Thứ hai, 16/09/2019 09:04 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Giống bưởi Đoan Hùng lai

19/11/2008, 09:30 (GMT+7)

Giống bưởi mới này có ngoại hình khác hoàn toàn với bưởi Đoan Hùng. Giống bưởi lai này còn có khả năng chịu được gió cấp 5, cấp 6...

Giống bưởi Đoan Hùng lai có rất nhiều đặc tính quý

Phú Thọ từ lâu nức tiếng với đặc sản bưởi Đoan Hùng nhưng gần đây nhiều vườn bưởi gốc đang bị thoái hoá, chất lượng quả xuống cấp rất nặng mà biểu hiện thấy rõ nhất là trọng lượng quả nhỏ và múi hay bị khô.

Thế nên khi nghe chuyện về một giống bưởi Đoan Hùng “đột biến” xuất hiện ở Phú Thọ đã khiến tôi tò mò tìm lên. Ông Nguyễn Văn Hân - nhà ở khu 5 Phú Lộc (Phù Ninh) cho tôi hay giống bưởi trước nay vẫn gọi là Đoan Hùng “đột biến” bởi vì giữ… bí mật công nghệ chứ thực ra là bưởi lai do TS Nguyễn Văn Hoan (ĐH NN Hà Nội) lấy phấn hoa đực của bưởi Mêhicô thụ vào hoa cái là giống bưởi Đoan Hùng. Cách đây 19 năm, ông Hân được chuyển giao 100 cây bưởi Đoan Hùng lai về trồng tại vườn nhà.

Giống bưởi mới này có ngoại hình khác hoàn toàn với bưởi Đoan Hùng. Trong khi bưởi gốc vùng đất Tổ dạng cây đứng cao, thu hái phải dùng thang thì bưởi lai phân cành nhiều, dạng cây thấp, lá màu sẫm, lá chép nhỏ hơn. Giống bưởi mới này cũng chống chịu bệnh vàng lá gân xanh tốt hơn bưởi Đoan Hùng. Bưởi lai ra hoa muộn hơn bưởi Đoan Hùng cỡ 15 ngày nhưng thời gian nuôi quả trên cây dài hơn tới 30 ngày.

Chính vì đặc điểm này mà bưởi lai chín gọn vào dịp Tết, trước bưởi Đoan Hùng từ 1-1,5 tháng - đúng vào thời điểm được giá nhất của năm. Về trọng lượng quả bưởi lai cũng lớn hơn, đa số đều cỡ 1-1,1kg/quả, khi chín vỏ bưởi màu vàng đậm như bưởi Diễn, trông khá đẹp mắt. Một đặc điểm lý thú nữa là khi cây cỡ 10 tuổi trở xuống nhiều quả bưởi lai cho tép màu xanh nhưng khi cây đã đạt độ tuổi trưởng thành tép bưởi đều đồng loạt màu vàng ngà.

Vốn gốc là dân cơ khí về hưu lang thang chữa xe mãi ông Hân mới chuyển sang trồng bưởi. Thấm thoắt mà đã ngót 20 năm. Theo kinh nghiệm của ông Hân, trồng bưởi năm thứ 2 đã có quả nhưng cũng không nên tham mà cho đậu quả bởi lúc đó cây còn quá nhỏ, yếu phải để sang năm thứ ba mới để quả ở các cành la và vặt hết quả ở các cành ngọn.

Bí quyết để cây đậu quả đều là phải biết xem nụ hoa hình thành vào thời gian nào của năm rồi sang năm, trước thời điểm hình thành nụ cỡ 100 ngày phải xới gốc, đánh rãnh để cây rụng 1/3 lá rồi bón phân, kích thích hoa ra. Cây ăn quả thường ra sai năm nay sang năm lại mất mùa vì bị kiệt sức. Để khắc phục tình trạng này, cần phải đếm xem cây ra bao nhiêu quả, sai hay không mà tính toán lượng phân chuồng và phân vi sinh nhiều hay ít để bón hồi sức. Thời điểm bón thường trước khi thu hái quả khoảng 15 ngày.

Dẫn tôi ra vườn bưởi , ông Hân hái thử một quả… thải loại để đãi. Dù trọng lượng quả bưởi này nhỏ, nhưng vẫn ngọt lừ, thơm lừng và ráo tay. “Phải một tháng nữa bưởi mới ăn ngon vì tinh dầu xuất hết ra ngoài vỏ chứ bây giờ vẫn còn vị hơi hăng. Giống bưởi này đặc biệt ở chỗ khi quả để khô quắt, vỏ có thể bóc bằng tay được, xếp múi ra đĩa rửa nước lã không thể sạch hết được mùi thơm của nó. Khi đó mà ăn, môi trên môi dưới cứ gọi là dính chặt”. Theo gia chủ một đặc tính quý nữa của giống bưởi lai là chịu gió cấp 5, cấp 6 tốt mà rất ít khi rụng quả.

Ông còn “thách” rằng khoẻ như tôi, ra rung cây cũng không thể rụng quả với điều kiện không rung đột ngột. Với giá bán năm ngoái 20.000đ/quả, năm nay 23.000đ/quả, mỗi gốc bưởi trung bình 100 quả, tổng cộng cả vườn nhà ông Hân 100 gốc đã cho khoản lãi cả trăm triệu đồng. Bưởi ngon nên cách bán cũng rất “sướng” ở chỗ toàn giám đốc, trưởng phó phòng, chức sắc các nơi về đặt mua buôn một lúc từ vài trăm đến cả ngàn quả để đem biếu. Chính vì những đặc điểm quý cũng như giá trị kinh tế rất cao so với nhiều cây ăn quả khác, hiện nay ở trong vùng đã có nhiều hộ trồng giống bưởi Đoan Hùng lai như ông Nguyễn Minh Sơn có 50 cây, ông Nguyễn Tiến Vạn 70 cây, số hộ trồng vài ba chục cây nhiều không đếm xuể.

Nói về tiềm năng của giống bưởi này, bà Nguyễn Thị Tâm - Giám đốc Trung tâm Giống cây trồng Phú Thọ cho biết: “Bưởi Đoan Hùng chỉ trồng trong một số vùng rất hạn chế của huyện Đoan Hùng nhưng giống bưởi Đoan Hùng lai có thể thích nghi tốt với các vùng từ Phù Ninh, Thanh Ba, Hạ Hoà, TX Phú Thọ… Qua thực tế trồng của một số hộ dân cho thấy đây là giống có sản lượng, chất lượng tốt lại chín đúng vào dịp Tết nên hoàn toàn có thể mở rộng trồng để cung cấp sản phẩm cho thị trường đang có nhu cầu”.

 

DƯƠNG ĐÌNH TƯỜNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận