Kinh tế (QHE): khối A, A1;

ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (QHX): khối A, B; Trường ĐH Giáo dục (QHS): khối A, A1, B;

Khoa Luật (QHL): khối A, A1; Khoa Y-Dược (QHY): khối A, B;

ĐH Tiền Giang; Khối V, ngành Kiến trúc, ĐH Bách khoa Đà Nẵng; ĐH Công nghệ Giao thông Vận tải;

ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM; ĐH Thủy lợi cơ sở phía Nam; ĐH Thủy lợi; ĐH Công nghệ thông tin (ĐHQG TP.HCM); ĐH Xây dựng miền Tây; ĐH Đà Lạt; ĐH Quốc tế Bắc Hà.

LÊ MINH HUỆ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận