Thứ sáu, 22/06/2018 04:38 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Học gì ở nông thôn mới Quảng Ninh?:

Nông thôn kiểu mẫu

12/10/2017, 08:20 (GMT+7)

Thành công trong xây dựng nông thôn mới (NTM), Quảng Ninh đang từng bước thực hiện mục tiêu cao hơn, làm cho bức tranh nông thôn khởi sắc hơn. Nông thôn kiểu mẫu là một trong những mục tiêu mà tỉnh hướng tới.

Điển hình Đông Triều

Xã Bình Khê nổi lên là nơi có nhiều cách làm hay, sáng tạo của TX Đông Triều. Tháng 4/2017, ngay sau khi được chọn xây dựng NTM kiểu mẫu, xã đã tích cực tuyên truyền vận động nhân dân hiến đất, vật kiến trúc, đóng góp ngày công, vật chất để tiếp tục mở rộng, làm mới đường giao thông nông thôn; kênh mương nội đồng phục vụ phát triển SX.

11-09-38_img122
NTM kiểu mẫu ở Đông Triều

Xã tập trung chỉ đạo 5/14 thôn làm điểm xây dựng thôn kiểu mẫu NTM (Phú Ninh, Trại Mới A, Trại Mới B, Trại Thông và Ninh Bình) vận động từng hộ gia đình chủ động chỉnh trang tường rào, cổng ngõ; sắp xếp ngăn nắp gọn gàng nhà ở; xây dựng các công trình vệ sinh, chuồng trại chăn nuôi hợp vệ sinh; cải tạo vườn tạp; đặc biệt chú ý làm đường làng, ngõ xóm, nhà ở dân cư, thu gom rác thải với phương châm “3 đẹp” (đẹp nhà, đẹp ngõ, đẹp làng).

Ông Phan Thanh Sản, Chủ tịch UBND xã Bình Khê, cho biết đến nay, phong trào xây dựng NTM kiểu mẫu đã thu hút người dân tham gia rất hăng hái, bước đầu đạt được kết quả tích cực. Xã đã bố trí hơn 2,6 tỷ đồng cho 5 thôn mẫu đầu tư xây dựng 5 tuyến đường mẫu.

Hiện cả 5 tuyến đường mẫu đã giải phóng mặt bằng, rải cấp phối xong, đang tiến hành thi công. Riêng với 25 hộ mẫu, vườn mẫu, xã đã thiết kế xong sơ đồ quy hoạch; đang tập trung hướng dẫn các hộ triển khai xây dựng vườn mẫu.

Xã còn vận động xã hội hoá, hiến đất, tường rào, trồng được hơn 3.500m hàng rào cây xanh. Thời gian tới, tiếp tục vận động các hộ xây dựng vườn mẫu gắn với hộ mẫu, chỉnh trang lại nhà cửa, vườn tạp, thực hiện nếp sống văn hoá, văn minh, giữ gìn cảnh quan môi trường đường làng, ngõ xóm ngày càng xanh - sạch - đẹp. Đồng thời, huy động người dân tham gia hiến đất, đóng góp ngày công lao động xây dựng thêm nhiều tuyến đường mẫu khác.

Từ thành công của Bình Khê, TX Đông Triều triển khai xây dựng NTM kiểu mẫu ở các xã An Sinh và Việt Dân. Hơn 100 hội nghị tập huấn, tuyên truyền nội dung xây dựng NTM kiểu mẫu cho hơn 6.500 lượt người đã được TX tổ chức.

Trưởng ban Xây dựng NTM tỉnh Quảng Ninh, ông Nguyễn Đình Tuấn, cho biết: Đông Triều đang trở thành lá cờ đầu của tỉnh về xây dựng NTM kiểu mẫu. Thực tế, mô hình này chính là nâng chất bộ tiêu chí cho các xã đã về đích NTM ở giai đoạn trước. Về cách làm, được triển khai theo hướng làm từ trong nhà ra ngoài ngõ, làm từ dưới lên trên, bắt đầu từ xây dựng hộ, vườn, thôn kiểu mẫu rồi đến xã NTM kiểu mẫu, gắn với thực hiện chủ đề công tác năm 2017 của tỉnh “Tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính; xây dựng nếp sống văn hoá, văn minh”.

Đặc biệt, TX Đông Triều đã vận động được 269 hộ dân hiến 41.600m2 đất, tháo dỡ 2.600m2 tường bao; chặt bỏ hơn 1.250 cây các loại; huy động hơn 600 ngày công để mở rộng đường giao thông nông thôn, đường giao thông nội đồng, kênh mương nội đồng và xây dựng các công trình NTM kiểu mẫu.  

Cách làm của Quảng Ninh

Đầu năm 2017, Quảng Ninh đã đưa ra bộ tiêu chí cụ thể cho khu dân cư NTM kiểu mẫu (10 tiêu chí, 30 chỉ tiêu) và vườn mẫu (5 nhóm tiêu chí và 19 chỉ tiêu). Theo lãnh đạo Ban Xây dựng NTM tỉnh, hầu hết các tiêu chí, người dân đều tự thực hiện được, như: Xây dựng nhà ở đúng quy cách, quy hoạch và phát triển vườn, giữ gìn vệ sinh môi trường, quản lý nhà văn hoá, công trình thể thao của thôn hiệu quả, nâng cao nhận thức của người dân, xanh hoá hàng rào...

Song song với đó, UBND tỉnh cũng đã hoàn thiện xây dựng cơ chế hỗ trợ xây dựng các mô hình: Hỗ trợ 100 triệu đồng/khu dân cư kiểu mẫu; 20 triệu đồng/vườn mẫu. Đây cũng là một trong những yếu tố khích lệ phong trào thi đua xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu tại các địa phương.

Thực hiện chỉ đạo của tỉnh, đến thời điểm này, 100% địa phương trong tỉnh đều đã chỉ đạo xây dựng khu dân cư (thôn) NTM kiểu mẫu, vườn mẫu với tổng số đăng ký là 172 thôn và 535 vườn. Số lượng đăng ký này đã vượt so với dự kiến kế hoạch ban đầu là 100 thôn và 1.300 vườn.

Về xã NTM kiểu mẫu, TX Đông Triều đang triển khai điểm tại 3 xã là An Sinh, Bình Khê, Việt Dân. Thực tế tại một số địa phương triển khai các mô hình trên cho thấy sự vào cuộc rất tích cực từ chính quyền đến người dân, tạo sức lan toả lớn trong cộng đồng trong triển khai các mô hình này.

Các phong trào ra quân làm sạch đường làng, ngõ xóm, xây dựng khu dân cư xanh - sạch - đẹp và đảm bảo ANTT, hiến đất mở rộng đường vào khu xóm, cải tạo nhà ở và công trình phụ khang trang, đảm bảo vệ sinh... ở các địa phương ngày càng được người dân hưởng ứng, tham gia nhiệt tình, trách nhiệm, tạo ra không khí thi đua sôi nổi ngay từ “hạt nhân” khu dân cư trong Chương trình xây dựng NTM.

Ông Trương Công Ngàn, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Tiên Yên, cho biết, tuy là huyện miền núi, song Tiên Yên cũng hưởng ứng nhiệt liệt phong trào xây dựng nông thôn kiểu mẫu.

“Người dân địa phương đã dần nhận thức về vai trò chủ thể trong chương trình và tham gia ngày càng tích cực hơn. Để các mô hình triển khai đúng tiến độ, hiệu quả, trong năm 2017 huyện Tiên Yên đã dành nguồn lực hàng tỷ đồng hỗ trợ cho các địa phương tham gia xây dựng”, ông Ngàn nói.

Mặc dù các tiêu chí trong xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu cơ bản người dân đều có thể tự thực hiện được. Tuy nhiên, để người dân khu vực nông thôn có thể nhận thức đúng, đầy đủ vai trò chủ thể của mình và sau đó là tích cực tham gia xây dựng các mô hình NTM là điều không hề đơn giản.

Bởi nhiều địa phương, đặc biệt các khu vực vùng sâu, vùng xa, trình độ nhận thức của người dân hạn chế, điều kiện về sinh hoạt, phát triển kinh tế - xã hội khó khăn...

Vì vậy, bên cạnh những hỗ trợ từ tỉnh, các địa phương cũng cần linh động, vận dụng sáng tạo những cách làm hay để huy động sức dân tham gia, đẩy mạnh sức lan toả trong xây dựng các mô hình này, như: Phát động cuộc thi xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu; xây dựng, nâng cấp, chỉnh trang các khu dân cư NTM kiểu mẫu thành điểm tham quan du lịch trải nghiệm làng xã NTM...

“Năm 2017 tỉnh Quảng Ninh phấn đấu xây dựng 1.300 vườn mẫu đạt chuẩn; 100 thôn đạt chuẩn về NTM kiểu mẫu (tiêu chí số 20). Đến nay, phong trào xây dựng NTM kiểu mẫu đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của người dân và chính quyền địa phương toàn tỉnh. Mô hình NTM kiểu mẫu thực sự đang là đích đến và chắc chắn được nhân rộng ra toàn tỉnh trong chặng đường sắp tới”, ông Nguyễn Đình Tuấn.
TÂN YÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận