Thứ năm, 23/05/2019 04:47 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nông sản mới ngày Tết

07/01/2014, 09:52 (GMT+7)

Những năm gần đây, KHKT tiến như vũ bão. Nhờ đó, những sản vật quý giá nhất dành cúng ông bà, tổ tiên ngày Tết cũng có nhiều đổi mới.

Tết cổ truyền của dân tộc thường là dịp để chúng ta nhớ tới ông bà, tổ tiên, người thân và những vị anh hùng của đất nước. Trên bàn thờ, bà con thường chọn bánh trái, hoa quả, sản vật quý nhất để dâng lên cho các bậc tiền bối, cho những vong hồn linh thiêng...

Một chú gà sống ngỏng đầu cao và mấy chiếc bánh chưng là những thứ không thể thiếu trên bàn thờ. Các loại hoa đẹp, quả ngon cũng được đưa lên đây. Có nghĩa là, chốn linh thiêng ấy phải gồm những sản vật quí giá nhất.

Có lẽ đã hàng nghìn năm qua, bàn thờ của nhiều gia đình vẫn chỉ có những lễ vật quen thuộc. Ta thấy nó ít thay đổi vì nhiều nguyên nhân, trong đó có khía cạnh về trình độ khoa học và kỹ thuật.

Những năm gần đây, KHKT tiến như vũ bão. Trên mặt trận nông nghiệp, hàng loạt đối tượng cây trồng, vật nuôi mới được đưa ra. Chúng mau chóng chiếm lĩnh thị trường và nâng lên thành những ngành SX quan trọng. Trước đây, có ai nói tới cá tra và cá ba sa đâu! Nhưng khi chúng ta thấy hết được giá trị của nó, ta đã đưa nó thành một ngành SX mới. Chúng đã thành mặt hàng XK quan trọng, nâng cán cân của nền kinh tế chúng ta lên.

Thế rồi, cá hồi, cá tầm ở châu Âu cũng được tiến sĩ Lê Thanh Lựu và các chuyên gia ngành thủy sản đưa về Việt Nam nuôi thử. Té ra, nuôi nó cũng tốt. Nhiều chỗ ở nước ta có thể nuôi được chúng. Bà con mình có thêm nghề mới. Đấy là chưa nói tới con tôm. Nghề nuôi tôm phát triển rầm rộ. Năm nay tôm lại được giá, nâng kim ngạch xuất khẩu tăng vọt lên. Ngoài ra, còn hàng loạt loài thủy sản quí hiếm khác được chúng ta đưa vào nuôi như: Ếch, ba ba, lươn, cua biển,...

Những gia đình khá giả còn đưa lên bàn thờ cả cái thủ lợn to tướng, miệng còn ngậm cái đuôi. Ấy vậy mà, tại Cty DABACO VIETNAM ở Bắc Ninh, toàn bộ lợn của họ nuôi lại bị cắt hết đuôi. Họ cho biết, chỉ việc cắt đuôi thôi cũng làm cho con lợn tăng thêm được 3kg thịt. Họ giải thích rằng, năng lượng để cho chú lợn ngoe nguẩy đuôi trong suốt cả cuộc đời của nó cũng đủ để tạo thêm ra 3kg thịt lợn đó.

Sáng kiến này được bà con nông dân nhiều nơi áp dụng. Thôi thì, để cái thủ lên đó cũng được rồi. Người ta còn nghĩ tới việc đưa các khuôn mặt “lão trư” khác lên bàn thờ. Bây giờ, dân mình nuôi đủ thứ lợn. Các loại lợn tốt nhất trên thế giới đều được đưa vào Việt Nam. Gần đây lại khuyến cáo nên đẩy mạnh việc nuôi lại loại lợn truyền thống như lợn Mẹo, lợn Mường Khương, lợn Sóc, lợn Vân Pa…

Tiến sĩ Võ Văn Sự (Viện Chăn nuôi) còn cho rằng: “… Mỡ của con lợn ỉ ngon hơn mỡ của các loại lợn ngoại nhiều!”. Đặc biệt, việc nuôi lợn rừng và lợn rừng lai cũng được phổ biến rộng rãi. Anh Trương Cao Sơn ở Thạch Thất, Hà Nội (ĐT: 0905.296.789) đã nuôi hàng nghìn con lợn rừng lai. Lúc cao nhất, anh nuôi tới 12.000 con. Sản phẩm 3F của anh được khắp nơi ưa chuộng.

Còn con gà thì hết sức phong phú về chủng loại. Ta có vô vàn loại gà quí. Năm trước, gà Đông Tảo lên ngôi. Cặp dò khổng lồ của chúng khiến ai thấy cũng mê. Suốt từ Bắc vào Nam, đâu đâu cũng tìm mua gà Đông Tảo về để thờ. Chị Thương Sinh ở làng Đông Tảo, huyện Khoái Châu, Hưng Yên (ĐT: 0963.729.355) đưa đàn gà Đông Tảo lên bán tại Hội chợ nông nghiệp ở Hà Nội. Gà bán rất chạy. Chị cho biết, ở làng chị họ nuôi hàng vạn con để cung cấp cho mọi nơi. Tận Cà Mau mà cũng có người tìm ra Hưng Yên để mua giống gà Đông Tảo về cho trang trại.

Cty gà giống DABACO ở Bắc Ninh (ĐT: 02413.723.633) lại đưa ra con gà giống JDABACO. Nó có ngoại hình giống hệt con gà ri nhưng chỉ cần nuôi 3 tháng là đã đủ tiêu chuẩn để bán. Hầu hết các trang trại ở phía Bắc đều nuôi giống gà này. Họ còn đưa nó vào cả Tây Nguyên và miền Nam.

Năm nay, Cty đưa ra một giống gà tuyệt vời nữa, đó là con “gà chín cựa DABACO”. Đây là giống gà của tổ tiên. Từ thời vua Hùng, nó đã được dùng để tiến vua. Cty xây dựng hẳn một trung tâm lớn rộng 3 ha để chuyên nghiên cứu và nhân nhanh giống gà này. Năm nay, họ đã có hàng nghìn con để cung cấp cho mọi nơi.

Gà chín cựa phục vụ Tết 2014 của Dabaco

Ở Trung tâm Nghiên cứu vịt Đại Xuyên (thuộc Viện Chăn nuôi Quốc gia. ĐT: 0936.414140) người ta cũng đưa ra nhiều loại thủy cầm quí hiếm. Đặc biệt, họ đã lai con ngan (dòng R71) với con vịt (M14) để cho ra một giống lai đặc sắc. Con này có thể nặng tới 6 – 7kg. Ta chỉ nuôi nó 3 tháng, sau đó tiến hành nhồi ngô luộc cho nó liên tục trong 14 ngày. Tới ngày thứ 15 là ta mổ nó.

Điều lạ nhất là lá gan của giống lai này, nó có thể nặng tới 1,2kg. Ta phải nâng cả 2 tay mới hết lá gan đó. Giá gan có rẻ đâu, có lúc lên tới 700.000-800.000đ/kg gan. Nếu ta nuôi độ 100 con ngan này thì cũng đủ để có tiền xây nhà mới rồi.

Anh Tô Quang Dần ở Bắc Giang (ĐT: 0963.916.774) lại tìm cách nuôi được con vịt trời. Trại của anh nuôi tới hàng nghìn con. Tôi đưa nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Công Tạn lên thăm. Ông ca ngợi: “…không có thứ thịt nào ngon hơn thịt vịt trời ở đây!”. Bà con ở khắp nơi đã tới thăm, học tập và đưa vịt trời về nuôi.

Anh Như Văn Giáp ở Hà Nội (ĐT: 0977774677) lại nuôi các loài chim lạ, trong đó, loài chim trĩ được anh nuôi nhiều nhất. Hàng nghìn con trĩ của anh đã được cung cấp cho các nơi. Trung bình mỗi con nặng 1,5-1,7 kg. Thịt trĩ có lẽ là loại thịt gia cầm ngon nhất hiện nay. Ngày xưa, chỉ có vua mới được ăn nó. Nay, nếu ta đưa đĩa thịt trĩ lên bàn thờ thì có khi… nhất làng!

Còn biết bao loài đặc sản khác mà trong những năm qua, bà con chúng ta đã nuôi rất thành công như: Kỳ đà, tắc kè, nhông cát, nhím, cầy hương, rắn … Các cụ tổ của chúng ta mà biết dân mình bây giờ năng động như thế này thì chắc cũng vui lòng lắm.

Năm nay, Cty Giống gia súc Hà Nội (ĐT: 0912108430) còn nhập về nguồn tinh của giống bò BBB. Đó là loài bò khổng lồ, có con nặng tới 1.400 kg (gấp 5-6 lần con bò bình thường của ta). Sang năm, chắc chúng ta sẽ có thêm món thịt bò BBB này nữa…

Lướt qua như vậy cũng thấy vật nuôi của chúng ta rất phong phú. Còn trong lĩnh vực cây trồng, sự đa dạng cũng thể hiện rất rõ.

Mấy năm gần đây, trên mâm ngũ quả thường có thêm trái thanh long màu rực rỡ. Một bác nông dân ở miền Nam còn tạo ra quả bưởi hồ lô, ai trông cũng thích. Ở Lâm Đồng, Cty Mai Phương còn đưa ra hàng loạt giống cam, chanh, quýt không hạt và ra quả 4 mùa. Họ đưa các giống này từ nước ngoài về. Trao đổi với chúng tôi, bác Phương – Giám đốc Cty (ĐT: 1234.558.828) cho biết: “… Không ngờ, bà con lại rất thích các giống này. Chúng tôi SX ra mà không bao giờ đủ cho yêu cầu của các nơi…”.

Tôi nhớ, anh thanh Nguyễn Văn Bách ở Tuyên Quang (ĐT: 0963.087.909) chỉ có chuyên trồng chanh không hạt trên đồi mà cũng thu được gần 1 tỷ đồng. Đó quả là những tấm gương rất nên học tập. Trên mâm ngũ quả của nhà anh chắc sẽ có thêm chùm chanh không hạt nữa.

Giống mít Thái bây giờ cũng được trồng nhiều. Nó khác với mít nghệ vì mùa đông cũng ra trái. Đưa quả mít chín lên mâm thờ vào ngày Tết thì thơm cả nhà.

Ở khắp vùng Tây Nguyên đang rộ lên phong trào trồng mắc ca. mùa này nó bắt đầu ra hoa. Những lứa hoa sớm đã cho trái. Tôi đến thăm nhiều nhà trồng mắc ca, bà con rất phấn khởi. Khi trao đổi với anh Hoàng Tùng – Giám đốc Cty Vinamacca (ĐT: 0989.089.685), anh cho biết, họ đã cung cấp giống cho nhiều nơi.

 Riêng Cty “Nữ hoàng mắc ca” ở TP.HCM, họ sẽ tiến hành trồng hàng nghìn ha. Trước mắt, họ phối hợp với Vinamacca để trồng vài trăm ha tại Tuy Đức (Đăk Nông) để rút kinh nghiệm. Sau đó sẽ trồng ở mỗi tỉnh Tây Nguyên khoảng 1.000 ha. Mắc ca có thể trồng thuần hoặc trồng xen với cà phê. Chúng là loại quả có hạt ngon nhất trong các loại quả khô của cả thế giới. Nó là loại cây gỗ lớn, chỉ trồng 1 lần nhưng cho thu quả cả 100 năm. Hạt của chúng bán rất đắt… Đây là một hướng đầy triển vọng cho cả Tây Nguyên và Tây Bắc.

Anh Trịnh Xuân Mười ở TP Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk (ĐT: 0905.949.910) được mệnh danh là “vua bơ”. Anh đi khắp nơi để sưu tầm và tạo ra những giống bơ xuất sắc. Có giống bơ của anh mà một quả nặng tới 1,2 kg! Anh hứa với tôi sẽ cố gắng để tạo ra những giống bơ cho quả vào Tết để trên mâm ngũ quả sẽ có thêm cả quả bơ nữa.

Cùng với hàng loạt các loại quả mà xưa nay tới Tết vẫn có, chúng ta sẽ bổ sung thêm các loại quả mới có chất lượng đặc sắc hơn.

Về hoa của chúng ta thì rất phong phú. Lễ hội hoa vừa diễn ra ở Đà Lạt thật rực rỡ và lộng lẫy. Chúng tôi vào xem mà không biết chán. Càng xem càng thích. Hoa của nước mình đẹp lắm! Chỉ có điều, ta chưa đẩy nó lên thành một hướng XK mạnh như Thái Lan và một số nước khác. Nếu như ta có thêm nhiều Cty như “Rừng hoa Đà Lạt” hoặc Hasfarm thì ngành trồng hoa sẽ đầy triển vọng.

Còn biết bao đối tượng mà chúng tôi chưa kịp nhắm tới. Tiềm năng sinh học của chúng ta còn rất phong phú. Những mặt hàng nông sản đặc sắc của Việt Nam chắc chắn sẽ ngày một nhiều hơn, góp phần đưa đất nước thân yêu của chúng ta đi lên.

NGUYỄN LÂN HÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận