Thứ sáu, 22/11/2019 02:41 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nữ kế toán 'ôm' gần 8 tỷ đồng tiền đất bất ngờ tử vong

21/10/2019, 19:54 (GMT+7)

Thông tin từ UBND xã Hoằng Ngọc, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa), ngày 18/10, bà Vũ Thị Hòa, công chức kế toán xã bất ngờ tử vong.

Trước đó, Bà Hòa đã dùng biên lai không còn giá trị sử dụng để thu gần 8 tỷ đồng tiền trúng đấu giá đất của người dân.

Cuối tháng 2/2019, sau khi trúng đấu giá lô đất tại mặt bằng 139 xã Hoằng Ngọc, bà Nguyễn Thị Hồng (thôn 2, xã Hoằng Ngọc) lên Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện để nộp tiền.

Bà Hòa sử dụng biên lai của Bộ Tài chính Phát hành năm 2005 để thu tiền đấu giá sử dụng đất.

Tuy nhiên, sau đó bà Vũ Thị Hòa, công chức kế toán xã thông báo số tiền trên phải nộp tại Kho bạc Nhà nước. Nữ kế toán này đã hướng dẫn bà Hồng viết giấy ủy quyền cho mình, rồi lên ngân hàng rút hơn 100 triệu đồng (bà Hồng đã nộp) về để tới kho bạc nộp hộ.

Ngoài số tiền này, bà Hồng còn nhiều lần nộp cho bà Hòa với tổng số tiền 343 triệu đồng. Những lần thu tiền của bà Hồng, ngoài bà Hòa còn có một nữ kế toán khác của UBND xã Hoằng Ngọc và đều có biên lai thu tiền, đóng dấu treo của xã.

Tuy nhiên, toàn bộ số tiền này bà Hòa đã không nộp về kho bạc như đã thỏa thuận.

Sau đó, bà Hồng nhiều lần gặp bà Hòa để hỏi thủ tục làm giấy chứng nhận QSDĐ nhưng được trả lời là “huyện đang làm”.

Khi biết tin bà Hòa tử vong, bà Hồng mang biên lai thu tiền tới gặp lãnh đạo xã Hoằng Ngọc thì mới hay biên lai không còn giá trị sử dụng.

Nhiều người dân “tá hỏa” khi hay tin bà Hòa tử vong.

Theo tìm hiểu của PV, ngoài bà Hồng còn có một số người dân khác trúng đấu giá quyền sử dụng đất tại các mặt bằng ở địa bàn xã Hoằng Ngọc. Họ đều tin tưởng nộp tiền cho nữ kế toán này và được cấp biên lai thu tiền giống như bà Hồng. Tổng số tiền bà Hòa đã thu của người dân khoảng gần 8 tỷ đồng.

Ông Đỗ Xuân Tiến, Phó Chủ tịch UBND xã Hoằng Ngọc xác nhận sự việc trên và cho biết, biên lai thu tiền bà Hòa sử dụng được phát hành năm 2005, hiện không còn giá trị sử dụng. Tuy nhiên, bà Hòa không tiêu hủy mà giữ lại để lập và bàn giao cho dân để thu tiền trái quy định.

Sau khi bà Hòa tử vong, nhiều người dân trúng đấu giá các lô đất mặt bằng tại địa phương đã kéo đến trụ sở UBND xã xuất trình các biên lai thu tiền (do sở Tài chính Thanh Hóa phát hành, có dấu treo của UBND xã) được bà Hòa lập để thu tiền của các người dân trúng đấu giá.

Trụ sở UBND xã Hoằng Ngọc, nơi bà Hòa công tác.

Được biết, trước khi tử vong, bà Hòa được Công an huyện Hoằng Hóa mời lên làm việc liên quan đến việc thu tiền trúng đấu giá đất của dân, nhưng không nộp vào kho bạc dẫn tới người dân không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Sau khi nữ kế toán bất ngờ tử vong, lãnh đạo UBND xã Hoằng Ngọc đã niêm phong phòng làm việc của bà này và bàn giao cho lực lượng công an tiếp tục xác minh, làm rõ.

VÕ VĂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận