Chủ nhật, 15/09/2019 06:59 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nông trại xanh trên không

20/03/2015, 10:39 (GMT+7)

Bầu trời xanh Siam là Dự án nông trại đô thị đầu tiên của trường  ĐH Chulalongkorn, một trường đại học nông nghiệp hàng đầu của Thái Lan.

Nông trại xanh trên không
Người thiết kế cảnh quan khu vườn, cô Kotchakorn Voraakhom và phóng viên báo NNVN tại khu vườn

Trong khuôn khổ Hội chợ triển lãm thương mại quốc tế về sản phẩm, công nghệ, kỹ thuật làm vườn và  trồng trọt (HORTI ASIA AND AGRI-ASIA 2015) diễn ra tại Thái Lan, khách tham quan được BTC giới thiệu về một mô hình nông trại mới: Nông trại xanh trên không mang tên “Bầu trời xanh SIAM”.

Điều bất ngờ là khách tham quan được BTC dẫn vào trung tâm mua sắm SIAM, một trong những tòa nhà thương mại nổi tiếng ở Bang Kok và được thông báo: “Nông trại  nằm ở đây, ngay trong trung tâm thương mại và ở áp mái  tầng thượng”.

Bầu trời xanh Siam là Dự án nông trại đô thị đầu tiên của trường  ĐH Chulalongkorn, một trường đại học nông nghiệp hàng đầu của Thái Lan.

Cô  Kotchakorn Voraakhom người thiết kế nông trại cho biết: GS. Permyot Kosolbhand - Phó hiệu trưởng trường Chulolongkorn đồng thời  là kiến trúc sư trưởng của dự án. Dự án nông trại xanh trên không này được xây dựng và phát triển từ 3 ý tưởng chính: trung  tâm học tập, tri thức nông nghiệp và kết nối  xã hội.

Bầu trời xanh Siam nằm ở tầng 7,  là mái của tòa nhà thuơng mại Siam. Quan trọng nhất, nó là nơi chứa nước chủ yếu cho khu vực, giúp làm chậm quá trình ngập nước trong các trường hợp mưa lớn, tăng  thời gian để nâng cao hiệu quả hệ thống thoát nước, đồng thời, khu vườn còn có tác dụng giảm nhiệt độ bên trong từ 3 - 4 độ C so với bên ngoài.

Việc giảm nhiệt độ này sẽ tiết kiệm đáng kể tiền điện hàng năm cho các tòa nhà cao tầng. Nông trại xanh SIAM sẽ  tập trung vào việc phổ biến những sáng tạo nông nghiệp, kiến thức  quản lý cảnh quan, sinh thái đô thị, và quá trình sản xuất thực phẩm an toàn.

Khu vườn được chia luống và trồng hoa đan xen để nâng tính thẩm mỹ cho cảnh quan

Dự án có nghĩa vụ giúp  người dân đô thị và người nông dân các địa phương  có thể cùng học hỏi và tiếp thu tri thức nông nghiệp nhằm thay đổi phong cách sống.

Đặc biệt, rau xanh ở nông trại này được cung cấp các nhà hàng trong chính trung tâm thương mại SIAM. Cô Kotchakorn còn cho biết: Không chỉ là nơi học sinh thực nghiệm và tiếp thu kiến thức nông  nghiệp, nơi đây còn giúp tăng không gian xanh khi đô  thị phát triển khiến không khí ngày càng trở nên ô nhiễm. Hiện nông trai đang mở cửa để hướng dẫn sinh viên và du khách có đăng ký cách trồng trọt nông sản hữu cơ. Mỗi thứ bảy sẽ có hướng dẫn thực hành cả ngày. Thời gian dành cho du khách tham quan từ 10h – 18h mỗi ngày.

Với tất cả những ưu việt trên, nông trại trên mái nhà đô thị này được coi là một sự tích hợp hoàn chỉnh về mặt cảnh quan, từ tính nghệ thuật, tính kiến trúc đến tính giáo dục.

Sau khi tham quan, Tri Rasa, du khách đến từ Indonesia chia sẻ: "Đây thật sự là một mô hình tốt để nhân rộng tại các thành phố lớn, nơi có quá nhiều tòa nhà cao tầng. Tôi muốn giới thiệu khái niệm và mô hình này đến chủ các tòa cao tầng  tại Indonesia".

Hiện chi phí đầu tư cho mỗi mét vuông của khu vườn là 3.500 Baht, khoảng 100 USD.

PHƯƠNG CHI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận