Thứ sáu, 21/09/2018 02:35 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nữ Việt Nam đấu Australia: Hơn thua ở thể lực

10/04/2018, 07:46 (GMT+7)

Thầy trò HLV Mai Đức Chung bước vào cuộc đấu quyết định đến chiếc vé dự World Cup bóng đá nữ 2019, với bài học xương máu đã nhận trong trận gặp Nhật Bản cách đây vài ngày.

*Trận đấu giữa nữ Việt Nam và Australia diễn ra lúc 0h ngày 11/4, giờ Việt Nam

HLV Mai Đức Chung 

“Nhật Bản hơn chúng ta về nhiều mặt nhưng cả 4 bàn thua do lỗi chúng ta nhiều hơn”, HLV Mai Đức Chung nhận xét trong buổi họp báo trước trận gặp Australia. "Tôi nghĩ Australia cũng như Việt Nam, đều đã xem đối thủ thi đấu và phần nào nắm được thực lực cũng như đấu pháp. Ở trận tới, thể lực của Australia được đánh giá cao hơn Nhật Bản. Họ cũng nhỉnh hơn ở thể hình và từng ép sân Hàn Quốc".

Những nhận xét của ông thầy họ Mai phản ánh đúng những gì mà nữ Việt Nam đang gặp phải. Đội tuyển của chúng ta đang trong giai đoạn chuyển giao thế hệ. Những tuyển thủ từng mang về tấm HCV SEA Games cách đây một năm như Huỳnh Như, Tuyết Dung, Kiều Trinh, dù cố gắng, vẫn chưa đạt được sự đồng đều như thế hệ đàn chị cách đây một thập niên. Việt Nam chơi cố gắng, quyết tâm, nhưng không bù lại được cho sự thiếu hụt về sức vóc.

Trước một đối thủ to cao như Australia, nhiệm vụ sống còn của thầy trò Mai Đức Chung là phải chống lại những cuộc tra tấn thể lực và nhồi bóng tấm cao của đội bạn. Ông Chung “xe ca” nhận định: “Khi đấu với những đội như này, chúng ta cần phải phong tỏa được những pha xuống biên của họ. Australia đã chơi lật cánh đánh đầu nhiều lần khi gặp Hàn Quốc, và tôi chắc rằng họ sẽ chơi bóng bổng khi gặp Việt Nam”.

Kể từ sau lần hụt tấm vé dự World Cup 2015, khi thua Thái Lan ở trận tranh hạng năm ngay trên sân nhà, các cô gái Việt Nam vẫn luôn mơ về một lần được dự sân chơi bóng đá lớn nhất hành tinh. Tiếc cho thầy trò ông Chung là lần này, chúng ta rơi vào bảng quá khó, bởi Nhật Bản, Australia và Hàn Quốc đều được xem là đàn chị so với Việt Nam.

Ở những cuộc đấu khi nằm thế cửa dưới như vậy, để không bị “bốc hơi” sớm, yếu tố tiên quyết là thể lực. Ông Chung nhiều lần nhấn mạnh điều này khi bật mí, một trong những thành công lớn nhất của ông với bóng đá nữ là “nhồi” được thể lực cho học trò. Chính nhờ vậy mà Việt Nam luôn dễ đá mỗi lần gặp các đối thủ trong khu vực. Tuy nhiên, tại sân chơi châu lục, khoảng cách giữa chúng ta với những đội hàng đầu vẫn còn một khoảng cách.

Cửa thắng Australia là rất nhỏ. Ông Chung cũng thừa nhận điều này khi bộc bạch rằng mục tiêu của ông ở vòng chung kết châu Á năm nay không phải thứ hạng, mà chỉ là không thua bản thân mình. Muốn tránh thi đấu thủ tục trận cuối cùng, gặp Hàn Quốc, Việt Nam cần ít nhất một điểm trước đối thủ xứ chuột túi.

VIỆT THÀNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận