Thứ ba, 25/09/2018 01:08 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

NTM nhìn từ làng rau cổ

01/03/2011, 10:04 (GMT+7)

Xã Quảng Thành (TT- Huế) mang trong mình một tiềm năng, thế mạnh riêng với bề dày văn hóa lâu đời tạo nên tiền đề xây dựng NTM...

Nằm trên mảnh đất phì nhiêu cuối hạ lưu của dòng sông Bồ, nơi có thành cổ Hóa Châu, xã Quảng Thành (huyện Quảng Điền, tỉnh TT- Huế) mang trong mình một tiềm năng, thế mạnh riêng với bề dày văn hóa lâu đời tạo nên tiền đề quan trọng trong việc xây dựng NTM...

“Thay áo” cho bộ mặt nông thôn

Về xã Quảng Thành, đi trên các con đường liên thôn, thương lái đang tấp nập đỗ về vựa rau lớn nhất của tỉnh để “ăn” hàng. Từ bên các chân ruộng, bà con nông dân đang tranh thủ thời tiết nắng ấm thu hoạch rau để bán. Từng chuyến xe nườm nượp mang rau của vùng đất cổ xuống với phố phường.

Là một trong những người làm trong bộ máy chính quyền xã nhiều năm, ông Đào Lý,  Bí thư Đảng ủy xã, Trưởng Ban chỉ đạo xây dựng NTM Quảng Thành cho hay, những năm trước, dù là vùng đất được ưu đãi về điều kiện tự nhiên, có làng rau cổ nức tiếng một thời nhưng do điều kiện cơ sở vật chất chưa được đầu tư đồng bộ, đặc biệt là hệ thống đường liên thôn ngày càng xuống cấp nên gây khó khăn trong việc vận chuyển trao đổi hàng hóa, nông sản. Từ khi được chọn là một trong 2 xã thí điểm xây dựng NTM của huyện Quảng Điền, diện mạo bộ mặt nông thôn của Quảng Thành đã có những thay đổi đáng kể.

Đến nay, xã đã có 100% tuyến đường liên thôn được bê tông kiên cố; hệ thống điện lưới thắp sáng đã phủ khắp 100% làng, thôn với gần 100% hộ dùng điện; hệ thống trường học, Trạm Y tế cũng như các công trình dân sinh khác được đầu tư nâng cấp, xây dựng. Đặc biệt, Trạm Y tế là một trong những cơ sở phúc lợi đạt chuẩn quốc gia của địa phương. Một trong những điểm nhấn của Quảng Thành là việc thực hiện cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, hiện tại đã có tất cả 9/9 thôn được công nhận đơn vị đạt chuẩn văn hóa.

Bên cạnh đó, cơ sở vật chất giáo dục, đội ngũ giáo viên cũng được chú trọng đầu tư, tập huấn nâng cao nghiệp vụ. Hiện Quảng Thành có 3 trường tiểu học, 1 trường trung học, 2 trường mầm non với hơn 150 giáo viên. Trường trung học đang phấn đấu đến năm 2012 sẽ đạt chuẩn quốc gia. Ông Lý cho biết thêm, việc được chọn làm điểm xây dựng NTM là một động lực rất lớn, đồng thời cũng là thách thức không nhỏ đối với chính quyền và người dân xã nhà. Quảng Thành có lợi thế hơn những xã khác là đã quy hoạch xong các vấn đề liên quan đến đất đai. Trong đó, có việc triển khai xây dựng vùng trung tâm thị trấn Thanh Hà với diện tích 101 ha, tạo điều kiện làm thay đổi bộ mặt nông thôn Quảng Thành trong những năm tiếp theo.

Phát triển kinh tế toàn diện

Là một trong hai xã được chọn thí điểm xây dựng NTM của huyện Quảng Điền, ngay từ đầu Quảng Thành đã từng bước khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương mình để phát triển kinh tế toàn diện. Trong đó, việc trồng rau, hình thành vùng sản xuất rau an toàn được xác định là một trong những mũi nhọn kinh tế của xã. Vùng rau cổ Quảng Thành vốn nức tiếng từ xưa, nay được đầu tư những cơ sở vật chất hướng đến tổ chức sản xuất rau sạch mang thương hiệu rau an toàn Hoá Châu nên càng có điều kiện phát triển.

Tận dụng lợi thế hưởng đặc ân phù sa của dòng sông Bồ, những năm qua Quảng Thành đã mạnh dạn chuyển đổi các loại cây trồng sang trồng rau, đậu mang lại hiệu quả kinh tế cao. Hiện nay, toàn xã có hơn 70 ha rau với gần 400 hộ dân tham gia trồng. Trong đó, có hơn 2 ha nằm bên sông Bồ được quy hoạch thí điểm vùng rau an toàn. Bình quân mỗi ha rau xanh người dân thu nhập từ 120-130 triệu đồng/năm; cá biệt có hộ thu từ 180-220 triệu đồng/ha/năm, trồng rau lãi gấp 5-7 lần trồng lúa.

“Xây dựng NTM điều tiên quyết là phải lấy người nông dân làm trung tâm. Hiện nay Quảng Thành đã đạt 5/19 tiêu chí xây dựng NTM. Mặc dù còn gặp phải một số khó khăn, nhưng với quyết tâm của các cấp ủy Đảng, sự quan tâm hỗ trợ từ huyện, tỉnh, những tiêu chí còn lại sẽ được phấn đấu hoàn thành trong những năm tới",  ông Đào Lý nói.

Ông Đào Lý cho biết: “Trong thời gian qua, thông qua Chương trình đào tạo nghề nông thôn, chính quyền xã đã mở 3 lớp tập huấn trong 3 tháng với 120 học viên tham gia về cách thức tổ chức, trồng rau an toàn. Hiện tại, rau Quảng Thành đã có mặt ở hầu hết các chợ, siêu thị trong và ngoài tỉnh. Đây là điều kiện cho sản xuất nông nghiệp ở Quảng Thành chuyển biến mạnh mẽ theo hướng sản xuất hàng hóa”.

 

Cùng với sản xuất rau xanh, Quảng Thành là một trong những vựa lúa lớn nhất của huyện Quảng Điền. Để sản xuất nông nghiệp ở Quảng Thành chuyển biến mạnh mẽ theo hướng sản xuất hàng hóa, những năm qua, bà con nông dân Quảng Thành đã mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, chú trọng đưa các loại giống lúa có chất lượng vào sản xuất nhằm nâng cao năng suất trên đơn vị canh tác.

Bên cạnh 568 ha lúa toàn xã, hiện tại đang triển khai thí điểm 300 ha giống lúa mới, cho năng suất cao. Các lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi cũng có bước phát triển vững chắc. Cùng với việc định hướng phát triển kinh tế đa dạng, toàn diện, nâng cao đời sống người dân; tìm đầu ra ổn định và chú trọng xây dựng vùng rau sạch mang thương hiệu rau an toàn Hóa Châu, thu nhập bình quân của người dân Quảng Thành đã đạt gần 12 triệu đồng/người/năm.

DUY PHIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận