Thứ ba, 18/09/2018 11:19 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

NTM đã khơi dậy một khí thế mới

09/03/2012, 09:08 (GMT+7)

Sáng ngày 8/3, tại TP Đà Nẵng, Bộ NN-PTNT phối hợp UBND TP Đà Nẵng tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2011 và phương hướng năm 2012 của ngành kinh tế hợp tác và phát triển nông thôn.

Một mô hình XD NTM điểm ở huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh

Sáng ngày 8/3, tại TP Đà Nẵng, Bộ NN-PTNT phối hợp UBND TP Đà Nẵng tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2011 và phương hướng năm 2012 của ngành kinh tế hợp tác và phát triển nông thôn. Lãnh đạo 63 tỉnh, thành phố trong cả nước đã về tham dự. Thứ trưởng Nguyễn Đăng Khoa thay mặt Bộ NN-PTNT chủ trì hội nghị.

Hội nghị đã nhìn lại qua 2 năm thực hiện mục tiêu quốc gia về XD NTM trong cả nước. Mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức nhưng ngành nông nghiệp PTNT vẫn duy trì được mức tăng trưởng ổn định, góp phần giúp nền kinh tế cả nước thoát khỏi khủng hoảng toàn cầu. Năm 2009 mức tăng trưởng nông nghiệp đạt 1,82%, năm 2010 2,78%, 2011 4%. Tất cả các lĩnh vực SX đều tạo được bước đột phá. Riêng năm 2011, sản lượng lúa đạt 42,3 triệu tấn, tăng hơn 2,3 triệu tấn so với năm 2010; kim ngạch XK nông, lâm, thuỷ sản đạt 25 tỷ USD.

Đặc biệt, trong công cuộc thực hiện chương trình MTQG XD NTM, Đảng, Chính phủ đã xác định là một trong những nội dung quan trọng nhất và có ý nghĩa quyết định thành công của Nghị quyết 26 TW. Vì thế, Ban Bí thư Trung ương khoá X chỉ đạo các địa phương thực hiện thí điểm XD NTM tại 11 xã thuộc 11 tỉnh, thành phố đại diện cho các vùng miền trên cả nước.

Sau 3 năm triển khai thực hiện, BCĐ XD NTM Trung ương đã tổng kết, rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm phục vụ cho việc triển khai thực hiện trên quy mô cả nước. Hình hài một NTM trong thời kỳ đẩy mạnh CNH-HĐH đang dần hiện diện tại 11 xã được chọn làm điểm.

Báo cáo BCĐ XD NTM tại hội nghị, năm 2011 Chính phủ đã bố trí ngân sách 1.600 tỷ đồng cho các địa phương thực hiện chương trình này. Đặc biệt, 10 tỉnh, thành phố như Hà Tĩnh, Vĩnh Long, Thái Bình, Phú Thọ, Lào Cai... đã huy động ngân sách địa phương bố trí 5.176 tỷ đồng cho XD NTM; 50 địa phương còn lại bố trí 1.466 tỷ. Đây thể hiện sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt của Đảng, Chính phủ và ý thức của nhân dân, xây dựng nông thôn mới chính là xây dựng cuộc sống cho mình.

Được biết, đến thời điểm này 100% số tỉnh trong cả nước đã hoàn thành đánh giá sơ bộ thực trạng nông thôn theo 19 tiêu chí; 63/63 tỉnh, thành phố (9.071 xã) đã báo cáo kết quả về BCĐ Trung ương; có 1 xã đạt 19 tiêu chí là xã Xuân Định, huyện Xuân Lộc (Đồng Nai); 79 xã (1,2%) đạt 15-18 tiêu chí; 217 xã (3,3%) đạt 12-14 tiêu chí; 849 xã (13%) đạt 8-9 tiêu chí và dưới 7 tiêu chí là 7.925 xã, chiếm 82,5%. Ngoài các kết quả trên, hầu hết các tỉnh thành đã kiện toàn được BCĐ XD NTM về tận cơ sở; trong đó có 41 tỉnh, thành phố đã thành lập Văn phòng điều phối thực hiện chương trình MTQG XD NTM; 20 tỉnh thành lập tổ công tác giúp việc BCĐ tỉnh kiêm nhiệm.

Tham luận hội nghị của đại biểu Đặng Đình Bình, tỉnh Thái Bình cho rằng: Thái Bình đã lấy lại được khí thế “bài ca năm tấn” một thời rồi; bởi hơn 2 năm bắt tay vào cuộc XD NTM đến nay toàn tỉnh đã hoàn tất việc dồn điền đổi thửa. Dồn điền đổi thửa là một cuộc vận động khó khăn, nếu chính quyền biết cách làm, kiên trì vận động, tuyên truyền thì người dân sẽ nhận thức ra và đồng thuận. Thành công bước đầu của Thái Bình hết năm 2012 này tỉnh sẽ có 4 xã đạt 19 tiêu chí NTM theo bộ tiêu chí đề ra, phấn đấu đến năm 2013 toàn tỉnh sẽ có tổng số 8 xã hoàn tất nhiệm vụ 19 tiêu chí, phấn đấu đến năm 2020 Thái Bình trở thành tỉnh nông thôn mới đầu tiên của cả nước .

Nói về XD mô hình HTX trong XD NTM, đại biểu tỉnh Bình Định nói: Vai trò của HTX trong XD NTM là hết sức quan trọng bởi đây không chỉ là nơi thay đổi nhận thức SX, kinh doanh theo quy mô cho người dân mà còn là địa chỉ bao tiêu sản phẩm khi họ SX ra. Đồng thời là nơi để người dân học tập kinh nghiệm lẫn nhau, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi một cách nhanh, hiệu quả nhất.

Ý kiến của các tỉnh, thành phố khác như Vĩnh Phúc, Hải Phòng, Trà Vinh, Bắc Giang, TP Hồ Chí Minh... đều cho rằng, muốn thực hiện thành công XD NTM, trước hết phải thực hiện tốt khâu quy hoạch; XD các hình thức tổ chức SX phù hợp với điều kiện cụ thể của từng địa phương; huy động nội lực từ cộng đồng dân cư... Đặc biệt, địa phương được đánh giá cao trong việc phát huy vai trò của chính quyền và các tổ chức đoàn thể trong XD NTM là tỉnh Hà Tĩnh. Việc lãnh đạo tỉnh, huyện thường xuyên về tận các thôn xóm chỉ đạo bà con SX, chăn nuôi đã góp phần giúp người dân hiểu rõ về mục đích của việc XD NTM. Rút bài học kinh nghiệm từ xã điểm Gia Phố (Hương Khê), Hà Tĩnh sẽ phấn đấu là một trong những tỉnh về đích NTM sớm của cả nước.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Đăng Khoa ghi nhận, đánh giá cao tinh thần, trách nhiệm của BCĐ XD NTM Trung ương, lãnh đạo các tỉnh, thành phố, huyện, xã... đã tuyên truyền thấm sâu vào ý thức của mỗi người dân. Thứ trưởng khẳng định, phong trào XD NTM đến thời điểm này đã ăn sâu bén rễ trong mỗi người dân. Vì thế Ban chỉ đạo các tỉnh, huyện phải từ đà này để ngày một phát triển, làm NTM phải làm mãi không có điểm dừng, phải làm đến cùng. Theo ông Khoa, thời gian tới (giai đoạn 2012-2015), các địa phương cần nâng cao hiệu quả trong công tác tuyên truyền về nông nghiệp, nông dân, nông thôn; đẩy mạnh việc hướng dẫn thực hiện đồng bộ các chính sách theo tinh thần đã nêu trong Nghị quyết, trong các chương trình hành động của Chính phủ; bố trí đủ nguồn lực và tổ chức bộ máy để triển khai vào cơ chế, chính sách ban hành.

ANH BÌNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận