Thứ năm, 21/06/2018 12:15 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nông nhàn ta đi lễ hội

14/04/2014, 10:58 (GMT+7)

Những ngày này, làng quê bên dòng Thanh Thủy (xã Thủy Thanh, TX. Hương Thủy, TT- Huế) bỗng nhộn nhịp hẳn với "Chợ quê ngày hội".

Nông nhàn ta đi lễ hội
Trình diễn gói bánh chưng, bánh nậm

Nghỉ ruộng làm du lịch

Từ sáng sớm ngày 13/4 đã có hàng nghìn du khách, người dân địa phương đổ về làng Thanh Thủy Chánh để xem chợ quê vào hội.

Những ngày này, từ khu trưng bày nông cụ ra đến nơi trình diễn, những mẹ những chị với cối xay, đôi quang gánh, nhịp nhàng hướng dẫn du khách các thao tác SX và sinh hoạt truyền thống.

Phục vụ "Chợ quê ngày hội" từ năm 2000, đã qua mấy mùa lễ, đôi tay bà Đặng Thị Cuộc (75 tuổi) trở nên thuần thục với những thao tác xay, giã, giần, sàng trên nông cụ. Đôi tay thoăn thoắt đưa cối xay rồi giã gạo, những điệu hò êm ái cũng được cất lên: “Hò ơ ơ ơ, tới đây thì ở lại đây/ Răng chừ củi mọc thành cây thì về”.

14-34-09_2 Du khách phương Tây thích thú trước những “hướng dẫn viên’’ nông dân

Anh Niall Gilliland, một du khách Anh, vui vẻ cho biết: “Đây là lần thứ hai tôi đến với lễ hội chợ quê. Ấn tượng nhất là người dân nơi đây gần gũi, dễ mến. Đặc biệt, tại chợ quê, có những trò chơi dân gian, đua thuyền thật vui nhộn”.

Từ nơi trình diễn, con trai bà Cuộc, anh Nguyễn Viết Tảo cũng lúi húi phụ giúp mẹ làm “hướng dẫn viên” phục vụ du khách. Anh Tảo tâm sự: “Việc đồng áng mình làm cả năm rồi, chỉ được mấy ngày vui chơi thôi. Nói vui chơi nhưng mình cũng là con em trong làng, phải có sản phẩm, việc làm để phục vụ cho lễ hội của quê hương. Nhà mình làm ba sào ruộng, cũng tất bật nhưng khi nông nhàn, đến mùa lễ hội thì không thể bỏ được".

Bên cạnh hoạt động trình diễn về SXNN, những hàng bánh chưng, bánh nậm với những thao tác gói, buộc mềm mại cũng được những phụ nữ thôn quê mang đến lễ hội.

Chị Ngô Thì Màu (làng Thanh Thủy Chánh) cho hay: “Bình thường mình cũng làm ruộng, lúc nông nhàn thì làm bánh bán dạo khắp làng, khi có lễ hội cũng mang cách làm các loại bánh chưng, nậm ra hướng dẫn du khách. Nhiều du khách sau khi thử gói xong, được thưởng thức ngay nên rất thích thú".

14-34-09_5 Sản phẩm làng nghề truyền thống Bao La

Ngày hội của làng nghề, nông sản

“Chợ quê ngày hội” được tổ chức từ ngày 13-16/4, trong không gian tổng thể từ Cầu Chùa (đình làng Thanh Thủy Chánh) về Cầu ngói Thanh Toàn. Các hoạt động lễ hội như: Lễ cung nghinh linh vị bà Trần Thị Đạo (người có công xây dựng Cầu ngói Thanh Toàn); khai mạc “Chợ quê ngày hội”; hoạt cảnh chợ quê vào hội; lễ dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ; hội đua ghe truyền thống, hội bài chòi; tham quan nhà trưng bày nông - ngư cụ...

Ngay sau lễ khai mạc là hình ảnh những người mẹ, người chị với đôi quang gánh quen thuộc rảo bước trên đường làng, đi thuyền qua sông, tái hiện lại khung cảnh mua bán sầm uất một thuở. Trên đôi quang gánh là những nông sản các vùng miền, các sản phẩm thủ công của các làng nghề truyền thống.

Ông Lê Văn Chung, Phó Chủ tịch UBND TX. Hương Thủy, cho biết, "Chợ quê ngày hội" năm nay ngoài các sản phẩm nông sản, thủ công mỹ nghệ của 12 xã, thị trấn trên địa bàn TX góp mặt còn có các sản phẩm làng nghề truyền thống nổi tiếng ở các địa phương khác như làng đan lát Bao La, làng rèn Cầu Vực… Qua các kỳ tổ chức, người dân đã trở thành chủ thể của lễ hội.

Mang đến lễ hội “đặc sản” của vùng quê mình, chị Nguyễn Thị Lời (thôn Bao La, xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền) tất bật bán hàng từ sớm đến trưa. Lời lãi bao nhiêu cũng quan trọng bởi đây là dịp để chị quảng bá sản phẩm của quê mình - làng nghề đan lát Bao La. Chị Lời cho hay, gia đình chị theo nghề đan lát đã đến đời thứ 3. Vào mùa nông nhàn, chị nhận hàng của HTX Mây tre đan Bao La về gia công để cải thiện đời sống.

Ông Trần Duy Khánh, Chủ tịch UBND xã Thủy Thanh, khẳng định, với mục đích nhằm nâng cao nhận thức trong việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, “Chợ quê ngày hội” là dịp để tăng cường quảng bá hình ảnh về văn hóa của làng quê Hương Thủy, đặc biệt trong đó có những sản phẩm truyền thống từ các vùng miền.

Hoạt động của "Chợ quê ngày hội" góp phần cho sự thành công của Festival Huế 2014.

NGUYỄN KHÁNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận