Thứ ba, 16/07/2019 12:54 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nữ danh ca bolero và thị phi sau một sân chơi âm nhạc

11/11/2018, 07:05 (GMT+7)

Xưa nay, thi thố vốn không thể mong đợi sự công bằng tuyệt đối. Nhất là trong bối cảnh các sân chơi tương tác trên truyền hình chỉ nhằm mục tiêu giải trí, thì chuyện phân định ngôi thứ ca hát càng trở nên mơ hồ.

Thế nhưng, từ chương trình “Tuyệt đỉnh song ca” lại cho thấy giới showbiz Việt không những đang tồn tại không ít bất cập về chất lượng nghệ thuật mà còn đầy rẫy những hiềm khích sẵn sàng bùng nổ.

13-36-19_cuoc_thi_tuyet_dinh_song_c
Cuộc thi “Tuyệt đỉnh song ca”

Sau đêm chung kết “Tuyệt đỉnh song ca”, ca sĩ Dương Triệu Vũ đã lên mạng để “tố” giám khảo là ca sĩ Phương Dung có cách chấm thi kém thuyết phục. Ca sĩ Dương Triệu Vũ cho biết ca sĩ Phương Dung vốn dĩ không có cảm tình với anh và Đàm Vĩnh Hưng từ trước đó, nên đội anh bị chê bai nhiều nhất.

Phản ứng của ca sĩ Dương Triệu Vũ lập tức bị ca sĩ Phương Dung phản pháo tức thì. Ở tuổi 72, ca sĩ Phương Dung từ hải ngoại về nước làm giám khảo cũng nhận được sự trọng vọng của không ít đồng nghiệp.

Vì vậy, ca sĩ Phương Dung không ngần ngại nói thẳng: “Trên sóng truyền hình, mọi người chỉ thấy tôi, Ngọc Sơn và anh Đức Huy ngồi chấm nhưng thực tế kết quả đêm thi là tổng hợp từ 6 người, trong đó có 3 người từ phía ban tổ chức. Tôi tự hỏi mình không có quyền hành gì để trao cho người này giải nhất hay có hành động hạ bệ người kia. Nếu giả sử là thật, vậy 5 người còn lại ngồi đó với vai trò gì? Tôi là người lớn trong nghề, không chấp nhặt nếu con cháu không hiểu chuyện. Nhưng rõ ràng chuyện này Dương Triệu Vũ lại hỗn hào và vu khống, tôi không thể không lên tiếng. Vũ nói tôi ghét Vũ và Đàm Vĩnh Hưng tôi thấy rất buồn cười. Tôi đi hát đến nay đã 62 năm, đáng tuổi mẹ các em. Hơn nữa lại hát khác dòng nhạc, không đụng chạm nhau trước giờ cớ gì tôi phải ghét hai em. Tôi không có nhu cầu nhắn gửi, cũng không phân bua... Chỉ hy vọng Dương Triệu Vũ bớt tính nông nổi, trẻ con”.

13-36-19_c_si_phuong_dung
Ca sĩ Phương Dung

Thấy đứa em thân thiết Dương Triệu Vũ rơi vào thế khó, ca sĩ Đàm Vĩnh Hững đã nhảy ra bênh vực khá quyết liệt. Theo ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng thì những ai đã theo dõi “Tuyệt đỉnh song ca” sẽ thấy được cặp thí sinh được Đàm Vĩnh Hưng và Dương Triệu Vũ huấn luyện rất tuyệt vời: “Trước khi vào Chung kết, tôi đã chuẩn bị tinh thần là năm nay chỉ Á quân thôi. Biết sao không? Do 3 mùa rồi đội tôi đều Quán quân rồi, giờ mà hạng nhất nữa thì ai chơi với mình? Và quả thật, đội của chúng tôi đã đoạt giải Á quân. Việc Dương Triệu Vũ lên tiếng cũng xuất phát từ ngôi Á quân này! Nhưng cũng cần phải nhận xét công tâm chút xíu. Đội tôi dàn dựng quá khủng mà, đội chúng tôi đã nâng cấp cuộc chơi đến thế rồi thì còn muốn gì nữa? Mở màn là có đàn dân tộc, rồi sau đó là rất nhiều thứ khác. Vừa ca múa, vừa hát hoành tráng, thế thì mọi người nghĩ xem, chúng tôi còn có thể làm gì nữa? Xem như tiết mục đấy là tôi đã đẩy lên hết cỡ rồi…”.

Nói chung, nhìn ở góc độ hào nhoáng, thì đội của Đàm Vĩnh Hưng - Dương Triệu Vũ hoàn toàn lấn át các đối thủ. Thế nhưng, “Tuyệt đỉnh song ca” còn phải tính điểm giọng hát, chứ đâu thể đơn giản căn cứ vào quần áo, phấn son và trống kèn. Cặp thí sinh của huấn luyện viên Cẩm Ly - Minh Vy đã đăng quang rất thuyết phục. Đã bước vào sân chơi nào thì phải chấp nhận luật chơi nấy.

Từ năm 10 tuổi đã bước lên sân khấu, ca sĩ Phương Dung từng được mệnh danh là “nhạn trắng Gò Công” trước năm 1975 như chính bà thừa nhận: "Ngày đó tôi là ca sỹ có nhiều show diễn nhất, nhiều hợp đồng nhất. Chỉ tính riêng các ca khúc mới do tôi thể hiện, thì đã có đến hơn 300 ca khúc tôi được trực tiếp các nhạc sỹ nổi tiếng ngày đó lựa chọn để hát đầu tiên". Khi sang Mỹ định cư, ca sĩ Phương Dung với chất giọng full lirico soprano đầy đặn và trữ tình, vẫn là một gương mặt độc đáo trên sàn diễn. Đặc biệt, khi ca sĩ Phương Dung chuyển sang hát thể loại bolero thì tạo được dấu ấn riêng, mượt mà nhưng không sến súa, buồn thương mà không bi luỵ.

Ca sĩ Phương Dung cho rằng: "Bolero không cần nhất thiết phải làm mới. Nếu sáng tạo thêm thì chỉ là ở phần hòa âm phối khí. Bolero nếu làm mới quá sẽ bị đánh mất phần linh hồn, nguyên bản của nó. Dù sáng tạo đến mấy, bolero vẫn là bolero, chứ không thể bị pop hóa như một số ca sĩ hát “Thành phố buồn” như hiện nay". Chỉ riêng cái quan niệm ấy, đã không mấy đồng thuận với lối hát của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng lẫn ca sĩ Dương Triệu Vũ. Do đó, học trò của Đàm Vĩnh Hưng - Dương Triệu Vũ có bị ca sĩ Phương Dung chê bai thì cũng là điều bình thường.

Xét về trình độ nghề nghiệp, cả ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng và ca sĩ Dương Triệu Vũ còn lâu mới so được với ca sĩ Phương Dung. Thế nhưng, lẽ đời, kẻ đắc thời đắc lộc thường có khẩu khí ngạo nghễ. Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng lâu nay vẫn tự hào về khoản đáo để của mình, nên chẳng có gì phải kiêng dè ca sĩ Phương Dung. Hoàn toàn không đồng ý với cách ca sĩ Phương Dung trách mắng ca sĩ Dương Triệu Vũ là “hỗn hào và vu khống”, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng khẳng định những gì ca sĩ Dương Triệu Vũ chia sẻ trên mạng đều chấp nhận được: “Mình đừng có đọc những lời khô khan, vì dễ gây hiểu lầm lắm. Mình nghe trực tiếp thì sẽ thấy mọi thứ dễ chịu hơn. Khi mình chia sẻ, mình sẽ có thêm những câu đệm như "cô ơi", "cô à", chắc mọi người sẽ hiểu tâm ý của tôi hơn. nNười lớn mà cứ luôn quan niệm nói ra câu gì, hễ người nhỏ bật lại thì bảo hỗn hào, xấc láo đó là không đúng đâu. Mình được quyền nêu chính kiến và phản biện mà. Người Việt Nam mình lâu nay ngộ lắm, lớn nói nhỏ phải nghe. Tôi ví dụ nhé, lỡ người lớn kêu giết người thì người nhỏ cũng đi giết người à? Lớn kêu ra đường phạm tội đi, chẳng lẽ cũng làm? Đó là sai!”.

Chưa hết, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng còn bày tỏ thái độ bất bình trước những gì ca sĩ Phương Dung thổ lộ với giới truyền thông: "Cô dùng chữ hỗn hào ở đây là không trúng. Con khẳng định một cách chắc chắn là không trúng! Status của Dương Triệu Vũ không có một từ nào để gọi là hỗn hào. Những danh từ "giám khảo Phương Dung", "cô" thì sai ở đâu và hỗn chỗ nào? Ghét hay không thì chưa biết, nhưng đã hai lần cô nói chuyện với một nam danh ca khác và cả với Dương Triệu Vũ khi nói về con, cô đều dùng đúng một tên gọi thằng Đàm Vĩnh Biệt".

13-36-19_dm_vinh_hung_-_duong_trieu_vu
Đàm Vĩnh Hưng và Dương Triệu Vũ

Thì ra, nguyên nhân sâu xa để lời qua tiếng lại sau đêm chung kết “Tuyệt đỉnh song ca” không phải nằm ở vị trí quán quân hoặc á quân, mà chủ yếu nằm ở ẩn ức “thằng Đàm Vĩnh Biệt”.

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng khẳng định: “Tôi biết cái điều đó từ lâu rồi! Nhưng mỗi lần gặp cô tôi vẫn vui vẻ bình thường. Rất nhiều người biết tính của cô. Cô thường là nói năng không được lòng. Phi Nhung từng bị cô nói một lần nặng lắm, nói đến mức mà Phi Nhung không muốn nhìn mặt. Còn nhiều người nữa, rất khó để chấp nhận cách nói của cô!”.

Mặc dù ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng có ý mở rộng biên độ gây hấn, nhưng ca sĩ Dương Triệu Vũ đã nhanh nhẹn khép lại vụ mâu thuẫn bằng cách xuống giọng trong tư cách người ít tuổi hơn: “Tôi xin lỗi cô Phương Dung vì đã nói những lời đó trên facebook, có lẽ tôi nên gọi cho cô hoặc mặt đối mặt để nói chuyện với cô. Tôi và cô cũng đã từng có mối quan hệ cô cháu khá tốt khi làm chung giám khảo trên "Ban nhạc quyền năng". Có lẽ điều tôi nên rút kinh nghiệm lần này là phải cẩn trọng hơn nữa trong lời nói. Không vì nỗi buồn và thất vọng của mình mà làm người khác và cô phải buồn theo. Và những gì cá nhân thì nên giải quyết trên phương diện cá nhân, mặt đối mặt… ".

TÂM HUYỀN (Kiến thức gia đình số 45)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận