Thứ hai, 28/05/2018 03:04 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

NSND Trung Kiên nói về nỗi lo suốt đời

21/11/2014, 08:16 (GMT+7)

Nhạc sĩ Quốc Trung là kết quả tình yêu giữa NSND Trung Kiên và người vợ đầu - nghệ sĩ Thanh Nga. Ngoài âm nhạc, cậu con trai duy nhất chính là "trung tâm" trong mọi suy nghĩ của NSND Trung Kiên.

NSND Trung Kiên nói về nỗi lo suốt đời
NSND Trung Kiên và con trai - nhạc sĩ Quốc Trung

“Ông giời đấy không bao giờ cãi tôi nhưng cũng không bao giờ nghe lời tôi cả. Ông ấy thích gì là cứ làm theo ý mình thôi”, NSND Trung Kiên bắt đầu câu chuyện về cậu con trai duy nhất - nhạc sĩ Quốc Trung bằng sự hóm hỉnh như thế.

Gặp NSND Trung Kiên vào những ngày cuối năm rất khó bởi lịch diễn và lịch dạy học đặc kín. Ngoài ra, ông bảo, muốn dành hết thời gian cho người vợ - NSND Thu Hà và những đưa cháu nội của mình.

Nhắc đến “cậu ấm” Quốc Trung, ông tiếp tục giọng hài hước: “Chẳng bao giờ hết để mắt đến ông giời này được”. Nghe cứ như bố trẻ con, dù “ông giời” mà ông nhắc đến cũng đã xấp xỉ tuổi 50.

Nhạc sĩ Quốc Trung là kết quả tình yêu giữa NSND Trung Kiên và người vợ đầu - nghệ sĩ Thanh Nga. Ngoài âm nhạc, cậu con trai duy nhất chính là "trung tâm" trong mọi suy nghĩ của NSND Trung Kiên mặc dù tính cách hai cha con xem chừng rất trái ngược nhau: NSND Trung Kiên nghiêm khắc và cứng rắn, còn Quốc Trung thì rất dễ mềm lòng. Tuy cha con họ ít khi có thể ngồi nói chuyện lâu với nhau, nhưng cả hai đều có cách riêng để thể hiện tình cảm của mình.

Dù đã bước qua tuổi “thất thập”, nhưng NSND Trung Kiên vẫn luôn nhớ những hồi ức về cậu con trai: “Quốc Trung sinh ra giữa thời bao cấp khó khăn, nhưng may mắn là hồi đó đời sống và chế độ chính sách của văn nghệ sĩ rất được ưu ái nên vợ chồng tôi chẳng vất vả gì trong việc nuôi con. Chỉ có một điều thiệt thòi Trung phải chịu mà tôi vẫn thương đến bây giờ là hai vợ chồng đi diễn quá nhiều. Tuổi thơ của Trung luôn phải san sẻ với những đêm diễn của bố mẹ”.

Ý thức được thiệt thòi của con nên ông bố luôn tìm cách bù đắp, nhất là niềm đam mê âm nhạc của cậu bé Quốc Trung khi đó. Thời bao cấp khó khăn, vợ chồng ông đã mạnh dạn đầu tư cho con một chiếc đàn piano. Nhìn cảnh “cậu ấm” say mê tập đàn, ông đã tự nhủ phải bảo vệ đôi tay - điều quan trọng tiên quyết của người nghệ sĩ chơi đàn.

Ông kể, hồi bé, Quốc Trung nghịch ngầm nhưng được cái không hư. Lúc đi làm, ông thường bắt con ở nhà tập đàn và không cho ra đường chơi. Có một lần, bắt gặp Trung đang đánh nhau, ông bố cho cậu con một trận đòn với 2 tội: thứ nhất là tội đánh nhau, thứ hai là tội đã đánh nhau lại để một đứa khác lớn hơn... đè lên người. Không phải muốn con đánh thắng bạn, mà là ông lo, nếu bị đè lên người, chẳng may bàn tay có chuyện gì, thì ước mơ nghệ sĩ sẽ bị hủy hoại.

Khi Quốc Trung lớn hơn một chút, nhà có chiếc xe Honda cũ, mấy lần đòi mượn bố để đi chơi nhưng NSND Trung Kiên dứt khoát không đồng ý. Anh chàng phải đi xe đạp, dù mang danh là “cậu ấm” nổi tiếng.

15-10-17_trung-kien-4 Nhạc sĩ Quốc Trung thời trẻ

Một ngày của nghệ sĩ Trung Kiên bắt đầu từ lúc 7h để kịp những ca dạy đầu tiên của cả hai vợ chồng ông và kết thúc vào lúc 1h sáng sau khi dạy đàn cho các cháu của mình. Ông tâm sự: “Giờ niềm vui của tôi là những đứa cháu nội, nhưng nỗi lo thì suốt cuộc đời vẫn chỉ dõi theo một địa chỉ duy nhất - là con trai”.

Nói thế không có nghĩa là NSND Trung Kiên áp đặt con trong sự nghiệp âm nhạc: “Mọi thứ chỉ mang tính định hướng. Tôi luôn tôn trọng sự độc lập trong tư duy của Quốc Trung”. Và dù có sự khác biệt trong tính cách cũng như con đường âm nhạc, nhưng điều ông tự hào nhất về con trai mình là con đường “không rẻ rúng nghệ thuật bằng đồng tiền” mà Quốc Trung theo đuổi.

Hôn nhân cũng vậy. NSND Trung Kiên thường chọn cách đứng từ xa nhìn con hành động và “nín thở” chờ đợi kết quả.

Chuyện Quốc Trung kết hôn với Thanh Lam là một ví dụ. Khi họ đến với nhau, Thanh Lam đã có một con riêng và trải qua một cuộc hôn nhân ngắn ngủi. Ngày Quốc Trung đưa Thanh Lam về ra mắt bố mẹ, vợ chồng ông đã dự cảm nhiều trắc trở: "Chúng rất yêu nhau và không có lý do gì để chúng tôi ngăn cản chúng cả. Tôi và bà Nga chỉ cảm giác rằng, Lam không phù hợp với Trung, 2 đứa sinh ra không phải để thành một đôi. Và điều đó rốt cuộc đã đúng. Chúng nó chia tay nhau vì không thể tiếp tục cuộc hôn nhân".

Ông bà cũng đã cố gắng nói chuyện khi con đặt vấn đề muốn kết hôn, thậm chí bày tỏ thái độ không đồng ý. Nhưng Quốc Trung vẫn một mực xin phép bố cho hai người được “sống thử” với nhau. Biết tính con, NSND Trung Kiên lặng im nhìn con trai bắt đầu đời sống hôn nhân không có đám cưới trong một căn nhà thuê trên phố Láng Hạ (Hà Nội).

Mười năm dài sau đó, một tay nghệ sĩ Trung Kiên vừa chăm sóc người vợ đau yếu, vừa trông nom hai đứa cháu nhỏ để Quốc Trung và Thanh Lam rong ruổi sự nghiệp âm nhạc với những buổi lưu diễn, những chuyến đi xa.

15-10-17_trungkien2 Vợ chồng NSND Trung Kiên bên cháu nội Thiện Thanh

Sau khi người vợ đầu mất, con trai ly hôn, NSND Trung Kiên đã lặng lẽ giúp đỡ Quốc Trung chăm sóc 2 con nhỏ. Ông hiểu rằng, cảnh “gà trống nuôi con” đã khó, làm một ông bố nuôi hai đứa con càng khó khăn gấp bội. Quốc Trung có lẽ không xoay nổi nếu như không có cha và sau này có thêm người mẹ hai - NSND Thu Hà. Có thể nói, sự xuất hiện của NSND Thu Hà trong ngôi nhà của cha con NSND Trung Kiên và Quốc Trung là một nốt nhạc trọn vẹn trong bản nhạc của gia đình chính khách - nghệ sĩ đó.

LÊ MINH HUỆ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận