Chủ nhật, 18/08/2019 05:58 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Đời tuôn nước mắt, trời tuôn mưa!

12/10/2013, 14:28 (GMT+7)

“Khi biết được tin Đại tướng qua đời, tôi đứng ngồi không yên nhiều lúc phải ôm thật chặt cột cột nhà khóc cho thỏa nỗi xót thương” - Đại tá Nguyễn Tựu 90 tuổi tâm sự.

“Khi biết được tin Đại tướng qua đời, mặc dù ở xứ Huế xa xôi mưa tầm tã nhưng tôi đứng ngồi không yên nhiều lúc phải ôm thật chặt cột cột nhà khóc cho thỏa nỗi xót thương. Bất ngờ và tiếc thương quá” Đó là tâm trạng của Đại tá Nguyễn Tựu 90 tuổi Hội cựu chiến binh thành phố Huế vừa gạt dòng nước mắt vừa nói với chúng tôi.

Đó không chỉ là tâm trạng của cụ Tựu mà là tâm trạng của nhân dân Miền Trung vào những ngày đau thương này. Ngoài trời mưa trong lòng nước mắt vẫn tuôn khóc vì Đại tướng, vì nhân cách của một con người vĩ đại.

Vượt hàng trăm cây số chúng tôi vào Quảng Bình vào một buổi chiều tiết thu se lạnh. Qua đèo Ngang bước chân tới đất Quảng Bình trời mưa tầm tã. Những hàng cờ rủ dưới làn mưa bay. Người buồn, trời buồn và cảnh vật như lặng im trong sự nuối tiếc và chờ đợi.

Được biết cũng trong lúc này ở Hà Tĩnh, Huế thời tiết cả hai đầu vẫn nắng, ai đến Quảng Bình mới chứng kiến được những cơn mưa xối xả không ngớt. Hình ảnh các em học sinh đội mưa nâng di ảnh của Người trước ngực nghiêng mình như ôm chặt niềm tin về sức mạnh, tinh thần đoàn kết của người dân Miền Trung thân yêu dành trọn cho Người.

Cũng trong lúc này từng đoàn người lặng lẽ xếp hàng nhích dần, nhích dần để mong được vào viếng Người quên cả mưa, đói, khát miễn sao được đến nơi đây dâng nén hương thơm tưởng nhớ về Người.

Chị Nguyễn Thị Hà – Số 11, Cô Tấm, P Hải Định, TP Đồng Hới vừa khóc vừa nói với chúng tôi: Kể từ ngày được tin Người ra đi cả nhà tôi thấp thỏm chẳng còn tâm trạng để kinh doanh, cứ xa xẩn vào ra ngóng chờ Bác về, đứa con gái đang theo học ở Học Viện Hậu cần cũng tha thiết xin mẹ về cho kịp chuyến xe đêm ngày mai viếng Bác.

Có lẽ cơn mưa không ngăn cản được dòng người và nước mắt tiếc thương. “Suốt đêm không ngủ ông Nguyễn Hệ thôn Thọ Sơn, Quảng Đông, Quảng Trạch nơi Bác về yên nghĩ nói trong lo âu: Chờ đợi từng giây từng phút mong sao ngày đêm qua mau để Bác về với nhân dân Quảng Đông. Tôi chỉ sợ ngày Bác về đoàn người sẽ đổ về quá đông không vào nhìn được linh cữu của Người. Nói đến đây Ông Hệ nước mắt lưng tròng nhìn xa xăm. Không chỉ ông Hệ mà tất cả người trong vùng đều mang tâm trạng đó. Nhưng chúng tôi biết được sẽ không hạn chế người dân ra đường đón Bác nên an ủi ông đừng lo.

Tại Hội trường UBND Tỉnh Quảng Bình nơi diễn ra lễ truy điệu Đại tướng chúng tôi quan sát có rất nhiều đoàn đại biểu từ mọi miền, khắp cả các tỉnh Miền Trung đổ về mặc cho ngoài trời vẫn mưa tầm tã, nhiều cựu chiến binh vẫn đội mưa đứng xếp hàng nâng di ảnh Đại tướng như hướng tới một niềm tin cao cả đứng trước anh linh của người thắp một nén hương mới thỏa lòng mong đợi.

Chị Võ Thị Thoài – P. Giám đốc kho bạc nhà nước tỉnh nghẹn ngào nói: Đã hơn 10 ngày nay tâm tưởng của tôi không khi nào nguôi ăn không ngon, ngủ không yên chỉ mong ngày Bác về lại với quê hương. Mặc dù Bác không còn sống ở trên đời, Bác đã đi xa về thế giới bên kia nhưng hình bóng của Người luôn trong tâm khảm người dân Quảng Bình chúng tôi.

12h30 trời đã ngã chiều dòng người vẫn hối hả đổ về,có lẽ trong tâm tưởng mọi người ai cũng sợ hết giờ không kịp thời gian để được vào viếng Bác. Đời tuôn nước mắt, ngoài kia trời vẫn tuôn mưa...

ANH BÌNH - TRÀ GIANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận