Thứ sáu, 26/04/2019 07:22 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nữ giúp việc Indonesia bị chặt đầu vì giết người tại Ả rập Saudi

15/04/2015, 11:03 (GMT+7)

Tử tù bị hành quyết vì tội đã đánh và đâm chết bà chủ người Ả rập Saudi năm 1999. Việc hành quyết diễn ra tại thành phố Medina.

Nữ giúp việc Siti Zainab người Indonesia vừa bị tử hình tại Ả rập Saudi vì tội giết bà chủ - Ảnh: Riaupos

Theo AFP, hôm qua (14-4), nữ giúp việc Siti Zainab đã bị tử hình theo hình thức chặt đầu. Tổ chức ân xá quốc tế (Amnesty International - AI) cho rằng, lệnh hành quyết vẫn được thực thi bất chấp những nghi ngờ có thể nữ giúp việc có thể bị bệnh tâm thần cho thấy sự thiếu nhân đạo.

Theo AI, Liên Hợp Quốc đã kêu gọi các nước không áp dụng án tử hình với các trường hợp phạm nhân bị rối loạn tâm thần.

Tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại London cũng cảnh báo về số vụ hành quyết gia tăng tại Ả rập Saudi trong năm nay. Theo thống kê của AFP, vụ hành quyết bà Zainab đã nâng tổng số người nước ngoài và người Saudi bị tử hình lên 60 trường hợp trong năm nay.

Theo báo Kompas của Indonesia, bà Zainab đã phạm tội đánh và đâm chết bà chủ của mình là Noura al-Morobei năm 1999. Tuy nhiên theo Bộ Nội vụ Saudi, việc tử hình đã được hoãn lại chờ tới khi con nạn nhân đủ tuổi để quyết định việc tiếp tục thực thi án đó như thế nào.

4 năm trước Indonesia đã tuyên bố ngừng đưa công dân sang làm việc tại Ả rập Saudi. Nhưng theo thông tin trên báo Arab News của nước này hồi tháng 1 năm nay, các đàm phán giữa hai nước về việc xuất khẩu lao động đã được nối lại.

Các tổ chức nhân quyền thường xuyên lên tiếng tố cáo những hành vi đối xử tàn tệ, thậm chí hành hạ những phụ nữ nghèo ở các nước Bangladesh, Indonesia, Sri Lanka, Philippines và Nepal khi làm giúp việc tại các quốc gia vùng Vịnh.

D. KIM THOA (tuoitre.vn)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận