Thứ ba, 19/06/2018 02:31 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nông nghiệp là mũi nhọn

02/09/2014, 16:16 (GMT+7)

Chủ tịch UBND huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) Hoàng Viết Chọn đã nhấn mạnh “Phát triển nông nghiệp là mũi nhọn” của địa phương trong 6 tháng cuối năm 2014 và những năm tiếp theo.

Nông nghiệp là mũi nhọn
Đoàn công tác Bộ NN - PTNT, tỉnh Thanh Hóa và huyện tham quan mô hình thâm canh giống lúa mới Thuần Việt 1

Huyện Thiệu Hóa không có nhiều khu công nghiệp, khu kinh tế như ở Tĩnh Gia, thị xã Bỉm Sơn hay Hậu Lộc, Hoằng Hóa, Quảng Xương, ... nhưng nơi đây có lợi thế để phát triển nông nghiệp như đất đai màu mỡ, nguồn nhân lực dồi dào, tư duy SX của người dân có nhiều đổi mới…

Xác định được thế mạnh của địa phương nên trong kỳ họp HĐND huyện giữa tháng 7/2014 ông Hoàng Viết Chọn, Chủ tịch UBND huyện đã nói rằng: “Phát triển nông nghiệp là mũi nhọn thời gian tới của Thiệu Hóa”. Theo đó, chiến lược dài hạn của huyện là tập trung phát triển theo hướng hàng hóa với sự tham gia của doanh nghiệp nhằm giải quyết bài toán KHKT và đầu ra cho sản phẩm.

“Với lĩnh vực trồng trọt chúng tôi sẽ đẩy mạnh cải tạo giống, thay đổi cơ cấu cây trồng, đưa cơ giới hóa đồng bộ vào SX để tăng năng suất, chất lượng nông sản. Đối với chăn nuôi, tập trung phát triển mạnh mô hình trang trại, gia trại, chú trọng công tác tiêm phòng và bảo vệ môi trường”, ông Chọn nói.

Còn nhiệm vụ chính của những tháng cuối năm 2014 là mở rộng diện tích trồng dâu và SX rau an toàn; chỉ đạo các xã điểm xây dựng NTM đăng ký từ đầu năm hoàn thành chỉ tiêu mỗi xã tăng 2 tiêu chí trở lên.

Việc Thiệu Hóa lựa chọn phát triển nông nghiệp làm mũi nhọn cũng là điều dễ hiểu, bởi từ trước tới nay đây là một trong những huyện luôn đứng top đầu của tỉnh về kết quả SX, chăn nuôi.

6 tháng đầu năm 2014 Thiệu Hóa thu ngân sách ước đạt trên 53,5 tỷ đồng; tổng giá trị SX công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp trên 531,6 tỷ (tăng 13,2%) so với cùng kỳ. Các lĩnh vực như xây dựng cơ bản; giáo dục – đào tạo; văn hóa; ANQP… đều đạt kết quả khả quan.

Đặc biệt, vụ đông xuân 2013 – 2014 huyện đã phối hợp với Cty CP Công nông nghiệp Tiến Nông đưa mô hình cơ giới hóa đồng bộ các khâu SX, từ cày, bừa, gieo mạ, cấy, chăm sóc đến thu hoạch, bao tiêu sản phẩm trên giống lúa lai chất lượng cao ZZD 001 tại xã Thiệu Công.

Chị Nguyễn Thị An, một hộ dân tham gia mô hình cho biết: “Việc đưa máy móc vào SX không chỉ giảm được công lao động mà chi phí đầu tư cũng giảm được 200.000 – 250.000 đ/sào, trong khi đó hiệu quả kinh tế sau khi trừ chi phí tăng lên 10 – 20% nên chúng tôi rất phấn khởi”.

Bên cạnh đưa cơ giới hóa vào SX, công tác chuyển giao bộ giống lúa mới, năng suất, chất lượng cao cũng được huyện thực hiện quyết liệt.

Được biết, vụ đông xuân vừa qua huyện Thiệu Hóa gieo trồng được hơn 12.500 ha; tổng sản lượng lương thực đạt hơn 69.300 tấn, tăng 4,8% so với cùng kỳ. Tiếp tục chỉ đạo xây dựng 3 mô hình SX rau an toàn tại thị trấn Vạn Hà và xã Thiệu Tân; cải tạo, trồng mới hơn 31 ha dâu phục vụ nuôi tằm.

Đối với chăn nuôi, hiện tổng đàn trâu bò toàn huyện đạt gần 14.600 con; đàn lợn hơn 25.000 con; đàn gia cầm gần 620.000 con. Có 382 trang trại phát triển tốt, mang lại thu nhập cao cho người chăn nuôi.

Ngoài những kết quả khả quan trọng phát triển trồng trọt, chăn nuôi, huyện Thiệu Hóa cũng hoàn thành tốt công cuộc xây dựng NTM với tổng nguồn vốn huy động thực hiện chương trình 6 tháng đầu năm đạt trên 134,5 tỷ đồng; bê tông hóa trên 18 km đường GTNT, giao thông nội đồng; sửa chữa, làm mới 4 trụ sở xã; 12 nhà văn hóa thôn; 6 trường học; 231 công trình nước sạch…

THANH TÂM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận