Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Nông nghiệp góp phần làm bệ đỡ cho ngành kinh tế

Thứ Tư 19/07/2017 , 07:30 (GMT+7)

Chuẩn bị cho vòng đối thoại với Thủ tướng diễn ra vào cuối tháng 7, từ nhiều tháng qua, Diễn đàn Kinh tế tư nhân (VPSF) đã trải qua các vòng đối thoại doanh nghiệp tư nhân.

Trong 10 nhóm công tác, năm thứ 2 tổ chức đối thoại, VPSF đã chọn 3 nội dung: Nông nghiệp, Du lịch và Kinh tế số.

Chọn 3 vấn đề “nóng”

Theo ông Đào Huy Giám, Tổng thư ký VPSF, tháng 5 năm nay, Nghị quyết Trung ương 5, khóa 12 của Đảng ban hành đã xác định xác định phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế đất nước.

“VPSF với mong mỏi là cầu nối giữa Chính phủ và các cơ quan công quyền với khu vực tư nhân để tham vấn, đối thoại chính sách công - tư liên tục và chặt chẽ, trên cơ sở tập hợp và phản ánh những tiếng nói từ cấp cơ sở, vì mục tiêu phát triển kinh tế tư nhân, đóng góp vào sự tăng trưởng kinh tế bền vững”- ông Đào Huy Giám chia sẻ.

Đào Huy Giám - Tổng thư ký VPSF.

Lý giải vì sao chọn 3 lĩnh vực: Nông nghiệp, Du lịch và Kinh tế số cho chủ đề đối thoại năm nay, ông Đào Huy Giám cho hay, nông nghiệp là ngành kinh tế nền tảng và thực tế, khi các ngành kinh tế khác bị tác động bởi nhiều yếu tố thì những năm vừa qua, nông nghiệp đã thể hiện được vai trò của mình là bệ đỡ cho nền kinh tế với nhiều đóng góp. Tuy nhiên, nông nghiệp lại đang đứng trước nhiều thách thức nội tại cũng như cơ hội về thị trường trong và ngoài nước.

Ngành du lịch đã tăng trưởng khá nhanh những năm qua, nhưng tính bền vững thấp. “Để đạt được mục tiêu trở thành ngành kinh tế mũi nhọn như Nghị quyết 08 của Bộ Chính trị ban hành đầu năm 2017 thì chúng tôi cho rằng, một số vấn đề mang tính hệ thống và nội tại ngành đang được đặt ra. Với sự đối thoại từ cấp doanh nghiệp tư nhân, tới cấp Bộ, ngành và tới vòng Chính phủ trong lĩnh vực du lịch, chúng tôi kỳ vọng sẽ tháo gỡ được những nút thắt này để giúp biến những hứa hẹn, tiềm năng của ngành du lịch thành thực tế” – ông Đào Huy Giám cho biết.

Còn về kinh tế số, cuộc cách mạng 4.0 đang là thách thức cho tất cả các nền kinh tế trên thế giới chứ không chỉ riêng Việt Nam.

“VPSF nhận định, trong mỗi ngành và khu vực kinh tế,  kinh tế số tiềm tàng khả năng thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực, trợ giúp đắc lực cho khởi nghiệp mà trước hết là khởi nghiệp sáng tạo- cũng là chủ đề rất mới mà Chính phủ và doanh nghiệp đặt sự quan tâm lớn hiện nay, sẽ có thị trường tiềm năng rất lớn, xuyên biên giới và phù hợp với thế mạnh của người Việt”- ông Đào Huy Giám nói.

Đối thoại không đi vào lối mòn

Để tránh việc đối thoại đi vào lối mòn, chung chung, ông Đào Huy Giám cho biết, “nếu chỉ dừng lại ở những than phiền, kêu ca về từng trường hợp gặp khó khăn, hiệu quả đối thoại cũng như hiệu quả nâng cấp môi trường kinh doanh sẽ thấp”.

Do vậy, Diễn đàn VPSF 2017 là sự hội tụ của một quá trình dài tập hợp, sàng lọc, phân tích, đối chiếu với hành lang pháp lý đi đến tổng hợp những vấn đề phát sinh trong thực tiễn, được phản ảnh từ các doanh nghiệp ở mọi miền đất nước, qua nhiều hiệp hội, qua nhiều lần chắt lọc thành khuyến nghị chính sách trong đối thoại.

Tổng Giám đốc Công ty giống Thái Bình Seed Trần Mạnh Báo.

Ông Trương Gia Bình, Trưởng Ban cố vấn Diễn đàn VPSF, Chủ tịch Tập đoàn FPT cũng cho hay, giới doanh nghiệp tư nhân Việt Nam hiện nay vẫn kêu than với những khó khăn và thách thức từ môi trường kinh doanh, với trọng trách của mình, VPSF tiếp tục từng bước thực hiện các kế hoạch đã đặt ra và đẩy mạnh việc tạo thuận lợi cho hoạt động của doanh nghiệp tư nhân.

Với chủ đề kinh tế số, ông Trương Gia Bình cho rằng, Việt Nam phải đi tiên phong về mô hình thành phố thông minh - smart city. Do vậy, “VPSF 2017 là câu chuyện của những người thông minh”- ông Trương Gia Bình nói.

Về chủ đề du lịch, Tổng giám đốc Nguyễn Quốc Kỳ, Công ty Du lịch Vietravel thì quan tâm tới chính sách cho phát triển du lịch phải dài hơi. Với các doanh nghiệp tư nhân du lịch nhỏ, cần áp dụng triệt để công nghệ thông tin như thế nào để cạnh tranh được với các doanh nghiệp khác.

Còn về lĩnh vực nông nghiệp, Tổng Giám đốc Công ty giống Thái Bình Seed Trần Mạnh Báo cho rằng, mấu chốt để thúc đẩy nông nghiệp Việt Nam phát triển là tổ chức lại hệ thống sản xuất nông nghiệp lấy hộ cá thể làm trọng tâm, chuyển thành lấy doanh nghiệp làm trọng tâm.

“Hiện tại, các thảo luận về giải pháp cho ngành đều quá tập trung vấn đề cụ thể mà quên đi vấn đề cốt lõi. Tôi hi vọng VPSF 2017 sẽ giải quyết được câu chuyện này, ít nhất về nhận thức của các cấp lãnh đạo để sau đó có các quyết sách đúng hướng"- ông Trần Mạnh Báo cho hay.

 

Tập đoàn FLC và Tân Hoàng Minh ký kết hợp tác chiến lược

Tập đoàn FLC và Tân Hoàng Minh ký kết hợp tác chiến lược

Doanh nghiệp 13/07/2020 - 09:51

Ngày 11/7, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế FLC Sầm Sơn (Thanh Hóa), Tập đoàn FLC và Tập đoàn Tân Hoàng Minh chính thức ký thỏa thuận hợp tác chiến lược.

An Giang, Nafoods ký hợp tác đầu tư vùng cây ăn trái phục vụ xuất khẩu

An Giang, Nafoods ký hợp tác đầu tư vùng cây ăn trái phục vụ xuất khẩu

Doanh nghiệp 12/07/2020 - 19:22

Bước đầu, UBND tỉnh An Giang và Công ty cổ phần Nafoods Group sẽ triển khai xây dựng các vùng nguyên liệu.

Vinamilk nộp ngân sách Nhà nước xấp xỉ 5.000 tỷ đồng

Vinamilk nộp ngân sách Nhà nước xấp xỉ 5.000 tỷ đồng

Doanh nghiệp 10/07/2020 - 21:35

Ngày 10/7, Đảng bộ Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020-2025.

THACO xuất khẩu xe ô tô qua Thái Lan

THACO xuất khẩu xe ô tô qua Thái Lan

Doanh nghiệp 10/07/2020 - 15:53

Vừa qua, THACO tiếp tục xuất khẩu sang Thái Lan 80 xe du lịch Kia Grand Carnival được sản xuất tại Nhà máy Thaco Kia ở Khu công nghiệp THACO Chu Lai (Quảng Nam).

Tập đoàn Mavin tài trợ gà giống các hộ khó khăn tại Thanh Hóa

Tập đoàn Mavin tài trợ gà giống các hộ khó khăn tại Thanh Hóa

Doanh nghiệp 10/07/2020 - 14:55

Tập đoàn Mavin và Tổ chức Tầm nhìn Thế giới (World Vision) vừa trao 15.000 con gà giống Ri Mavin 233 cho các hộ dân đặc biệt khó khăn của huyện Như Xuân, Thanh Hóa.

Tuyển dụng lao động làm việc tại Nhật Bản

Tuyển dụng lao động làm việc tại Nhật Bản

Doanh nghiệp 10/07/2020 - 08:37

Công ty CP Thương mại Quốc tế Nozomi Japan tuyển dụng Thực tập sinh kỹ năng đi học tập và làm việc tại Nhật Bản theo Ngành nghề Chế biến thực phẩm y tế.

Đóng góp quan trọng cho sự phát triển của ngành và của đất nước

Đóng góp quan trọng cho sự phát triển của ngành và của đất nước

Doanh nghiệp 09/07/2020 - 15:05

Trải qua 70 năm xây dựng và phát triển, ngành Thú y Việt Nam luôn có những đóng góp quan trọng cho sự nghiệp phát triển của ngành NN-PTNT và của đất nước.

Phân bón Đầu Trâu 17 năm liên tiếp là 'Hàng Việt Nam chất lượng cao'.

Phân bón Đầu Trâu 17 năm liên tiếp là "Hàng Việt Nam chất lượng cao".

Doanh nghiệp 07/07/2020 - 15:26

Công ty CP Phân bón Bình Điền với sản phẩm phân bón Đầu Trâu vừa tiếp tục lần thứ 17 được xướng tên trong Lễ trao chứng nhận "Hàng Việt Nam chất lượng cao".

Đạm Cà Mau thuộc TOP các nhà máy tiêu hao năng lượng thấp

Đạm Cà Mau thuộc TOP các nhà máy tiêu hao năng lượng thấp

Doanh nghiệp 07/07/2020 - 15:08

Nhà bản quyền công nghệ hàng đầu thế giới Haldor Topsoe công nhận Đạm Cà Mau thuộc TOP các nhà máy có hiệu quả hoạt động tốt nhất về công suất trung bình theo năm.

Nhà mạng MobiFone triển khai hệ thống chặn cuộc gọi rác

Nhà mạng MobiFone triển khai hệ thống chặn cuộc gọi rác

Doanh nghiệp 07/07/2020 - 05:32

MobiFone đã hoàn thiện hệ thống phát hiện và ngăn chặn cuộc gọi rác sử dụng công nghệ Dữ liệu lớn (Big Data), Trí tuệ nhân tạo (AI) và Học máy (Machine Learning)

Danko City Thái Nguyên dần trở thành Khu đô thị hiện đại nhất miền Bắc

Danko City Thái Nguyên dần trở thành Khu đô thị hiện đại nhất miền Bắc

Doanh nghiệp 03/07/2020 - 10:38

Tiến độ thi công thần tốc ở tất cả các hạng mục và sự đảm bảo chất lượng dự án đến từ những nhà thầu thi công hàng đầu.

Kỷ niệm 20 năm thành lập Công ty Map Pacific Singapore

Kỷ niệm 20 năm thành lập Công ty Map Pacific Singapore

Doanh nghiệp 03/07/2020 - 06:01

Ngày 4/7/2020 đánh dấu kỷ niệm 20 năm chặng đường hình thành và phát triển của Map Pacific Singapore.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thêm nhiều sản phẩm cao cấp từ cây chè Suối Giàng

Thêm nhiều sản phẩm cao cấp từ cây chè Suối Giàng

Vùng chè cổ thụ Suối Giàng có tuổi đời trên 300 năm, nhiều sản phẩm chè cao cấp được chế biến từ cây chè Suối Giàng là Tuyết Sơn Trà và Đại Lão Vương Trà…

Cải tạo nhà tập thể cũ nát: Vướng!

Cải tạo nhà tập thể cũ nát: Vướng!

Mặc dù những căn nhà tập thể cũ nát đã xuống cấp, nhưng việc cải tạo, xây mới lại không hề dễ dàng do những vướng mắc trong giải phóng mặt bằng.

Thay đổi phương thức gieo, cấy lúa

Thay đổi phương thức gieo, cấy lúa

Tham gia dự án VnSAT, nông dân đã áp dụng nhiều phương pháp sạ tay, máy phun hạt, máy gieo cụm, máy cấy… để tìm ra phương thức tối ưu nhất trong canh tác lúa.