| Hotline: 0983.970.780

Thứ năm 15/04/2021 - 03:17

Thế giới

Nóng: Nhà nghiên cứu Hà Lan tuyên bố tìm ra kháng thể Covid-19

Chủ Nhật 15/03/2020 - 11:26

Phát hiện này có thể giúp sản xuất thuốc chống virus cũng như cho mọi người khả năng tự xét nghiệm tại nhà xem mình có nhiễm virus hay không.

Kháng thể được hy vọng sẽ giúp điều trị các bệnh nhân mắc Covid-19. Ảnh: Vektor Kunst/Pixabay.

Kháng thể được hy vọng sẽ giúp điều trị các bệnh nhân mắc Covid-19. Ảnh: Vektor Kunst/Pixabay.

Một nhóm gồm 10 nhà nghiên cứu khoa học từ Trung tâm y tế Erasmus ở Rotterdam và Đại học Utrecht cho biết họ là những người đầu tiên trên thế giới phát hiện ra một kháng thể có khả năng chống lại sự lây nhiễm của biến thể Covid-19.

"Tôi đã quá già để (vui đến mức) nhảy lên bàn", giáo sư sinh học tế bào Frank Grosveld nói với Tạp chí Erasmus.

Bài báo của họ đang được đánh giá ngang hàng bởi các nhà nghiên cứu khác trên nền tảng trực tuyến BioRxiv, và họ tin rằng nó cũng được xuất bản bởi tạp chí khoa học hàng đầu Nature.

"Ở đây chúng tôi thông báo về một kháng thể đơn dòng ở người có thể trung hòa SARS-CoV-2 (và SARS-CoV)", các nhà nghiên cứu tóm tắt cốt lõi bài báo học thuật của họ. "Đây là virus SARS-2, gây ra bệnh Covid-19".

Họ tuyên bố kháng thể mà họ tìm thấy "vô hiệu hóa" virus và "mang lại khả năng ngăn ngừa và/hoặc điều trị Covid-19, và cũng có thể là các bệnh mới nổi khác trong tương lai ở người do virus gây ra từ thế hệ phụ Sarbecovirus."

"Theo như chúng tôi biết, đây là kháng thể đầu tiên ngăn chặn sự lây nhiễm", giáo sư Grosveld giải thích với tạp chí. "Tìm thấy một cái gì đó như thế này là rất hiếm", ông nói.

Nghiên cứu của họ không nhất thiết sẽ dẫn đến một loại vắc-xin, mà là một loại thuốc mới có thể được sử dụng để điều trị cho những người bị nhiễm chủng virus Corona hiện tại. "Nó có thể được phát triển nhanh hơn nhiều so với vắc-xin, nhưng sẽ cần nhiều tháng thử nghiệm", ông nói thêm rằng "nó cũng sẽ đắt hơn khi sản xuất so với vắc-xin".

"Chúng tôi hiện đang cố gắng tìm một công ty dược phẩm để hợp tác - điều này có vẻ đầy triển vọng - nhân tiện, có thể sản xuất kháng thể trên quy mô lớn như một loại thuốc", giáo sư Grosveld tự tin.

"Nếu được sản xuất, đây sẽ là một kỳ vọng, rằng việc lây lan virus sẽ chấm dứt. Và kháng thể cũng giúp bệnh nhân có cơ hội phục hồi", ông kết luận.

Link nội dung: https://nongnghiep.vn/nong-nha-nghien-cuu-ha-lan-tuyen-bo-tim-ra-khang-the-covid-19-d259917.html