Thứ ba, 19/02/2019 05:23 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nông nghiệp thắng lớn

02/12/2011, 10:45 (GMT+7)

Đến hết năm 2011, cả nước sẽ SX 41,5 triệu tấn lúa, XK 7 triệu tấn gạo. Những lĩnh vực khác như chăn nuôi, kiểm dịch động, thực vật, xây dựng NTM cũng đạt nhiều thành tựu...

* Tổng kim ngạch XK đạt gần 23 tỷ USD, tăng 30,6% cùng kỳ

Nông nghiệp ngày càng tỏ rõ vai trò quan trọng trong ổn định và phát triển kinh tế

Đến hết năm 2011, cả nước sẽ SX 41,5 triệu tấn lúa, XK 7 triệu tấn gạo. Những lĩnh vực khác như chăn nuôi, kiểm dịch động, thực vật, xây dựng NTM cũng đạt nhiều thành tựu. Đây là thông tin được Bộ NN-PTNT công bố trong cuộc họp báo chiều qua (1/12).

XK gạo: 7 triệu tấn trong tầm tay

Ông Nguyễn Minh Nhạn, Chánh Văn phòng Bộ NN-PTNT cho hay, sau 11 tháng thực hiện kế hoạch toàn ngành nông nghiệp đã đạt được kết quả cao trên các lĩnh vực sản xuất lương thực, XK. Chăn nuôi cũng vượt qua khó khăn để phục hồi, phát triển… Những kết quả trên góp phần quan trọng vào tăng trưởng chung của nền kinh tế, thực hiện tốt mục tiêu kiềm chế lạm phát, đảm bảo an sinh xã hội.

Về sản xuất lúa, Cục trưởng Cục Trồng trọt Nguyễn Trí Ngọc khẳng định, đến thời điểm này, sản lượng lương thực cả nước đã đạt gần 41 triệu tấn, cao hơn mục tiêu đề ra ngay từ đầu năm. Từ nay đến hết tháng 12/2011, tổng sản lượng lương thực quy thóc sẽ đạt mức 41,5 triệu tấn, cao hơn nhiều so với cùng kỳ năm 2010. “Cũng từ kết quả này, XK gạo đến hết tháng 11 đã đạt 6,8 triệu tấn với tổng kim ngạch 3,5 tỷ USD, tăng hơn 7% so với cùng kỳ năm ngoái về lượng và 16,7% về giá trị. Chúng ta hoàn toàn có thể chắc chắn rằng, năm nay, sản lượng gạo XK sẽ đạt trên 7 triệu tấn”, ông Ngọc nói.

Đóng góp chung vào thành tích XK của ngành nông nghiệp là các sản phẩm thủy sản với kim ngạch 11 tháng đạt hơn 5,6 tỷ USD, tăng 24% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo thống kê của Bộ NN-PTNT, tổng kim ngạch XK nông, lâm, thủy sản đến nay đã đạt gần 23 tỷ USD, tăng 30,6% so với cùng kỳ. “Đây là những con số rất ấn tượng, khẳng định sự chỉ đạo sát sao của Bộ đối với công tác triển khai sản xuất kinh doanh”, ông Nhạn khẳng định.

Nhiệm vụ từ nay đến cuối năm và Tết Nguyên đán, theo đại diện Bộ NN-PTNT, toàn ngành sẽ tập trung chỉ đạo đẩy mạnh sản xuất vụ đông, chuẩn bị vụ ĐX đối với miền Bắc, thu hoạch lúa thu đông, lúa mùa và xuống giống vụ ĐX ở các tỉnh ĐBSCL.

Ngoài ra, để đảm bảo nguồn cung lương thực, thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, các cơ quan liên quan của Bộ NN-PTNT đã chỉ đạo các địa phương khẩn trương thực hiện công tác chăn nuôi tập trung, gieo trồng các loại thực phẩm, đảm bảo giá cả thị trường trong nước ổn định, không để xảy ra hiện tượng khan hiếm.

Sẽ đề xuất chỉnh sửa 7 tiêu chí NTM

Theo ông Tăng Minh Lộc, Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và PTNT (Bộ NN-PTNT), thời gian qua, công tác xây dựng NTM trong cả nước, đặc biệt là tại 11 xã được chọn làm điểm, đã được triển khai mạnh mẽ và đạt được nhiều kết quả tích cực. Một số địa phương như Nam Định, Thái Bình… đã kiện toàn ban chỉ đạo, hỗ trợ kịp thời về vật chất và tinh thần cho các xã xây dựng NTM.

+ Ông Nguyễn Huy Điền, Vụ trưởng Vụ Nuôi trồng thủy sản (Tổng cục Thủy sản), cho biết, Bộ NN-PTNT và Bộ TN-MT đã có các cuộc họp về việc đưa tôm thẻ chân trắng và hàu Thái Bình Dương ra khỏi danh sách động vật ngoại lai có nguy cơ xâm hại môi trường.

Theo đó, trong tuần này hoặc đầu tuần sau, Bộ TN-TM sẽ có công văn gửi Tổng cục Hải quan và các tỉnh, nêu rõ, việc đưa tôm thẻ chân trắng và hàu Thái Bình Dương vào danh sách động vật ngoại lai không ảnh hưởng đến sản xuất và tiêu thụ các các loại thủy sản này. Trong tuần tới, Hội đồng khoa học của liên bộ sẽ họp để đi đến kết luận cuối cùng.

+ Về thông tin bánh phở Việt Nam XK sang Nhật có sử dụng gạo chuyển gen, ông Phùng Hữu Hào, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông, lâm và thủy sản (Nafiquad) cho biết, Việt Nam chưa sản xuất được cây trồng biến đổi gen, hiện một số giống biến đổi gen vẫn đang trong quá trình khảo nghiệm. Do đó, ngay sau khi nhận được cảnh báo, Nafiquad đã yêu cầu 2 DN có sản phẩm XK xem xét, tìm hiểu nguyên nhân.

Phản hồi của 2 DN này đều khẳng định, gạo để sản xuất bánh phở đều từ gạo trong nước. Ngoài ra, tất cả các lô hàng xuất sang Nhật đều được lấy mẫu, kiểm tra mọi chỉ tiêu, trong đó có biến đổi gen tại Quatest 3 và không tìm ra gen biến đổi trong sản phẩm.

Tuy nhiên, theo ông Lộc, qua quá trình triển khai thực hiện, một số tiêu chí về NTM không còn phù hợp với tình hình thực tiễn. Cụ thể là 7 tiêu chí về thu nhập, vệ sinh môi trường, cơ cấu lao động, HTX hoạt động hiệu quả… có thể sẽ được xem xét lại để chỉnh sửa, bổ sung.

“Với tiêu chí thu nhập, trước đây chúng ta quy định xã NTM phải có thu nhập bình quân đầu người cao trung bình gấp 1,5 lần các xã lân cận. Tuy nhiên, nếu so sánh như vậy sẽ rất khó xác định mức thu nhập cụ thể, bởi mỗi địa phương có một đặc thù khác nhau. Chúng tôi đang đề xuất tính thu nhập theo chuẩn quốc tế, có thể bình quân đầu người từ 800 – 1.000 USD/năm”, ông Lộc cho hay.

Ngoài ra, những tiêu chí khác như cơ cấu lao động, mỗi xã NTM chỉ còn 30% lao động làm nông nghiệp cũng không phù hợp. Hoặc tiêu chí về cứng hóa hệ thống thủy lợi không thích hợp cho khu vực ĐBSCL… đang được xem xét để sửa đổi. “Đây mới chỉ là đề xuất của Ban chỉ đạo trình Ban Bí thư. Thời gian tới, trong cuộc họp sơ kết 3 năm xây dựng NTM ở 11 xã điểm và 1 năm thực hiện trên cả nước, việc sửa đổi sẽ được xem xét đến”, ông Lộc thông tin.

Về việc thực hiện thí điểm BHNN, người đứng đầu Cục Kinh tế hợp tác- PTNT cho rằng, mốc triển khai là 1/7/2011, nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện được. Lý do được đưa ra là Bộ Tài chính chưa công bố biểu phí cho BHNN. Công tác tuyên truyền cũng chưa được thực hiện rốt ráo. Đồng thời, 20 tỉnh, TP được chọn cũng chưa tìm ra địa bàn để thực hiện thí điểm phù hợp.

VĂN NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận