Chủ nhật, 23/09/2018 04:55 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

NTM ở Châu Bình

22/03/2011, 10:19 (GMT+7)

Ngày nay, xã Châu Bình huyện Giồng Trôm (Bến Tre) đang quyết tâm đầu tư cơ sở hạ tầng xây dựng NTM.

Nói đến xã Châu Bình, huyện Giồng Trôm (Bến Tre) nhiều người biết đến với những vườn dừa, ruộng mía và ca cao nổi tiếng. Ngày nay, Châu Bình đang quyết tâm đầu tư cơ sở hạ tầng xây dựng NTM.

Ông Võ Lâm Sơn, Chủ tịch UBND xã Châu Bình cho biết: Châu Bình được tỉnh công nhận Xã văn hóa hơn 5 năm nay. Thành tích này coi như đã thực hiện được 65% tiêu chí theo quy định xây dựng xã NTM. Tuy vậy, xã còn nhiều việc phải làm như nâng cấp, mở rộng các tuyến đường giao thông ấp, liên ấp trước đây chưa đúng quy cách. Nếu so với các địa phương khác thì Châu Bình nổi trội hơn vì cơ bản hoàn thành xây dựng hệ thông giao thông nông thôn. Các công trình thủy lợi nội đồng cũng đã phát huy ngăn mặn và phục vụ nguồn nước tưới tiêu cho trên 2.200 ha đất nông nghiệp. Mạng lưới điện quốc gia được phủ kín các ấp, với 99,08% hộ dân có điện để sinh hoạt và sản xuất. Hầu hết các trường học, trạm xá và trụ sở làm việc UBND xã được xây dựng theo quy cách mới.

Bên cạnh các thiết chế xây dựng đời sống văn hóa và mạng lưới bưu chính viễn thông cũng được đầu tư phủ kín, nhiều điểm dịch vụ internet đáp ứng nhu cầu người dân. Hiện tại, các khu vực dân cư và nhà ở trong xã được xây dựng khang trang, với 93,35% nhà kiên cố và bán kiên cố. Phần đông hộ dân khu vực trung tâm xã đều sử dụng nước máy. Đời sống kinh tế người dân trong xã được nâng lên. Năm 2010 mức thu nhập bình quân đầu người đạt 15,5 triệu đồng/năm.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng xã NTM, thuận lợi của Châu Bình là hệ thống chính trị hoạt động được đồng bộ và nhân dân hưởng ứng cao. Nhờ vậy, mà các tổ chức Đảng, chính quyền và đoàn thể đều được tỉnh công nhận vững mạnh. Châu Bình phấn đấu năm 2013 sẽ hoàn thành xây dựng xã NTM.

Tuy nhiên, vấn đề đặt ra hiện nay là trong số 5.548 lao động trong độ tuổi của xã, chỉ có khoảng 35% lao động (1.350 người) được đào tạo nghề. Sắp tới để giải quyết số lao động còn lại, xã sẽ mở các lớp đào tạo nghề ngắn hạn. Bên cạnh đó, xin đầu tư kinh phí xây dựng thêm một nhà máy nước sạch để giải quyết nước sinh hoạt cho hộ dân. Tiếp đến sẽ giải quyết vấn đề rác thải để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường nguồn nước và khu dân cư. Quyết tâm của Đảng bộ và Chính quyền xã Châu Bình sẽ hoàn thành xây dựng xã NTM theo mục tiêu đề ra.

NGUYỄN NGỌC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận