Thứ ba, 18/06/2019 08:55 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

NSND Thanh Hoa trải lòng về hai cuộc hôn nhân không áo cưới

08/08/2014, 13:16 (GMT+7)

Được mệnh danh là “người đàn bà hát” với sự nghiệp đầy hào quang nhưng con đường tình duyên của NSND Thanh Hoa lại rất thăng trầm. 

Chị tự nhận: “Mỗi cuộc hôn nhân của tôi đều là những cuộc phiêu lưu, bởi tôi thường chọn cho mình con đường khó đi khi toàn kết hôn với nghệ sĩ”.

NSND Thanh Hoa bảo rằng mình luôn ở vị trí “thuyền trưởng”, chèo lái con thuyền gia đình. Đặc biệt với một gia đình nhiều mối quan hệ khác nhau, điều này còn khó hơn gấp bội phần.

Cuộc hôn nhân đầu tiên của chị là với người nhạc sĩ tài hoa nhưng bạc mệnh Phan Lạc Hoa. Kết quả của cuộc hôn nhân này là cô con gái Phan Huyền Thư, nhà thơ, nhà biên kịch rất cá tính. Người đàn ông sau của chị là nghệ sĩ xiếc Tôn Thất Lợi và họ có chung con trai Tôn Thất Thái Sơn là một ca sĩ đầy triển vọng.

NSND Thanh Hoa hạnh phúc bên con trai Tôn Thất Thái Sơn.

Thanh Hoa kể về cuộc hôn nhân đầu tiên với giọng nói bình thản của một người trải qua nhiều thăng trầm.

Chị kể rằng, Phan Lạc Hoa nhập Khoa Thanh nhạc, Nhạc viện Hà Nội muộn hơn chị ba năm nhưng lại là người từng trải. Phan Lạc Hoa thường đàn cho chị hát, và họ đã mê đắm nhau từ những giây phút đầu tiên. Nhưng khi biết Thanh Hoa có thai, cả hai đều có những sợ hãi. Năm tháng trời ròng rã tìm và đợi người yêu, cuối cùng họ đã trở về bên nhau trong sự ràng buộc của số phận. Cuộc hôn nhân đầu tiên của chị không có đám cưới.

Ít ai biết rằng, người quyết định chấm dứt cuộc hôn nhân này lại là Phan Lạc Hoa. Còn chị chỉ nghĩ cuộc chia tay của hai người là một sự giải thoát bởi chỉ tình yêu không quyết định được thứ hạnh phúc quá ư "tinh tế" của hôn nhân nghệ sĩ.

Tròn một tháng sau khi toà xử ly hôn, và đúng sau đêm diễn của Thanh Hoa với ba bài hát nức tiếng thời ấy “Tàu anh qua núi”, “Vì sao anh ra đi”, “Em vẫn đợi anh về”, Phan Lạc Hoa đã tự giải thoát khỏi cuộc đời.

Chị kể, sau khi Phan Lạc Hoa mất đi là những chuỗi ngày đen tối nhất cuộc đời chị. Mang cái án vô hình của người đàn bà gây nên cái chết bi thảm của chồng, Thanh Hoa đã từng phải đối diện với tất cả những lời thoá mạ và chỉ trích phi lý của người đời.

Đúng lúc ấy thì nghệ sĩ Tôn Thất Lợi đến bên chị. Lại thêm một cuộc hôn nhân nữa cô dâu không được mặc áo cưới, không có xe hoa rước đón. Hơn 30 năm trôi qua, kể từ khi kết hôn với nghệ sĩ xiếc Tôn Thất Lợi, nhiều người cũng ngạc nhiên bởi sự bền vững của cặp đôi “đũa lệch”.

16-20-58_dgj-1342 Vợ chồng NSND Thanh Hoa - Tôn Thất Lợi

“Trong cuốn tự truyện về cuộc đời mình, tôi cho rằng những chương về tình yêu nên khép lại bởi đã quá nhiều ồn ào. Giờ đây, những dòng tâm sự về cuộc đời, tôi sẽ để dành riêng cho con cái”, NSND Thanh Hoa tâm sự.

Chị lý giải: “Cuộc hôn nhân của chúng tôi êm ấm, có lẽ chính bởi sự yêu thương, nhường nhịn của anh Lợi dành cho tôi và cho các con. Đến tận bây giờ, nếu có cỗ máy thời gian quay ngược lại, mọi người sẽ thấy hình ảnh anh Lợi nằm bò ra buộc cái dây ở tay để Thư giả vờ dắt bò, còn Lữ thì cưỡi con bò. Hình ảnh ấy rất đầm ấm và tôi tin, đó là sự chân thành chứ không phải diễn”.

“Người đàn bà hát” kể lại những ngày đầu anh chị đến với nhau trong sự phản đối gay gắt của gia đình hai bên. Lúc đó, gia đình Tôn Thất Lợi phản đối rất quyết liệt. Bố mẹ Tôn Thất Lợi đã đưa ra những lý lẽ vô cùng thuyết phục với anh như một người chưa từng lập gia đình, lại đi lấy gái nạ dòng có 2 con riêng. Chưa kể chị lại là một nghệ sĩ với đời sống sân khấu nhiều ảo vọng.

Vượt qua được áp lực gia đình, anh chị lại gặp phải áp lực dư luận.

“Thật ra thì anh ấy cũng chưa bao giờ nói yêu tôi mà cũng chả cưới luôn. Anh ấy cũng sợ lúc bấy giờ mà làm đám cưới thì dư luận lại ầm ĩ khiến tôi khó sống, nhất là cái chết của chồng cũ cách đó không lâu.

Bản thân tôi cũng lo vì anh Lợi còn quá trẻ nên nghĩ cứ ở với nhau thế thôi chứ cưới xin sau này lại rắc rối ra tòa. Cho đến khi tôi chuẩn bị đẻ Tôn Thất Thái Sơn thì mới đi đăng kí kết hôn”.

Hỏi rằng có khi nào chồng ghen với quá khứ của chị không? Chị trả lời: Quá khứ của tôi thì còn gì mà giấu giếm và ghen tuông, nó phơi bầy hằng ngày trên mặt báo mà. Có lẽ vì thế mà chưa một lần nào anh Lợi hỏi về anh Hoa dù ngày nào tôi cũng hát “Tàu anh qua núi”.

Trải qua hai cuộc tình nghệ sĩ và ba đứa con đã trưởng thành nhưng dường như hạnh phúc vẫn chưa trọn vẹn với “người đàn bà hát”. Hơn 60 tuổi, nhiều phụ nữ chọn cách nghỉ ngơi tĩnh dưỡng nhưng NSND Thanh Hoa vẫn phải lăn lộn với đời sống. Chị vẫn đi hát, làm giám khảo và làm giảng viên thanh nhạc.

Niềm tự hào của chị bây giờ là những đứa con nổi tiếng, nhà thơ Phan Huyền Thư và ca sĩ Tôn Thất Thái Sơn.

LÊ MINH HUỆ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận