| Hotline: 0983.970.780

Noo Phước Thịnh, Lou Hoàng theo chân An Nguy và bạn trai Tây khám phá ẩm thực Việt Nam

Thứ Bảy 15/07/2017 , 08:15 (GMT+7)

Sau vài giờ ra mắt, MV “Vị Quê nhà” đã khiến giới trẻ chia sẻ “điên cuồng” bởi chuyến xuyên Việt khám phá ẩm thực của cô nàng An Nguy không chỉ đẹp đến nao lòng mà còn ngon khó cưỡng.

Ngoài ra, sự góp giọng từ chàng ca sỹ trẻ Noo Phước Thịnh và Lou Hoàng cùng giai điệu bắt tai, dễ nhớ cũng chính là điểm cộng thêm cho MV này.

Gắn liền với bờ biển dài và những vùng đồng bằng phù sa màu mỡ, ẩm thực Việt Nam không sử dụng nguyên liệu cao sang như bào ngư, vi cá, cá hồi, phô mai…mà cứ mùa nào thức nấy, đem sản vật “của nhà trồng”, “của nhà nuôi” về chế biến. Mùa cá thì ăn cá kho tộ, cá ủ mắm quanh năm, mùa măng thì nấu canh chua măng, măng tươi xáo vịt. Thế nên, linh hồn của ẩm thực Việt cũng dung dị như thế, là những giọt nước mắm tinh túy được ủ chượp tỉ mẩn từ những loại cá thơm ngon được ngư dân đánh bắt ở biển, ở đảo.

Sự kết hợp hài hòa của những nguyên liệu quê hương đã tạo nên một nền ẩm thực hấp dẫn không ít thực khách quốc tế khi đến Việt Nam. Bằng chứng cụ thể, Việt Nam có tới 12 món ăn đạt kỷ lục ẩm thực châu Á. Cẩm nang du lịch tư nhân lớn nhất thế giới - LovelyPlanet đã xếp chợ Hội An, Quảng Nam là “thiên đường ẩm thực thế giới” hay cha đẻ của ngành marketing - Philip Kotler gọi Việt Nam bằng cái tên thân thương “bếp ăn của thế giới”.

Và một lần nữa, bạn sẽ phải gật gù công nhận ẩm thực 3 miền đất Việt không thua kém sơn hào hải vị 5 châu khi xem MV “Vị quê nhà” đang tung hoành trong cộng đồng mạng Việt thời gian gần đây.

Một nồi cá kho tộ sôi sùng sục trên bếp lửa hồng, tỏa hương thơm nức chắc hẳn thường xuyên hiện diện trong bữa cơm gia đình của hầu hết mọi người. Thịt cá mềm, bụng cá beo béo đậm đà nước kho sánh quyện của ớt, tiêu, đường và vài thìa nước mắm ngon đậm đà.
Đến với thủ đô Hà Nội, đừng bỏ qua món nem rán vàng rụm và những lát chả viên nướng cháy cạnh bạn nhé. Gắp một miếng nem, cuộn chung với vài lá rau thơm xanh mởn, chấm vào chén nước mắm chua ngọt cay cay, đơn giản thế thôi mà món ăn Hà Thành đã làm say lòng biết bao thực khách.
Với ẩm thực xứ Huế mộng mơ, bạn sẽ lựa chọn món bánh bèo chén da heo giòn rụm hay bánh nậm, bánh bột lọc ẩn mình trong lớp lá chuối xanh mướt ăn cùng chén nước mắm ớt xắt?
Dừng chân ở vùng biển miền Trung, sao ta có thể bỏ lỡ những món hải sản tươi ngon trên ánh lửa vàng phừng phực. Cho từng mẻ sò tươi lên vỉ nướng, sò tách vỏ, nước sò sôi lăn tăn, thêm một thìa mắm tỏi ớt sóng sánh, một thìa mỡ hành và đậu phộng là món sò nướng ngọt thịt vừa thổi vừa ăn sẵn sàng.
Về miền Tây là phải thưởng thức ngay mẻ bánh xèo vàng ươm, giòn rụm béo ngậy vị nước cốt dừa. Lấy một miếng lá lốt, một lá cải cay, vài cọng rau thơm, đặt một góc bánh xèo vào giữa, cuộn tròn, chấm vào chén nước mắm ớt chua chua ngọt ngọt và nhồm nhoàm xuýt xoa “ngon hết sảy”.
Một dĩa cơm tấm sườn, bì, chả, trứng ốp la có thể làm thực khách ở mãi Sài Gòn không muốn rời đi. Ăn cùng với gạo tấm dẻo thơm, sườn nướng vàng béo ngậy là chén nước mắm được chế biến công phu: một muỗng canh nước mắm ngon nấu cùng nước dừa tươi, nêm chút đường cát, bột ngọt, tỏi ớt bằm và khi ăn thả vài gắp cà rốt, cải trắng, muối chua.

Và trong từng món ăn quê hương ấy, có một loại gia vị âm thầm hài hòa sắc vị, bạn đã kịp nhận ra?

Nếu như ẩm thực Hàn Quốc phải có ớt bột, Nhật Bản phải có tương miso thì nước mắm chính là gia vị làm nên cái hồn, các tinh túy cho ẩm thực Việt Nam. Cơm tấm không có chén nước nắm chan cùng, bánh xèo không có nước mắm tỏi ớt, cá kho thịt kho thiếu vài thìa nước mắm, liệu bạn có thể tưởng tượng những món ăn ấy sẽ trở nên thế nào? Chỉ vài giọt thơm từ cốt cá tươi ấy mà ẩm thực Việt có một cái hồn, cái chất riêng ghi dấu ấn trong mắt bạn bè quốc tế, trên bản đồ ẩm thực thế giới. Thế nên, không ngoa khi nói nước mắm là quốc hồn, quốc túy ẩm thực Việt Nam.

Cảm ơn Nam Ngư đã thấu hiểu phong vị người Việt, nét tinh túy trong những bữa cơm đậm vị quê nhà và mang đến một MV đẹp hình thức lẫn nội dung về một Việt Nam cảnh sắc đa dạng; về món ăn Việt Nam hài hòa, bình dị nhưng khiến bao người say đắm.

Tháng 5/2017 vừa qua, Nam Ngư vinh dự được chứng nhận là top 3 thương hiệu được lựa chọn nhiều nhất tại Việt Nam theo báo cáo thường niên “Dấu chân thương hiệu” (Brand Footprint) do Kantar WorldPanel công bố.

Với niềm tin nước mắm là linh hồn ẩm thực Việt, Nam Ngư giới thiệu dòng sản phẩm cao cấp mới ủ chượp và đóng chai tại Phú Quốc, giúp giữ trọn vẹn hương vị đặc trưng của nước mắm ngay tại nguồn: vị mặn đậm đà với hậu ngọt cá tươi, cùng mùi thơm đằm và sắc nâu cánh gián, đỏ trong sánh quyện. Sản phẩm hiện đã có mặt trên toàn quốc, mang đến vị ngon cho bữa ăn người Việt.

 

Xem thêm
Di căn gan chiếm 25% trường hợp ung thư đại trực tràng

TP.HCM Di căn gan là di căn xa thường gặp nhất, chiếm 25% các trường hợp ung thư đại trực tràng. Mỗi năm Việt Nam ghi nhận khoảng 16.000 ca ung thư đại trực tràng mới.

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Bộ Y tế khuyến cáo, phụ nữ đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ thì cần phải theo dõi lâu dài, thực hiện xét nghiệm ít nhất 03 năm/lần.

Kháu Vài Lèng bị giả mạo, Lương y Mạc Văn Minh kêu cứu

Kháu Vài Lèng, bài thuốc điều trị sinh lý nam giới của Lương y Mạc Văn Minh đang bị các đối tượng xấu làm giả, bán trục lợi, ảnh hưởng đến uy tín sản phẩm.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm