Thứ bảy, 19/10/2019 07:06 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Toát mồ hôi thức ăn cho hổ!

11/04/2013, 13:47 (GMT+7)

Mỗi ngày, riêng tiền ăn bình quân của 2 cá thể hổ gồm 2 kg thịt bò và một số chân bò, chân trâu... Tính bình quân, chi phí khoảng 500.000 đồng/ngày.

Ngày 1/1/2013, Công an huyện Yên Thành phối hợp với Hạt Kiểm lâm huyện này bắt giữ một cá thể hổ có trọng lượng 170kg được nuôi nhốt trong chuồng sắt tại gia đình anh Lê Văn Đạt (SN 1989, trú tại xóm Phú Vinh, xã Đô Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An).

Cá thể hổ này bụng to nhưng có sức khỏe bình thường và khá hiền lành nên đã được đưa về trụ sở Công an huyện Yên Thành để tạm giữ đồng thời báo cáo lên Sở NN-PTNT, UBND tỉnh và gửi cơ quan chuyên môn trưng cầu giám định để có hướng xử lý. Trước đó, ngày 6/11/2012, Đội CSĐT tội phạm kinh tế môi trường CA huyện Diễn Châu (Nghệ An) cũng phát hiện và bắt giữ được hai cá thể hổ nặng khoảng 70 kg/con được nuôi nhốt tại gia đình ông Nguyễn Văn Sáng (SN 1955, trú tại xóm 5, xã Diễn Quảng, huyện Diễn Châu). Hai cá thể hổ này được bà Nguyễn Thị Thể (SN 1974, trú tại xã Đô Thành, huyện Yên Thành) nuôi từ tháng 2/2012 và “gửi tạm” cho ông Sáng vì lo ngại bị lực lượng chức năng bắt...

Hổ được xếp vào loại động vật quý hiếm (nhóm IB) thuộc diện cần được bảo vệ, cấm săn bắt và nuôi dưới bất kỳ hình thức nào. Bởi vậy, sau khi bị phát hiện, các cơ quan chức năng bắt buộc phải tạm giữ để chờ xử lý. Tuy nhiên, một thực tế đang khiến các cơ quan chức năng ở Nghệ An lâm vào tình thế rất lúng túng là cách xử lý số hổ này như thế nào để vừa bảo vệ được sự an toàn cho các cá thể hổ vừa thực hiện đúng các quy định của pháp luật hiện hành.

Được biết, 2 cá thể hổ thu giữ tại nhà anh Nguyễn Văn Sáng khi đưa về CA huyện Diễn Châu chỉ được mấy ngày đã làm đơn vị này “toát mồ hôi”. Mỗi ngày, riêng tiền ăn bình quân của 2 cá thể hổ này gồm 2 kg thịt bò và một số chân bò, chân trâu... để gặm. Tính bình quân chi phí cho nó khoảng 500.000 đồng/ngày (bằng tiền mua thức ăn hằng ngày của đơn vị). Nên chỉ giữ được một thời gian ngắn, CA huyện Diễn Châu đã phải hoàn tất các thủ tục chuyển cho Sở NN-PTNT để trình UBND tỉnh Nghệ An xử lý. Do đó, 2 cá thể hổ buộc phải đưa ra gửi tại trang trại nuôi động vật hoang dã của ông Lê Thanh Thản, tại Diễn Lâm, Diễn Châu (hằng tháng tỉnh phải cấp kinh phí nuôi).

Riêng cá thể hổ bắt tại nhà anh Đạt đã được chuyển lên Vườn quốc gia Pù Mát để nuôi cứu hộ tiếp. Ông Trần Xuân Cường, Phó giám đốc Vườn quốc gia Pù Mát cho biết: Cá thể hổ này được nuôi ở đây từ ngày 1/1/2013 đến nay đã được gần 3 tháng cũng đang làm cho đơn vị khốn khổ. Mỗi ngày, anh em phải ra chợ mua cho nó bình quân 4 kg thịt bò tươi và 1 kg thịt hoặc sườn lợn. Nguồn tiền của đơn vị giành cho công tác cứu hộ có hạn nên phải làm tờ trình lên Sở Tài chính và UBND tỉnh để xin kinh phí mua thức ăn cho nó.

Tuy nhiên, việc xin được tiền từ ngân sách tỉnh không đơn giản, hồ sơ phải qua Sở NN-PTNT xác nhận, Sở Tài chính duyệt mới được UBND tỉnh cấp. Nên để có nguồn tiền từ Kho bạc về đến đơn vị phải mất khá nhiều thời gian mới có. Cái khó thứ 2 là không phải hôm nào chợ huyện Con Cuông cũng có thịt bò bán nên lúc đầu anh em mua trữ để cất vào tủ lạnh cho nó ăn dần, nhưng khi đem thịt từ tủ lạnh ra xả đông để cho ăn, thì nó chỉ ngửi qua rồi chẳng ngó ngàng đến nữa. Hóa ra loài thú này chỉ ăn thịt động vật khi đang có mùi máu tươi. Thế là từ đó đến nay, sáng nào anh em cũng phải đi chợ tìm thịt bò tươi. Có hôm chợ Con Cuông không có, anh em lại phải đi tìm tại các chợ lân cận tại huyện Anh Sơn, hoặc chợ Khe Bố (Tương Dương)... rất vất vả.

Ông Cường cho biết, nếu thả cá thể hổ này vào rừng cũng đâu có dễ. Được nuôi nhốt từ nhỏ, nó không dữ tợn như hổ hoang dã, nên thả ra môi trường rừng tự nhiên để tự kiếm ăn thì nó chưa biết cách săn bắt mồi như thế nào, đó là chưa kể toàn bộ móng vuốt đã bị người nuôi cắt trụi. Thứ hai là trong quá trình nuôi nhốt, cá thể hổ này đã được cho ăn thêm muối, nên chỉ cần rời khỏi môi trường nuôi nhốt vài ngày là nó sẽ thèm muối và quay về bản làng để tìm muối ăn thì chắc chắn sẽ bị người dân săn bắt hoặc giết hại.

Bởi vậy, việc duy trì nuôi nhốt cá thể hổ này tại Vườn quốc gia Pù Mát càng lâu càng tăng thêm gánh nặng kinh phí cho đơn vị. Cứ tạm tính mỗi ngày chi cho cá thể hổ này 1 triệu đồng x 365 ngày thì mỗi năm sẽ phải chi cho nó trên dưới 365 triệu đồng. Nuôi dài dài từ năm này sang năm khác như thế thì số tiền nuôi hổ sẽ rất lớn. Nên ngày 22/2/2013, sau khi xin ý kiến UBND tỉnh, Vườn quốc gia Pù Mát đã có CV số 47, gửi Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã và kỹ thuật BVR, thuộc Chi cục Kiểm lâm Hà Nội (tại Sóc Sơn) đề nghị tiếp nhận cá thể hổ này về nuôi (trước đó, 2 cá thể hổ gửi tại trang trại nuôi động vật hoang dã của ông Lê Thanh Thản tại xã Diễn Lâm cũng đã chuyển về Trung tâm này). Thế nhưng, đến nay, do quan điểm cho rằng đây là cá thể hổ tang vật của vụ án, phải giữ lại để xử lý hình sự nên vẫn chưa được chuyển đi.

SAO MAI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận