Thứ ba, 11/12/2018 02:19 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

NSND Trọng Khôi qua đời

14/03/2012, 13:50 (GMT+7)

Nam diễn viên kỳ cựu từ trần vào hồi 5h45’ ngày 14/3 tại Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội, sau một thời gian chống chọi với căn bệnh hiểm nghèo, hưởng thọ 69 tuổi. Sáng 14/3, thi hài NSND Trọng Khôi đã được đưa từ Bệnh viện Bạch Mai về quàn tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng.

Nam diễn viên kỳ cựu từ trần vào hồi 5h45’ ngày 14/3 tại Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội, sau một thời gian chống chọi với căn bệnh hiểm nghèo, hưởng thọ 69 tuổi.

NSƯT Lê Chức - Phó Chủ tịch thường trực Hội Nghệ sĩ Sân khấu VN - chia sẻ với PV, sáng nay, thi hài NSND Trọng Khôi đã được đưa từ Bệnh viện Bạch Mai về quàn tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng.  

NSND Trọng Khôi cạnh bức chân dung của ông

Theo ông Lê Chức, NSND Trọng Khôi là người có tài, thuộc thế hệ nghệ sĩ vàng của sân khấu Việt Nam. Cùng thời với Trọng Khôi còn có những tên tuổi nổi tiếng như Thế Anh, Đoàn Dũng, Doãn Châu. Họ nhận được sự dẫn dắt của những người thầy uy tín như Đình Quang, Nguyễn Đinh Nghi, Chu Ngọc... Những học trò khóa đó đã thành lập nên Đoàn kịch Thanh Niên - đoàn kịch rạng rỡ nhất về phong cách và kịch mục trong những năm 1960 - 1970 với những vở diễn để đời như Bay trước mùa xuân, Anh Trỗi…

Nhà biên kịch Đăng Chương - Cục Phó Cục Nghệ thuật biểu diễn - người rất gắn bó với NSND Trọng Khôi, nghẹn ngào khi trao đổi với phóng viên. “Trước hết, nhắc tới anh Khôi, chúng ta nhớ đến một nghệ sĩ tài hoa, người có tâm có tài, cả cuộc đời cống hiến cho nghệ thuật. Thứ hai là lòng đam mê làm nghề kinh khủng của anh. Bị tiểu đường lâu năm nhưng trong những ngày bệnh tật dày vò, anh vẫn cố gắng hoàn thành cuốn sách về nghệ thuật làm diễn viên để truyền lại cho thế hệ sau. Điều thứ ba về Trọng Khôi là anh sống rất nhân ái, không chỉ với những nghệ sĩ với nhau mà nhân ái với các thân phận trong xã hội” - Đăng Chương nhận xét. Ông cũng băn khoăn, sau Trọng Khôi không biết bao giờ nền sân khấu Việt Nam mới có một nghệ sĩ để cái tâm vì nghề, tâm vì bạn nghề lên cao hơn bản thân mình như vậy.

Biết tin NSND Trọng Khôi từ trần, NSND Lê Hùng cũng không khỏi xót xa. “Tôi và Lê Khôi thân nhau như anh em ruột. Khi anh là Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, anh thường xuyên mời tôi cộng tác. Hôm trước tôi vào viện thăm anh, anh không nói được gì, chỉ chớp chớp mắt và ứa lệ. Anh ra đi, chúng tôi đều đau xót không kể xiết được. Ai cũng tiếc cho một tài năng sân khấu” - Lê Hùng chia sẻ.

Gia đình NSND Trọng Khôi đang bàn bạc để định ngày, giờ truy điệu. Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam đã hoàn tất thủ tục để tiến hành tang lễ, sẽ diễn ra tại Nhà tang lễ Bộ Quốc Phòng. NSƯT Lê Chức là người viết điếu văn cho NSND Trọng Khôi. “Thật đau xót và tiếc nuối khi phải chia tay một người bạn, một người đồng nghiệp tài hoa” - NSƯT Lê Chức ngậm ngùi. Trong mắt Lê Chức, Trọng Khôi là người vui vẻ, thẳng thắn và không bao giờ giấu nghề.

NSND Nguyễn Trọng Khôi sinh năm 1943 tại Hà Nội. Tốt nghiệp Đại học Nghệ thuật Sân khấu năm 1964, ông đầu quân cho Nhà hát kịch Việt Nam. Năm 1970, ông được đề bạt làm Phó đoàn biểu diễn của nhà hát. Đến năm 1972, ông làm trưởng đoàn. Năm 2000, Nguyễn Trọng Khôi được phong tặng danh hiệu NSND và giữ chức vụ Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam. Sau đó, ông chuyển sang công tác Hội, giữ chức Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam.

Không chỉ hoạt động tích cực ở lĩnh vực sân khấu, ông còn tạo được ấn tượng qua nhiều vai diễn trên màn ảnh như: Thiếu tá Khanh trong Trừng phạt, Trung tá Thi trong Huyền thoại về người mẹ, Bảy Tú phim Săn bắt cướp, Ba Đức trong Đứng trước biển và đặc biệt là Nghị Hách trong Giông Tố...

(Theo VnExpress)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận