Thứ hai, 23/07/2018 07:45 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nông nhàn sinh tật

23/01/2013, 09:59 (GMT+7)

Cuối năm, sau vụ mùa vừa thu hoạch, người nhà nông nhàn nhã chuẩn bị đón Tết Nguyên đán.

Cuối năm, sau vụ mùa vừa thu hoạch, người nhà nông nhàn nhã chuẩn bị đón Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm để nhiều đệ tử Lưu Linh và “ma bài” đắm mình trong sa đọa.

Say rượu rồi gây sự

Năm nay trúng mùa dưa hấu nên thu nhập của vợ chồng anh Quân khá hơn năm rồi. Để tự thưởng cho thành quả lao động này, vợ anh Quân có một chuyến lên Sài Gòn mua sắm tết cùng mấy bà bạn, sẵn tiện ghé thăm dì Sáu vài ngày. Trước khi đi chị dặn dò chồng kỹ càng là hạn chế nhậu nhẹt và tránh nhậu quá chén. Do chị biết tính chồng mình khi nhậu say không kiểm soát được lý trí, hay khích bác người khác rồi gây sự đánh nhau, khiến cuộc vui không trọn vẹn. Dặn dò kỹ thế nhưng chị vẫn chưa an tâm, còn nhờ người bà con cạnh nhà trông chừng giùm, nếu anh Quân có bày tiệc nhậu nhẹt là thông báo cho chị hay. Chị cẩn thận thế nhưng vẫn để “lọt lưới”.

Khi chị vừa khỏi nhà, anh Quân như sáo xổ lồng, vội a-lô cho bạn bè đến nhà mình bày tiệc nhậu ngay. Để tránh “điệp viên” phát giác, anh bảo các chiến hữu đi cửa sau. Tiệc diễn ra êm đềm và lặng lẽ đến độ người hàng xóm không phát giác được. Mãi vài giờ sau, khi tiếng chén đĩa liên tiếp kêu “Xoảng! Xoảng”, người hàng xóm đập cửa bước vào thì thấy anh Quân cầm dao định chém người bạn. Cũng may mọi người và dân phòng kéo đến đông đúc can thiệp nên anh buông hung khí xuống. Nguyên nhân được mọi người tỉnh rượu kể lại rằng, do mâu thuẫn giữa kỹ thuật trồng dưa hấu của hai nhà mà ra nông nỗi thế. Vợ anh Quân có mặt ở nhà ngay chiều hôm đó để “giải quyết nội bộ”. Coi bặm trợn vậy chớ lúc tỉnh, anh Quân sợ và nể vợ lắm. Anh tỉnh rượu và hứa với vợ là xin chừa, không tái phạm.

Tuy nhiên chỉ hai ngày sau, trong một bữa tiệc liên hoan cuối năm, anh Quân đã hất tung bàn nhậu chỉ vì tranh nhau… gắp mồi. Chỉ tội cho chị vợ, quanh năm suốt tháng phải đi xin lỗi từng người đến nhẵn mặt vì cái tật xấu trong lúc say của chồng. Theo như chị tâm sự thì chồng chị rất hiền lành, chăm chỉ, chỉ mỗi cái tội nhậu vào là sanh tật. Cho nên những lúc nông nhàn là chị lo đến phát phờ, sợ chồng ở không, sanh tật nhậu nhẹt thường xuyên rồi xảy ra chuyện không hay. Ngược lại vào nông vụ, anh Quân rất hiếm khi nhậu nhẹt mà chỉ chú tâm vào công việc. Chị nhớ lại cái tết năm 2011, anh xỉn rượu không còn biết vợ là ai nữa, cứ cầm dao rượt chị chạy lòng vòng như kẻ thù.

Nguyên ngày hôm đó, chị phải qua nhà mẹ ruột tá túc, sợ chồng điên lên thì khốn. Nhiều lần mấy bà bạn hàng xóm xúi giục chị bỏ chồng nhưng chị lắc đầu cười méo miệng: “Duyên nợ rồi, sao bỏ được”. Giận thì giận, nhưng thương lại thương. Nhiều lúc nhìn chồng nhễ nhại mồ hôi trên ruộng dưa, chị thương chồng nhiều lắm! “Thôi thì chịu đựng chứ biết sao giờ!”, chị nhủ lòng như thế.

Lao mình vào cờ bạc

Khác hẳn với anh Quân, anh Đoàn không bao giờ uống một giọt rượu, nhưng ngược lại ghiền cờ bạc số một. Khi những chậu hoa vạn thọ cuối cùng được bán nốt cho thương lái cũng là lúc anh đi tìm người để gầy sòng bạc. Có độ lại sẵn có tiền trong túi mà thương lái vừa trả, anh rộng tay chơi xả láng. Cũng vì cái bệnh ghiền cờ bạc mà chưa đầy một giờ anh đánh thâm cả tiền lãi. Anh định trở về nhà lấy tiền tiếp thì vợ hay tin, chạy ngay tới sòng bạc kéo chồng về nhà. Chị làm to chuyện và còn định mời ba mẹ chồng đến can thiệp thì anh vội vàng xin lỗi, thề thốt sẽ từ bỏ cờ bạc, lại còn kéo đứa con 8 tuổi ra làm chứng.

Thật ra trong quá khứ, anh Đoàn đã từng xảy ra chuyện tương tự đến độ gia đình không có tiền ăn tết. Do thương lái vừa trả tiền thu hoạch, trên đường về nhà, thấy có sòng bạc ven đường nên anh lao vào làm cái bài cào. Chỉ trong tích tắc thôi, anh Đoàn đã thua sạch sẽ chỉ còn bộ quần áo làm đồng trên người. Anh thất thểu ra về “chịu tội” trước mặt vợ. Chị vợ nghe tin như sét đánh vào người, xỉu lên xỉu xuống mấy lần mới tỉnh. Hơn 100 triệu đồng đã tan theo mây khói chỉ trong một giờ đồng hồ. Ba tháng phơi nắng vất vả ngoài đồng chỉ đổi lại là con số 0. Năm đó, hai vợ chồng đóng cửa nhà và lặng lẽ về quê ngoại ăn tết “ké”. Tưởng sự việc ấy sẽ làm anh Đoàn thức tỉnh. Ai ngờ…

Sau sự việc này, vợ anh Đoàn quản lý tiền bạc chặt chẽ hơn trước, không cho chồng lộng quyền sinh ra tệ nạn. Hình tượng về một người chồng, người cha cần lao đã sụp đổ khi anh Đoàn cứ “dính” vào bài bạc. Đó là lý do chị rất sợ cảnh nông nhàn, “nhàn cư vi bất thiệt” sẽ xảy ra bất cứ lúc nào. Cũng do cuối năm nên chị cho anh thư giãn, chứ vào vụ hè là chị đi tìm việc làm thêm cho chồng rồi.

Hãy đón tết văn minh, hạnh phúc

Ai cũng biết hậu quả của việc uống rượu quá chén và cờ bạc gây ra như thế nào. Nên mong rằng trong thời gian nông nhàn, nhất là cái Tết Nguyên Đán cận kề, các ông chồng (kể cả các bà vợ) hãy góp tay đón một cái tết văn minh, hạnh phúc cùng gia đình. Rượu không cấm nhưng đừng nên uống quá chén vì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, cũng như không làm chủ được bản thân rồi gây sự. Còn chuyện cờ bạc thì nên từ bỏ tuyệt đối, đừng đem những đồng tiền do đôi tay cơ cực của mình làm ra mà “nướng” vào sòng bạc để rồi sau đó nuối tiếc.

ĐẶNG TRUNG THÀNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận