Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Nông hộ sở hữu 30ha lúa

Thứ Năm 06/07/2017 , 14:05 (GMT+7)

Gia đình anh Nguyễn Nam Thái, xã Phùng Chí Kiên, huyện Mỹ Hào, Hưng Yên là hộ nông dân canh tác lúa theo mô hình cánh đồng lớn (CĐL) từ năm 2001.

* Tạo việc làm thu nhập ổn định cho các hộ có ruộng dồn chuyển cho tích tụ

Ở thời điểm đó gia đình anh Thái mới chỉ gieo cấy gần 1ha, nhưng đã được coi là hộ SX lúa lớn nhất nhì khu vực. Sau nhiều năm kiên trì tích tụ ruộng, đến nay gia đình anh Thái đã có cánh đồng chuyên canh lúa gần 30ha, lớn nhất khu vực đồng bằng sông Hồng.

15-16-51_my_gt_dp_lien_hop_thu_hoch_lu_tren_cnh_dong_lon
Máy gặt đập liên hợp trên cánh đồng lớn

Tâm sự với chúng tôi, anh Thái cho biết, với diện tích ruộng dồn đổi được như vậy, vẫn khai thác hết công suất các loại máy móc mà gia đình anh đã đầu tư cho SX, nếu điều kiện cho phép anh sẽ mở rộng cánh đồng lúa lên 100ha. Tuy nhiên, SX lúa trên CĐL sẽ khác nhiều so với gieo cấy 5 - 7 sào nhỏ lẻ. Ví như, không thể gieo mạ để cấy thủ công cho từng thửa ruộng, vì sẽ tăng chi phí công lao động. Hoặc không phải tất cả các ruộng gom mượn được đều liền bờ, liền vùng với CĐL của gia đình. Hay trong CĐL vẫn tồn tại các chân ruộng cao thấp khác nhau, gây khó khăn cho điều tiết nước tưới tiêu…

Để giải quyết các khó khăn đặt ra, anh Thái đã tiến hành nhiều giải pháp kỹ thuật đồng bộ như:

Đổi những chân ruộng gần, ruộng đất tốt của gia đình, lấy các chân ruộng xa, ruộng xấu, nhưng liền kề với CĐL của mình để tiện cho canh tác bằng máy. San lấp lại những chân ruộng diện tích nhỏ lẻ nhưng chưa bằng phẳng. Làm bờ ngăn riêng các vàn ruộng thấp với vàn ruộng cao, để giữ phân bón và tưới tiêu lúa khi gieo cấy và chăm sóc. Chỉ SX 1 giống lúa có giá trị hàng hóa cao (Bắc thơm 7).

Gieo cấy bằng kỹ thuật sạ hạt giống theo hàng hoặc gieo thẳng giống bằng tay. Bón phân cho lúa bằng NPK Lâm Thao 2 lần vào các thời điểm, sau gieo sạ giống 5 - 7 ngày và 20 - 22 ngày. Đồng thời, mua sắm các loại móc cho SX như máy làm đất, máy sấy lúa, máy sạ hạt giống theo hàng, máy gặt đập liên hợp, máy phun thuốc trừ sâu và máy bơm nước các loại.

Bằng cách làm CĐL, chỉ với 2 lao động gồm, vợ chồng anh Thái và 15 - 20 lao động thuê thời vụ, đã làm ra sản lượng gần 300 tấn thóc, giá trị trên 2 tỷ đồng mỗi năm, lợi nhuận hơn 400 triệu đồng.

Đáng chú ý, anh Thái đã bỏ qua khâu bón lót và bón kali đón đòng cho lúa. Vì khi gieo sạ hạt giống phải tiêu rút nước triệt để, nếu bón lót phân cho ruộng, phân bón sẽ bị rửa trôi, vừa lãng phí phân vừa không hiệu quả. Mặt khác, do chưa có máy bón phân cho lúa, nếu bón thủ công bằng tay nhiều lần, sẽ tăng chi phí công lao động, giảm hiệu quả SX.

Để khắc phục các tồn tại này, anh Thái đã dùng phân bón siêu kali kết hợp với thuốc phun phòng trừ sâu bệnh cho lúa. Đồng thời, thực hiện cày phơi ải sớm trong vụ mùa, cày ngả vùi sâu gốc rạ ngay trong vụ xuân, kết hợp các chế phẩm sinh học cho xử lý gốc rạ.

Từ thực tế cách làm CĐL của hộ nông dân Nguyễn Nam Thái, chúng tôi thấy, đã tối ưu hóa được hiệu quả sản xuất trên CĐL (hiệu suất đầu tư đạt 22 -25%). Theo đó, để nông dân có thể làm giàu từ canh tác CĐL, thì diện tích tụ tối thiểu phải đạt từ 30 - 50ha trở lên.

15-16-51_my_lm_dt_tren_cnh_dong_mu_lon
Máy làm đất trên cánh đồng lớn

Gia đình anh Thái tích tụ được diện tích ruộng lớn là do xã nằm liền kề với nhiều khu công nghiệp lớn, giúp giải quyết việc làm cho hầu hết số lao động trong độ tuổi của địa phương. Để nhà nông các địa phương sẵn sàng chuyển ruộng cho tích tụ, các cấp chính quyền phải tạo được việc làm và thu nhập ổn định cho họ bằng nhiều hình thức như: Tạo điều kiện thuận lợi để thu hút được nhiều doanh nghiệp đến đầu tư công nghiệp trên địa bàn. Khuyến khích phát triển các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ thương mại và làng nghề truyền thống. Hỗ trợ pháp lý để người tích tụ được ruộng có thể yên tâm đầu tư SX lâu dài. Các nhà khoa học cần nghiên cứu SX máy bón phân cho lúa...

Hà Tĩnh: Nắng nóng, thu hoạch dưa hấu bán được giá

Hà Tĩnh: Nắng nóng, thu hoạch dưa hấu bán được giá

Trồng trọt 11/07/2020 - 10:25

Vụ Hè Thu năm nay, Hợp tác xã Sản xuất rau và dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Kỳ Ninh (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) trồng dưa hấu giống Phú Điền, diện tích 11 ha.

Hà Tĩnh: Tập huấn cấp chứng chỉ và đánh giá viên nội bộ về VietGAP

Hà Tĩnh: Tập huấn cấp chứng chỉ và đánh giá viên nội bộ về VietGAP

Trồng trọt 11/07/2020 - 10:11

Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh vừa tổ chức khai giảng lớp tập huấn “Cấp chứng chỉ và đánh giá viên nội bộ về quy trình thực hành nông nghiệp tốt (VietGAP) theo TCVN 11892-1:2007”.

Bạc Liêu: Sâu bệnh hoành hành lúa hè thu

Bạc Liêu: Sâu bệnh hoành hành lúa hè thu

Trồng trọt 11/07/2020 - 09:57

Vụ hè thu 2020, nhiều diện tích lúa trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu đã xuất hiện sâu bệnh.

Ninh Thuận: Hỗ trợ cây giống mãng cầu Thái cho nông dân

Ninh Thuận: Hỗ trợ cây giống mãng cầu Thái cho nông dân

Trồng trọt 10/07/2020 - 11:25

Trung tâm Khuyến nông Ninh Thuận vừa hỗ trợ 6.600 cây giống mãng cầu Thái (hoàng hậu) cho 15 hộ dân ở 2 xã Phước Vinh và Phước Thái, huyện Ninh Phước.

Kinh doanh tự phát, khó quản lý

Kinh doanh tự phát, khó quản lý

Trồng trọt 10/07/2020 - 11:01

Phòng Kinh tế huyện Gia Lâm cho biết, người dân bán cây ăn quả trên địa bàn đa phần đều là kinh doanh tự phát, nhỏ lẻ và rất khó để quản lý.

Lợi ích tưới tiết kiệm cho cây xoài

Lợi ích tưới tiết kiệm cho cây xoài

Trồng trọt 10/07/2020 - 09:06

Vườn xoài áp dụng tưới tiết kiệm không chỉ giúp người trồng tiết kiệm công tưới, lượng nước tưới, mà còn giúp cây tăng năng suất, hạn chế sâu bệnh và nâng thu nhập.

Đồng Nai: Cấp mã số vùng trồng cho gần 6.300ha cây ăn trái

Đồng Nai: Cấp mã số vùng trồng cho gần 6.300ha cây ăn trái

Trồng trọt 10/07/2020 - 09:05

Theo Sở NN-PTNT Đồng Nai, toàn tỉnh hiện có gần 6.300ha cây ăn trái được cấp 87 mã số vùng trồng để xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc và nhiều nước khác.

Giải pháp ổn định vùng nguyên liệu mía tại NASU

Giải pháp ổn định vùng nguyên liệu mía tại NASU

Trồng trọt 10/07/2020 - 09:04

Để nâng cao hiệu quả trồng mía, nông dân phải tập trung đầu tư thâm canh, áp dụng các tiến bộ KHKT mới để tăng năng suất và chất lượng mía.

Tuyên Quang: Nông dân sử dụng khoảng 700 tấn thuốc bảo vệ thực vật/năm

Tuyên Quang: Nông dân sử dụng khoảng 700 tấn thuốc bảo vệ thực vật/năm

Trồng trọt 09/07/2020 - 14:51

Ngày 9/7, tại xã Thái Long, TP Tuyên Quang, Sở NN-PTNT tỉnh Tuyên Quang đã phát động phong trào thu gom vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng.

Trồng mướp đắng an toàn sinh học

Trồng mướp đắng an toàn sinh học

Trồng trọt 09/07/2020 - 13:15

Về thôn Thanh Châu (thị trấn Thạch Hà, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) hỏi địa chỉ mua mướp đắng sạch thì mười người như một đều chỉ đến nhà bà Nguyễn Thị Lâm.

Vị ngọt dưa hấu biên giới Cao Bằng

Vị ngọt dưa hấu biên giới Cao Bằng

Trồng trọt 09/07/2020 - 10:50

Người dân xã biên giới Đại Sơn, huyện Quảng Hòa, tỉnh Cao Bằng đã chuyển đổi nhiều diện tích cây trồng kém hiệu quả sang trồng dưa hấu, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Khấm khá nhờ trồng hoa giấy

Khấm khá nhờ trồng hoa giấy

Trồng trọt 09/07/2020 - 10:42

Đến thăm vườn hoa giấy của anh Lê Ngọc Hải với diện tích 1 ha có đến 5.000 gốc hoa lớn nhỏ khác nhau, có cây giá trị lên đến cả trăm triệu đồng.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bỏ nuôi lợn chuyển sang nuôi thỏ, bán đắt như tôm tươi

Bỏ nuôi lợn chuyển sang nuôi thỏ, bán đắt như tôm tươi

Ông Nguyễn Hồng Khanh ở thôn Hổ Lao, xã Tân Việt, TX Đông Triều, Quảng Ninh được biết đến là ông chủ trang trại thỏ lớn nhất của địa phương.

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Trong đó khoảng 500 hồ có nguồn kinh phí sửa chữa và nâng cấp, còn lại 1.200 hồ vẫn chưa có nguồn vốn.