| Hotline: 0983.970.780

NuiPhao Mining - Niềm tự hào Việt Nam

Thứ Ba 11/07/2017 , 13:28 (GMT+7)

Việt Nam chưa từng được công nhận là một quốc gia công nghiệp. Nhưng giờ đây, thế giới đã biết đến hóa chất công nghệ cao vonfram - một tài sản tất yếu của tương lai lại đến từ Việt Nam - từ tập đoàn Masan Tài nguyên mà trực tiếp là Công ty TNHH khai thác chế biến khoáng sản Núi Pháo (NuiPhao Mining).

Khai mở kho báu Quốc gia

Mỏ đa kim Núi Pháo (Huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên) được coi là một trong những mỏ phức hợp nhất thế giới với 4 - 5 dòng sản phẩm trên một thân quặng duy nhất.

12-57-53_1
Kỹ sư Việt Nam và kỹ sư nước ngoài trao đổi công việc trên công trường Nhà máy.

Đó chính là thử thách đối với chủ đầu tư cũng như các chuyên gia trong lĩnh vực khai thác khoáng sản, đòi hỏi đầu tư lớn cả về tài chính và công nghệ. Đây cũng là điều một doanh nghiệp Việt Nam duy nhất đã dám làm khi bỏ ra 500 triệu USD đầu tư vào mỏ Núi Pháo khi mà khu vực này vẫn là một dải đất trống. Chỉ sau 3 năm chính thức đi vào hoạt động (từ 2014) cùng nỗ lực không ngừng trong áp dụng và cải tiến công nghệ, mỏ Núi Pháo đã sản xuất được 4 dòng sản phẩm với tỷ lệ thu hồi cao trong ngành (65%) và đang phấn đấu đạt kỷ lục top tỷ lệ thu hồi cao nhất trong ngành chế biến khoáng sản là 75% tại Việt Nam và trên thế giới vào cuối năm 2017

NuiPhao Mining đã chứng tỏ và khẳng định vị thế là mỏ vonfram có hiệu suất hàng đầu trên toàn cầu. Kết quả trên có vai trò quan trọng và khẳng định tính chiến lược khi áp dụng những công nghệ khai thác tiên tiến nhất trên thế giới. Và như vậy, ngoài việc khai mở giá trị của tài nguyên thiên nhiên, NuiPhao Mining đã nâng cao giá trị tài nguyên con người.

Để chinh phục mỏ Núi Pháo bằng chiến lược lấy công nghệ làm đòn bẩy, ngoài đầu tư ‘khủng’ về nhà máy và dây truyền công nghệ, Công ty đã tuyển dụng những chuyên gia xuất sắc nhất trong ngành khai khoáng từ 14 quốc gia trên thế giới, những người kế thừa thực tiễn và kinh nghiệm khai thác từ hàng trăm mỏ khai thác và chế biến khoáng sản công nghệ cao, từ các quốc gia có hàng trăm năm kinh nghiệm trong khai thác và chế biến khoáng sản kim loại.

Đội ngũ các chuyên gia có trung bình 15 năm kinh nghiệm từ các mỏ lớn nổi tiếng trên thế giới như Barrick Gold, Riotiato, BHP Billiton, Sepon… đến làm việc tại Việt Nam với mục đích để hỗ trợ Masan Tài nguyên nhanh chóng bắt nhịp với công nghệ khai thác tiên tiến nhất, đồng thời để hỗ trợ con người trong chuyển giao công nghệ và trao đổi kinh nghiệm, để góp phần hình thành một thế hệ các nhà khai khoáng Việt Nam có khả năng tham gia vận hành bất cứ dây truyền công nghệ khai thác và chế biến khoáng sản tiên tiến nào trên thế giới.
 

Hình mẫu về kinh tế tri thức trong ngành khoáng sản

Có thể nói, NuiPhaoMining đã và đang hình thành một thế hệ các nhà khai khoáng tài năng, chuyên nghiệp và trách nhiệm của Việt Nam và thế giới. Với những nỗ lực không mệt mỏi, các bộ phận của Masan Tài Nguyên đã xây dựng một Bộ từ điển năng lực cho tất cả các vị trí công việc trong Công ty. Trên cơ sở đó, Công ty đã hình thành các nhu cầu đào tạo với 1200 nội dung. Trong năm 2016, Công ty đã phối hợp các cơ sở đào tạo bên ngoài tiến hành đào tạo chuyên môn cho 528 lượt nhân viên. Đồng thời, các chuyên gia trong và ngoài nước của Công ty cũng đã trở thành các huấn luyện viên, giảng viên cho 208 buổi đào tạo nội bộ trong Công ty.

Tại đây, con người không những được đào tạo chuyên môn, huấn luyện tại thực địa… mà là nơi được đào tạo toàn diện về thái độ, ứng xử và đạo đức trong vận hành và khai thác mỏ. Đó chính là văn hóa an toàn, phương châm tôn trọng - hành động - kết quả trong mọi công việc, và thực hành có trách nhiệm với môi trường- cộng đồng và xã hội.

12-57-53_2
Cán bộ - CNV công ty Núi Pháo tham gia khóa học lập kế hoạch hành động và báo cáo thực hiện.

Tại Công ty, lực lượng lao động phân loại theo trình độ học vấn thì trình độ Đại học và sau đại học chiếm 40%, trình độ Cao đẳng và học nghề chiếm 39%, THPT và thấp hơn chiếm 21%. Đặc biệt, trong khi lao động bị ảnh hưởng bởi dự án chiếm 56% tổng lao động tại công ty thì có 230 lao động được cử đi đào tạo; 90 người khác được cử đi học công nhân kỹ thuật cơ khí. Chính vì vậy mà tỷ lệ lao động qua đào tạo ở NuiPhao Mining lên đến gần 80%.

Từ thống kê trên, NuiPhaoMining tự hào là nơi làm việc an toàn nhất trong ngành khoáng sản tại Việt Nam và trên thế giới  và cũng là nơi lan tỏa văn hóa an toàn cho cộng đồng.

Khai thác khoáng sản được xếp vào một trong những loại hình lao động có nhiều rủi ro, tai nạn. Tại Việt Nam, số lượng tai nạn lao động trong ngành khai thác khoáng sản ước tính khoảng 18 - 20% tổng số tai nạn lao động, chỉ đứng sau xây dựng và sản xuất công nghiệp.

Với quan điểm con người là quan trọng nhất, Công ty đang áp dụng những tiêu chuẩn nghiêm ngặt nhất về an toàn và nhận thức an toàn cho người lao động. Năm 2016,  Công ty tiến hành đào tạo và huấn luyên trên 6000 giờ cho gần 4000 lượt cán bộ CNV của Công ty, của các nhà thầu và khách đến Công ty. Ngoài ra, năm 2016 Công ty thực hiện công tác đào tạo về công cụ khái niệm an toàn; thực hiện 5 bước an toàn (Take 5), hướng dẫn nhân viên Công ty và nhà thầu về phương pháp nhận diện các mối nguy tiềm ẩn liên quan đến công việc cho 7.459 lượt nhân viên, vượt xa so với con số 3.852 lượt người năm 2015.

Tai nạn lao động hầu như không xảy ra đối với lực lực lao động với hơn 1000 người làm việc liên tục 3 ca/ngày và 7 ngày/tuần trong suốt những năm qua. Chỉ số an toàn lao động của Công ty được đánh giá ở tầm quốc tế, vượt xa các công ty đa quốc gia trong lĩnh vực này.

Cụ thể như so với các công ty tầm cỡ trên thế giới, Tổng Tần suất Tai nạn Thống kê được tại Dự án Núi Pháo trong suốt thời gian qua luôn đạt kết quả tốt hơn nhiều. Kết quả trong năm 2016 tại Dự án Núi Pháo là 0,61 so với 4,3 tại BHP Billiton và 1,3 tại Rio Tinto.

Chiến lược phát triển tài nguyên con người của Nuiphao Mining đã đào tạo một thế hệ các nhà khai khoáng không chỉ về trình độ, công nghệ mà còn là ý thức trách nhiệm với cộng đồng và phát triển bền vững. Chính vì vậy mà đơn vị sẵn sàng có lực lượng kịp thời ứng cứu những sự cố, hỗ trợ địa phương khắc phục hậu quả của thiên tai. Trong đợt sạt lở bãi thải của Mỏ than Phấn Mễ, gần như ngay lập tức, lực lượng cứu hộ của Công ty đã có mặt sớm nhất để tổ chức khắc phục thảm họa.

Mới đây, khi cháy lớn xảy ra tại khu dân cư tập trung tại thị trấn Hùng Sơn, huyện Đại Từ, anh Nguyễn Văn Hậu, Gám sát an toàn, Công ty Núi Pháo cho biết, ngay khi nhận được thông báo, Ban Chỉ huy PCCC&CNCH cơ sở đã báo cáo ngay với Tổng Giám đốc Công ty xin chỉ thị, đồng thời lập tức huy động lực lượng đang túc trực sẵn sàng ứng phó, trong đó có lực lượng an ninh, lực lượng PCCC&CNCH cơ sở và y tế, đồng thời điều xe chữa cháy có dung tích 18m3 nước lập tức đến hiện trường.

Đội y tế và anh ninh cơ động cũng điều động 2 xe bán tải túc trực trong trường hợp cần hỗ trợ sơ tán, cấp cứu người bị thương khi có lệnh. Sau gần 2 giờ tích cực chữa cháy cùng với đội Cảnh sát PCCC của tỉnh, với nhiều phương tiện tiếp cận, đám cháy mới được khống chế hoàn toàn trước sự đánh giá cao của người dân và chính quyền địa phương. Cảnh sát PCCC tỉnh Thái Nguyên cũng đánh giá rất cao sự nhanh nhạy trong phản ứng cũng như tính chuyên nghiệp trong công tác chữa cháy của lực lượng PCCC Công ty Núi Pháo

Hiệu quả trong sản xuất, kinh doanh góp phần đưa NuiPhaoMining thành nơi có chế độ chính sách và phúc lợi xã hội thuộc loại tốt nhất trong ngành khoáng sản

Tính đến thời điểm này, có gần 600 lao động bị ảnh hưởng đã được Công ty đào tạo và sau đó tuyển dụng  làm việc cho nhà máy (chiếm 56% lực lượng lao động của Công ty). Ngoài ra, gần 300 lao động bị ảnh hưởng đã được đào tạo và bố trí việc làm tại Công ty Liên doanh Núi pháo- HC Starck cùng số lượng tương đương tại các nhà thầu và đơn vị cung ứng của Núi Pháo. Đặc biệt, có  113 nhân viên là đồng bào thuộc 6 dân tộc thiểu số (Tày, Nùng, Dao, Cao Lan, Sán Chỉ, Sán Dìu).      

Thu nhập bình quân của cán bộ CNV của MSR cao nhất trong các doanh nghiệp cùng ngành ở tỉnh TN, đạt 10,7 triệu đồng/người/tháng, cao hơn 2 lần thu nhập bình quân đầu người ở tỉnh TN năm 2016 và cao hơn mức lương bình quân của người lao động của Công ty Sam Sung tại Thái Nguyên (8 triệu/ tháng); và thuộc top lương cao trong ngành khai khoáng, tương đương  mức thu nhập tháng của công nhân hầm lò (khoảng 10.8 triệu đồng/ tháng).

Hiện tại, 100% CB - CNV (kể cả lao động phổ thông) của Công ty đều được mua bảo hiểm sức khỏe cá nhân và cho người thân; được chăm sóc sức khỏe và cấp thuốc tại trạm y tế của Công ty và các cơ sở y tế, bệnh viện uy tín mà Công ty đã ký kết hợp đồng.

 

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Xuất khẩu gạo Campuchia giảm, xuất khẩu lúa sang Việt Nam tăng

Xuất khẩu gạo Campuchia giảm, xuất khẩu lúa sang Việt Nam tăng

Bộ trưởng Nông nghiệp Campuchia Veng Sakhon trấn an nông dân không nên lo lắng về thị trường khi lượng xuất khẩu gạo đi các thị trường quốc tế giảm trong quý 1.

Đào tạo nghề miễn phí cho người lao động mất việc vì Covid-19

Đào tạo nghề miễn phí cho người lao động mất việc vì Covid-19

Tuần qua, hàng trăm người lao động bị mất việc hoặc giảm giờ làm do ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã đăng ký chương trình đào tạo nghề, bồi dưỡng kỹ năng nghề miễn phí…

Tập đoàn Flamingo có những ưu đãi gì dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5?

Tập đoàn Flamingo có những ưu đãi gì dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5?

Nhân dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5, Tập đoàn Flamingo - thương hiệu nghỉ dưỡng hàng đầu miền Bắc chào đón du khách với nhiều gói ưu đãi đặc biệt.

Nghề muối Bạc Liêu cần sản xuất theo hướng đa dịch vụ

Nghề muối Bạc Liêu cần sản xuất theo hướng đa dịch vụ

Theo Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam, nghề muối Bạc Liêu cần sản xuất theo hướng đa dịch vụ, liên kết doanh nghiệp, nhằm nâng cao giá trị chuỗi liên kết.