Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Nông nghiệp công nghệ cao trên đất Hòa Bình

Thứ Sáu 06/09/2019 , 13:05 (GMT+7)

Sản xuất nông nghiệp luôn chịu ảnh hưởng trực tiếp điều kiện bất lợi như thời tiết nắng nóng gây hạn hán, mưa bão gây úng lụt, dịch hại bùng phát…

08-48-32_img_8998
Dưa lưới của Hòa Bình GAP năng suất cao.

Trước những khó khăn trên, mô hình trồng dưa trong nhà màng của Cty TNHH MTV Hòa Bình GAP (địa chỉ tại Đội 2, thị trấn Thanh Hà, Lạc Thủy) xuất hiện đã giải quyết phần nào những bất cập nêu trên.

Đi vào hoạt động từ năm 2016, hiện Cty có 2 khu nhà màng với diện tích 5.000 m2/nhà màng, chuyên trồng dưa Kim cô nương, dưa chuột, với quy trình trồng dưa theo tiêu chuẩn VietGAP, ứng dụng công nghệ cao của Isarel.

Đây là mô hình đầu tiên của tỉnh mạnh dạn ứng dụng công nghệ 4.0 trong sản xuất nông nghiệp. Mô hình đòi hỏi sự đầu tư hiện đại, nguồn vốn lớn. Cty đã đầu tư khoảng 4 tỷ đồng để xây dựng nhà màng, hạ tầng đi kèm, điện, hệ thống tưới tiêu…

Ông Phạm Tiến Sinh, GĐ Cty chia sẻ: Xuất phát từ vấn đề an toàn thực phẩm, trên thị trường hiện nay xuất hiện trôi nổi rất nhiều loại thực phẩm khiến người tiêu dùng không biết tin dùng vào sản phẩm nào. Chính vì vậy, ông đã dành thời gian đi tham quan, học hỏi các mô hình nông nghiệp công nghệ cao tại các tỉnh phía Nam về để chuyên sản xuất rau quả sạch nhằm cung cấp sản phẩm cho người tiêu dùng.

Dựa vào nền tảng khoa học kỹ thuật, Cty đã xây dựng kết cấu nhà màng làm bằng khung thép mạ kẽm chịu lực, chịu sức gió, phía trên phủ lớp màng dày, xung quanh có lưới chắn côn trùng và hệ thống màng tự động có thể đóng, mở tùy điều kiện thời tiết.

Các hệ thống điều khiển nhiệt độ, ánh sáng thông minh với thiết bị đi kèm bao gồm hệ thống tưới nhỏ giọt Isarel, hệ thống phun sương trong nhà, hệ thống tưới mái, các cảm biến nhiệt độ và độ ẩm…

Tất cả được đấu nối với bộ điều khiển trung tâm có tác dụng nhận những thông số từ bộ cảm biến được lập trình sẵn nhằm tự động điều chỉnh nước tưới, bón phân, thông gió, phun sương theo yêu cầu của từng loại cây trồng trong bộ nhớ lập trình, đảm bảo môi trường lý tưởng, chất dinh dưỡng cho cây phát triển.

Với công nghệ nhà màng, các hiện tượng thời tiết cực đoan như mưa bão, rét, nắng nóng gây hại cho cây trồng được ngăn chặn. Việc sản xuất theo phương pháp thủy canh đồng thời giúp tiết kiệm diện tích, cây trồng có đủ không gian, ánh sáng để phát triển cũng như thuận lợi cắt tỉa cành nhánh, chọn quả, thụ phấn và phòng trừ bệnh cho cây dễ dàng, hiệu quả.

Do áp dụng nhiều biện pháp kỹ thuật, cây trồng được chăm sóc tốt nhất, tránh được gần như 100% sâu bệnh hại, phòng tránh 80% số bệnh và nguồn bệnh hại, tránh phải sử dụng thuốc BVTV, đồng thời tăng năng suất, chất lượng, giảm được 70% nhân công, sản phẩm làm ra sạch, đảm bảo ATTP.

Mỗi cây được trồng trong một bầu giá thể bằng xơ dừa, đặt trong luống đã được lót bạt ni lông cách ly với nền đất để tránh mầm bệnh. Quá trình chăm sóc, cây phát triển trong nhà màng được kiểm soát chặt chẽ về nhiệt độ, việc tưới nước được áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt theo công nghệ Israel đến tận gốc cây.

Đây là hệ thống tưới nước tự động với phân bón được hòa sẵn vào trong nước, được tưới chính xác cho mỗi cây nên dưa phát triển đồng đều.

Qua 4 năm ứng dụng đã khẳng định, mô hình trồng dưa trong nhà màng ứng dụng công nghệ cao của Isarel cho năng suất cây trồng gấp 3 lần so với phương pháp canh tác thông thường, thời gian thu hoạch ngắn, dưa chuột từ 25 - 30 ngày, dưa Kim hoàng hậu 60 - 65 ngày. Năm 2019, Cty tập trung sản xuất chủ lực giống dưa Kim hoàng hậu. Với giá bán 45.000 - 50.000 đồng/kg, dự kiến mang lại doanh thu khoảng 2 tỷ đồng.

Mô hình hoạt động hiệu quả không chỉ cho ra sản phẩm ATTP, mang lại giá trị kinh tế lớn cho chủ đầu tư, mà còn có tác dụng giáo dục ý thức cho người dân về ứng dụng KHCN vào sản xuất để tăng giá trị kinh tế và bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Sản phẩm công nghệ cao của Cty hiện đã có tem truy xuất nguồn gốc, cung cấp chủ yếu tại thị trường là các siêu thị, cửa hàng kinh doanh sản phẩm theo tiêu chuẩn VietGAP.

Có thể khẳng định việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất để tạo ra sản phẩm chất lượng, sạch bệnh và ATTP là hướng phát triển mới, bền vững của ngành nông nghiệp Hòa Bình. Chính vì vậy, việc nhân rộng những mô hình hiệu quả như mô hình trồng dưa trong nhà màng như trên là việc làm cần thiết...

Bệnh héo vàng lá chuối đe dọa Việt Nam

Bệnh héo vàng lá chuối đe dọa Việt Nam

Nông nghiệp 4.0 14/07/2020 - 08:40

Bệnh héo vàng lá chuối do nấm Fusarium Oxysporum là bệnh cực kỳ nguy hiểm, có nguy cơ đe dọa nghiêm trọng sản xuất chuối của nước ta.

Nghiên cứu giống chuối kháng bệnh là giải pháp hàng đầu

Nghiên cứu giống chuối kháng bệnh là giải pháp hàng đầu

Nông nghiệp 4.0 14/07/2020 - 06:35

Đối với vùng đã nhiễm bệnh héo rũ Panama, cách duy nhất để trồng chuối liên tục là dùng giống kháng bệnh.

Bệnh héo rũ Panama - 'Kẻ hủy diệt' chuối hàng loạt

Bệnh héo rũ Panama - 'Kẻ hủy diệt' chuối hàng loạt

Nông nghiệp 4.0 14/07/2020 - 06:01

Bệnh héo rũ Panama do nấm Fusarium oxysporum f. sp. cubense (Foc) gây ra khiến việc sản xuất chuối toàn cầu đang bị đe dọa nghiêm trọng.

Nông nghiệp thông minh trong thời đại 4.0

Nông nghiệp thông minh trong thời đại 4.0

Nông nghiệp 4.0 10/07/2020 - 06:10

Nông nghiệp thông minh, một thuật ngữ mới chỉ áp dụng các giải pháp IoT trong nông nghiệp, giúp nông dân kiểm soát tốt hơn quá trình chăn nuôi, trồng trọt.

Ứng dụng công nghệ số để bứt phá trong nuôi tôm nước lợ

Ứng dụng công nghệ số để bứt phá trong nuôi tôm nước lợ

Nông nghiệp 4.0 12/06/2020 - 10:56

Tìm các giải pháp để phát triển nuôi tôm hiệu quả, bền vững thời kỳ hậu Covid-19 được người nuôi tôm, doanh nghiệp và các địa phương đặc biệt quan tâm.

Thời của công nghệ thực phẩm

Thời của công nghệ thực phẩm

Nông nghiệp 4.0 07/06/2020 - 11:38

Rất nhiều ý tưởng khởi nghiệp trong ngành công nghệ thực phẩm ở Thái Lan đang đặt trọng tâm vào tìm kiếm giải pháp nhằm nâng cao sức cạnh tranh để nông sản vươn xa.

Thị trường sản phẩm AI trong nông nghiệp sẽ tăng lên 4 tỷ USD năm 2026

Thị trường sản phẩm AI trong nông nghiệp sẽ tăng lên 4 tỷ USD năm 2026

Nông nghiệp 4.0 12/05/2020 - 20:04

Quy mô sản phẩm trí tuệ nhân tạo (AI) trong thị trường nông nghiệp ước tính đạt 1 tỷ USD năm này và dự kiến ​​tốc độ tăng lũy kế 25,5% từ 2020 đến 2026.

Công nghệ giúp cải thiện phúc lợi động vật và hiệu quả nông nghiệp

Công nghệ giúp cải thiện phúc lợi động vật và hiệu quả nông nghiệp

Nông nghiệp 4.0 02/04/2020 - 17:26

Thị trường nông nghiệp thông minh toàn cầu dự kiến sẽ tăng gấp đôi trong năm năm tới và đạt giá trị 16 tỷ Euro.

Công nghệ tế bào gốc có thể phá vỡ ngành tôm toàn cầu

Công nghệ tế bào gốc có thể phá vỡ ngành tôm toàn cầu

Nông nghiệp 4.0 02/04/2020 - 09:53

Một phòng thí nghiệm ở Singapore đã nghiên cứu công nghệ nuôi tôm từ tế bào gốc có khả năng làm “đứt gãy” ngành công nghiệp nuôi tôm thế giới thiếu bền vững hiện nay.

Hà Nội đứng đầu bảng các địa phương về quản lý an toàn thực phẩm

Hà Nội đứng đầu bảng các địa phương về quản lý an toàn thực phẩm

Nông nghiệp 4.0 26/03/2020 - 09:14

Bộ Nông nghiệp và PTNT vừa thông báo kết quả xếp hạng các địa phương về công tác Quản lý an toàn thực phẩm nông lâm sản năm 2019, nhất bảng thuộc về Hà Nội.

Hàng trăm nông dân xem máy bay không người lái phun thuốc

Hàng trăm nông dân xem máy bay không người lái phun thuốc1

Nông nghiệp 4.0 04/03/2020 - 12:08

Vụ lúa đông xuân 2019-2020, lần đầu tiên trên cánh đồng rộng 150ha, bà con sử dụng máy bay không người lái điều khiển tự động để thực hiện phun thuốc BVTV.

Bayer và XAG hợp tác thúc đẩy nông nghiệp kỹ thuật số

Bayer và XAG hợp tác thúc đẩy nông nghiệp kỹ thuật số

Nông nghiệp 4.0 28/02/2020 - 09:52

Ngày 25/2, tại Singapore, Bayer và XAG ra thông báo về quan hệ đối tác chiến lược nhằm cung cấp, thúc đẩy và thương mại hóa công nghệ nông nghiệp kỹ thuật số.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Ra mắt Chi hội Măng tây xanh tỉnh Bắc Ninh

Ra mắt Chi hội Măng tây xanh tỉnh Bắc Ninh

Hội Nông dân tỉnh Bắc Ninh vừa tổ chức lễ ra mắt, giới thiệu Chi hội nghề nghiệp măng tây xanh tỉnh Bắc Ninh với 32 hội viên.

Hà Tĩnh: Sản xuất lúa chuyển dần theo hướng hữu cơ

Hà Tĩnh: Sản xuất lúa chuyển dần theo hướng hữu cơ

Các huyện trọng điểm như Cẩm Xuyên, Đức Thọ, Thạch Hà, Kỳ Anh... (Hà Tĩnh) đã triển khai khá thành công một số mô hình sản xuất lúa theo tiêu chuẩn hữu cơ.

Agribank CN Hà Tĩnh II hỗ trợ 180 triệu đồng phòng, chống dịch Covid-19

Agribank CN Hà Tĩnh II hỗ trợ 180 triệu đồng phòng, chống dịch Covid-19

Agribank Chi nhánh Hà Tĩnh II vừa huy động đóng góp từ cán bộ, công nhân viên được 180 triệu đồng, hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19.