Chủ nhật, 23/09/2018 03:53 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

"Nữ hoàng Tóc bím" phản đối xây tường ngăn biên giới Ukraine - Nga

13/10/2014, 13:42 (GMT+7)

Bức tường ngăn cách biên giới với Nga ước tính dài 2.300 km. Dọc theo đó sẽ làm một đường hào rộng 4m, sâu 2m.

Nữ hoàng Tóc bím phản đối xây tường ngăn biên giới Ukraine - Nga
Mô hình Bức Tường (Ảnh: Korrespondent.net)

Công việc đang được thực hiện trên toàn tuyến biên giới Ukraine với Nga, vốn được gọi là Bức Tường, không hề có hiệu quả và có thể được xem như hành động xóa sổ ngân sách, lãnh đạo đảng Batkivshchyna, cựu nữ Thủ tướng Yulia Tymoshenko, người vẫn nổi tiếng với biệt danh "Nữ hoàng Tóc bím" nói.

Hôm 3/9, Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk thông báo dự án xây dựng bức tường ngăn cách biên giới với Nga, ước tính dài 2.300 km.

Theo dự án này, dọc biên giới trên bộ, Ukraine sẽ làm một đường hào rộng 4m, sâu 2m. Với biên giới trên biển, Kiev sẽ lắp đặt hệ thống kiểm soát điện tử.

Tổng kinh phí dự toán lên đến 66 triệu euro. Đến nay, khoảng 15 triệu euro đã được giải ngân.

"Đó là quyết định thiếu rõ ràng, không có hiệu quả. Họ đã sáng tạo ra thứ dự án mà thực tế trong lịch sử thế giới chưa hề cho thấy hiệu quả. Cứ lấy kinh nghiệm Vạn lý trường thành của Trung Quốc, Đường Maginot (Pháp xây dựng trong những năm 1930 để ngăn quân Đức trước viễn cảnh Thế chiến II), Đường Mannerheim (Phần Lan xây trong những năm 1920 - 1930 để ngăn cản quân Xôviết), chẳng có cái nào hữu ích trước các sức mạnh quân sự", bà Tymoshenko nói.

Di tích lô cốt trên Đường Maginot.

Di tích lô cốt trên Đường Mannerheim.

"Tôi hy vọng là sau đợt bầu cử tới, những dự án tốn kém kiểu này sẽ được xóa bỏ. Còn giờ thì tôi sợ đó không chỉ là cách ghi điểm mà quan trọng hơn là hành động góp phần xóa sổ ngân sách".

ĐH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận