Thứ tư, 17/10/2018 05:22 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nông thổ sản Tây bắc có giá

23/09/2010, 15:33 (GMT+7)

Đến với lễ hội “Làng nghề, phố nghề Thăng Long-Hà Nội”, tỉnh Sơn La quảng bá các sản phẩm rất đặc trưng của vùng cao Tây bắc như sữa Mộc Châu, chè Tà Xùa, rượu vang sơn tra, mật ong rừng...

Đến với lễ hội “Làng nghề, phố nghề Thăng Long-Hà Nội”, tỉnh Sơn La quảng bá các sản phẩm rất đặc trưng của vùng cao Tây bắc như sữa Mộc Châu, chè Tà Xùa, rượu vang sơn tra, mật ong rừng...

Ông Lò Quang Ngọc, Phó Chi cục trưởng Chi cục PTNT Sơn La cho biết: “Điểm nhấn tại lễ hội là không gian chè Sơn La với hàng chục sản phẩm chè nổi tiếng như chè Mộc Sương, chè Ô Long, chè Tà Xùa…thu hút nhiều khách tham quan, thưởng thức”. 

Du khách tìm hiểu và thưởng thức sản phẩm mật ong Sơn La

Rót chén trà mời khách, ông Nguyễn Văn San, Chủ nhiệm HTX Thiên Thịnh (xã Tà Xùa, huyện Bắc Yên-Sơn La) phấn chấn: “Chúng tôi đang duy trì 20 ha chè cổ thụ và phát triển được 50 ha chè từ phương pháp ươm cành chè cổ thụ, mỗi năm sản xuất được từ 8-10 tấn chè khô. Chè Tà Xùa có hương thơm dịu, pha được nước hơn các loại chè khác nên rất được ưa chuộng, giá mỗi kg chè khô từ 600-800 ngàn đồng. Hiện một đối tác bên Nhật đặt hàng 30-40 tấn chè, song HTX chưa đáp ứng được”. Còn theo GĐ Doanh nghiệp chè Mộc Sương, đầu ra cho sản phẩm chè tiến triển rất tốt, DN xuất sang Đài Loan 30 tấn/năm. Hiện Cty đang liên kết với bà con huyện Mộc Châu trồng 70 ha chè XK.

Sản phẩm mật ong rừng Sơn La cũng thu hút khá nhiều khách mua hàng. Anh Hồ Trọng Phương, chuyên viên kỹ thuật Hội Ngành nghề nông nghiệp, nông thôn Sơn La khẳng định, đây là sản phẩm mật ong rừng nguyên chất 100% do bà con các huyện Thuận Châu, Sông Mã, Sốp Cộp làm đõ nuôi ong lấy mật trong rừng. Nuôi ong là nghề có triển vọng ở Sơn La, nhiều hộ làm 300-500 đõ nuôi ong rừng, thu lợi cả trăm triệu/năm. Ước tính mỗi năm toàn tỉnh nuôi khoảng 25.000 đàn ong, cho sản lượng mật khai thác từ 2.000-2.500 tấn. Thông qua Cty Ong Trung ương, Cty Ong Đăklăk, sản phẩm mật ong Sơn La XK sang thị trường Châu Âu, Trung Quốc….

Tại gian hàng của tỉnh Sơn La,nhiều người cũng chú ý một sản phẩm mới, đó là rượu vang sơn tra (táo mèo) của Cty TNHH Bắc Sơn (huyện Bắc Yên). Anh Nguyễn Văn Thắng, cán bộ Cty cho biết, rượu sơn tra được SX trên dây chuyền công nghệ của Nhật Bản, nguyên liệu làm bằng táo mèo sẵn có tại địa phương. Do đối tác đặt hàng, sản phẩm vang sơn tra chủ yếu XK sang Nhật Bản. Ngay ở thị trường trong tỉnh loại rượu này cũng không đủ cầu…Ngoài ra Cty còn có một số sản phẩm như rượu ngô, rượu chuối truyền thống, rượu suối Yên Châu cũng rất hút hàng.

Ông Toan khẳng định: “Chúng tôi vừa đem 1 bộ sản phẩm bàn ghế mắt nghiến chưa kịp trưng bày đã có khách đến mua với giá 670 triệu đồng”. Cũng theo ông Toan, trong quá trình tận thu gỗ lòng hồ được khoảng 5 tấn gỗ mắt nghiến. Số lượng này chỉ sản xuất được khoảng 20 bộ bàn ghế. Do làm từ sản phẩm gỗ quý hiếm, giá trị cao nên không đáp ứng đủ nhu cầu.

Giới thiệu về sản phẩm nấm, ông Lò Văn Na, giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Sơn La cho biết, tỉnh đã triển khai dự án “chuyển giao công nghệ sản xuất, nuôi trồng và chế biến nấm cho tỉnh Hủa Phăn (Lào). Cụ thể Cty CP XNK tổng hợp Sơn La đã triển khai chuyển giao công nghệ nhân giống nấm gốc của ba loại nấm sò, nấm mộc nhĩ, nấm rơm; sản xuất 7 tạ giống nấm các loại, nuôi trồng trên 2 tấn nấm ăn thực phẩm sạch cho nhân dân các bộ tộc Lào trên địa bàn tỉnh. Theo ông Na, hiện nay Sơn La đã cung ứng ra thị trường từ 150-200 tấn nấm thực phẩm/năm, góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng trong ngành nông nghiệp, làm tăng giá trị trên diện tích đất nông nghiệp.

Về với lễ hội lần này, tỉnh Sơn La còn trưng bày một sản phẩm rất đặc biệt “có một không hai”, đó là bàn ghế mắt nghiến. Ông Nguyễn Huy Toan, Chủ nhiệm CLB Hoa cây cảnh nghệ thuật tỉnh Sơn La cho biết: Khi xây dựng thủy điện Sơn La, người dân được tận thu gỗ quý từ lòng hồ. Những cây gỗ nghiến cổ thụ được cắt mắt làm thành bộ bàn ghế tự nhiên. Không chau chuốt như đồ gỗ Đồng Kỵ, cầu kỳ như đồ khảm trai Chuyên Ngọ, bàn ghế được làm từ gỗ mắt nghiến nguyên khối có giá trị cao và quý hiếm.

VĂN TRƯỜNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận