Thứ bảy, 26/05/2018 06:56 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nông nghiệp Israel: Làm cho hoang mạc nở hoa

01/12/2017, 14:46 (GMT+7)

Công nghệ tiên tiến của Israel mang đến giải phát tối ưu, giúp tăng năng xuất, sản trong lượng nông nghiệp được cả thế giới công nhận.

Đại diện Đại sứ quán Israel tại Việt Nam.

Ngày 30/11, tại Triển lãm Quốc tế Thiết bị và Công nghệ nông–lâm–ngư nghiệp GROWTECH 2017 đã diễn ra buổi Hội thảo “Nông nghiệp Israel vượt qua thách thức tự nhiên bằng đổi mới công nghệ” do Đại sứ quán Israel chủ trì. Công ty cổ phần Adpex là đơn vị thực hiện chương trình.

Tại buổi Hội thảo, ông Yaniv Tessel - Trưởng phòng Kinh tế Thương mại Đại sứ quán Israel tại Việt Nam đã có những chia sẻ thú vị về câu chuyện nông nghiệp của đất nước này.

Vượt qua những khó khăn thách thức về cả yếu tố tự nhiên lẫn nguồn lao động, Israel đã trở thành một trong những quốc gia có nền nông nghiệp hiện đại, phát triển bậc nhất trên thế giới.

“Làm cho hoang mạc nở hoa” đã từng là ước mơ của những người nông dân Israel – một quốc gia thiếu thốn nguồn nước ngọt, quỹ đất nông nghiệp không nhiều và nguồn lao động trong lĩnh vực này này càng giảm sút. Và cho đến ngày nay, ước vọng đó đã được hiện thực hóa bằng việc áp dụng công nghệ tiên tiến hỗ trợ sản xuất.

Hệ thống tưới nhỏ giọt, hệ thống quản lí trang trại bò sữa, công nghệ sửa đổi gen trong nông nghiệp, tạo ra những giống cây trông vật nuôi mới cùng máy móc robot phục vụ nông nghiệp… là những công nghệ tiên tiến của Israel mang đến giải phát tối ưu, giúp tăng năng xuất, sản trong lượng nông nghiệp được cả thế giới công nhận.

Israel còn sở hữu một hệ sinh thái nông nghiệp độc đáo với trên 400 doanh nghiệp trong đó có đến 12 doanh nghiệp này được thành lập từ 70 năm trước, các làng nông nghiệp, các phong trào kêu gọi người dân quay trở về mảnh đất hứa được thúc đẩy mạnh mẽ. Chính phủ Israel tập trung nghiên cứu và phát triển nông nghiệp, tham gia giúp đỡ, hướng dẫn người nông dân ứng dụng tiến bộ khoa học kĩ thuật vào sản xuất.

Trong 400 doanh nghiệp kể trên, có tới 50% doanh nghiệp được thành lập trong khoảng 10 năm   gây đây và 20% trong đó mới thành lập từ 2012 tới nay. Con số này cho thấy sự phát triển mạnh mẽ của ngành nông nghiệp Israel.

Ở phần tiếp theo của buổi Hội thảo, các doanh nghiệp Israel cũng lần lượt giới thiệu những giải pháp công nghệ vượt trội của đất nước này.

Buổi Hội thảo mở ra cơ hội để nông dân Việt Nam tiếp cận với tri thức, thành tựu của nhân loại về áp dụng tại địa phương mình đồng thời cũng là cầu nối để các doanh nghiệp quốc tế gặp gỡ, kết nối, lắng nghe đối tác, khách hàng của mình để mang đến những tư vấn chỉ dẫn thiết thực, những giải pháp tối ưu giúp nâng cao năng xuất trong lĩnh vực nông nghiệp.

Bên cạnh việc tham gia Hội thảo, các doanh nghiệp tới từ Israel cũng có những gian hàng trưng bày tại GROWTECH từ ngày 30/11 đến ngày 2/12 để mang đến những trải nghiệm thực tế, tư vấn hỗ trợ trực tiếp cho khách hàng quan tâm.

VĂN VIỆT

Đang được quan tâm

Gửi bình luận