Thứ bảy, 21/09/2019 08:52 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

NTM đã hiện hữu ở Cẩm Phả

17/03/2015, 06:15 (GMT+7)

Kết thúc năm 2014, cả 3 xã là Dương Huy, Cộng Hòa và Cẩm Hải của TP. Cẩm Phả đều đã cơ bản đạt được các chỉ tiêu, tiêu chí của Chương trình xây dựng NTM.

NTM đã hiện hữu ở Cẩm Phả
Ông Vũ Đình Dương, Chủ tịch Hội Nông dân TP. Cẩm Phả, thăm mô hình trồng đào tiên tại xã Cộng Hòa

Trong đó, xã Dương Huy và Cẩm Hải đã được tỉnh công nhận cơ bản hoàn thành Chương trình xây dựng NTM sớm trước lộ trình đề ra 2 năm.

Kết quả tích cực này, một lần nữa minh chứng cho sự nỗ lực, cố gắng, tinh thần đoàn kết, đổi mới của các cấp ủy Đảng và chính quyền, nhân dân TP. Cẩm Phả.

Mặc dù, Cẩm Phả chỉ có 3 xã nằm trong Chương trình NTM nhưng việc hoàn thành các chỉ tiêu, tiêu chí để về đích NTM trước năm 2015 cũng là một thách thức không hề nhỏ. Bởi lẽ, cả 3 xã đều nằm cách xa trung tâm TP với địa hình tương đối phức tạp, đất đai thì rộng, trình độ canh tác vẫn theo phong tục tập quán nhỏ lẻ, độc canh, trong khi nguồn sống của những hộ dân nơi đây chủ yếu dựa vào phát triển nông, lâm và nuôi trồng thủy hải sản.

Bên cạnh đó Cẩm Phả còn phải tự chủ các nguồn lực chi cho đầu tư xây dựng NTM. Còn nhớ, năm 2010, khi mới bắt đầu triển khai Chương trình xây dựng NTM, toàn xã Cộng Hòa mới chỉ đạt 6/19 tiêu chí và 23/37 chỉ tiêu.

Cũng giống như Cộng Hòa, với xuất phát điểm thấp, đời sống của người dân chủ yếu phụ thuộc vào nông-lâm nghiệp nên khi tiến hành lập đề án xây dựng NTM, xã Dương Huy mới chỉ đạt duy nhất 1 tiêu chí về điện. Còn lại, từ cơ sở hạ tầng đến trình độ dân trí, lực lượng lao động qua đào tạo… đều nghèo nàn, thiếu thốn và chiếm tỷ lệ thấp.

Đứng trước những khó khăn trên, TP đã tiến hành lồng ghép các chương trình mục tiêu phát triển KT-XH gắn với Chương trình xây dựng NTM, tập trung huy động các nguồn lực.

Trong 4 năm triển khai thực hiện, tổng nguồn lực đầu tư cho chương trình lên tới 900 tỷ đồng, chủ yếu tập trung đầu tư cho các công trình phúc lợi công cộng, giáo dục, thuỷ lợi.

Năm 2015, với mục tiêu giữ vững, nâng cao các chỉ tiêu còn thiếu và yếu, các cấp ủy Đảng, chính quyền và đoàn thể của thàn TP sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền để cán bộ xã và người dân chủ động tham gia thực hiện các mục tiêu còn dở dang, đảm bảo tính bền vững của chương trình; ưu tiên đào tạo những ngành nghề gắn với các quy hoạch phát triển SX đã được phê duyệt, nhất là đối với các sản phẩm chủ lực và vùng SXNN tập trung, không đào tạo dàn trải, chiếu lệ; xây dựng, phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ về giao thông, thuỷ lợi, điện, nước, chợ... theo hướng ưu tiên, có trọng tâm, trọng điểm.

Nhờ đó, kết cấu hạ tầng của cả 3 xã ngày càng đồng bộ, hiện đại; hệ thống đường giao thông của xã, thôn được bê tông hóa rộng khắp và lan tỏa đến tận các ngõ xóm của các hộ dân.

Nhiều công trình công cộng phục vụ dân sinh, hệ thống khu vui chơi và địa điểm sinh hoạt của cộng đồng, nhà dân ngày càng khang trang, sạch đẹp. Đây cũng chính là tiền đề để các xã này đẩy mạnh phát triển kinh tế, nâng cao hiệu quả SX, góp phần ổn định đời sống cho người dân.

Song song với việc tập trung nguồn lực đầu tư cho cơ sở hạ tầng, ngay từ khi bắt tay vào thực hiện Chương trình xây dựng NTM, Cẩm Phả cũng đặc biệt quan tâm đến việc đẩy mạnh phát triển SX, tăng thu nhập cho nông dân. Đây được coi là tiêu chí trọng tâm, mang tính cốt lõi, tạo đòn bẩy quan trọng góp phần thực hiện thành công Chương trình MTQG xây dựng NTM trên địa bàn TP.

Theo đó, các xã đã nhanh chóng bước vào thực hiện lập quy hoạch xây dựng chung và quy hoạch về phát triển SXNN. Từng bước hình thành các vùng chuyên canh, vùng nguyên liệu ổn định. Nhiều dự án trồng thử nghiệm các loại cây trồng vật nuôi mới như mô hình ghép cây ăn quả, cây dưa hấu, vịt trời, măng bát độ, hoa ly, đào tiên, nuôi cá rô phi, cá vược, nuôi dê, gà lai trọi Ai Cập, cua biển… và phủ xanh đất trống đồi trọc được triển khai. Qua đó góp phần tăng thu nhập cho người dân.

Nếu như năm 2010 thu nhập bình quân đầu người của xã Cộng Hòa mới đạt 10 triệu đồng/người/năm thì đến nay đã tăng lên trên 19 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo còn 1,44%.

Đối với xã Dương Huy và Cẩm Hải, thu nhập bình quân tăng 1,9 lần, tỷ lệ hộ nghèo so với toàn tỉnh ở mức thấp nhất là 0,46% và 1,02%.

Cùng với những kết quả tích cực trên, 100% các xã trên địa bàn TP đều đạt chuẩn quốc gia về y tế, đạt chuẩn phổ cập giáo dục trung học cơ sở và trường học mầm non, mẫu giáo; tỷ lệ lao động nông thôn được đào tạo nghề đạt tỷ lệ trên 67%; tỷ lệ hộ dân được sử dụng nước sạch đạt 97,93%; các xã đều có nghĩa trang xây dựng theo quy hoạch, có tổ dịch vụ thu gom rác về nơi tập kết; 88,8% hộ gia đình được công nhận là gia đình văn hóa; 3/3 xã Đảng bộ, chính quyền xã đạt tiêu chuẩn “trong sạch, vững mạnh”...

Thống kê đến hết năm 2014, những xã này đều cơ bản đạt 18/19 tiêu chí và 38/39 chỉ tiêu. Điều đó cho thấy, từ Chương trình xây dựng NTM, người dân Cộng Hòa, Cẩm Hải, Dương Huy đang vẽ nên những bức tranh đổi thay ngay tại chính quê hương mình.

MINH TUẤN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận