Thứ năm, 16/08/2018 01:26 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nước an toàn

19/01/2011, 12:44 (GMT+7)

Nếu sử dụng cùng một nguồn nước thì đun nước sôi hay dùng máy lọc nước RO sẽ tốt hơn?

* Xin cho biết sự biến đổi diện tích rừng trên thế giới trong những năm qua? Tại sao trong các khu rừng nguyên sinh nhiệt độ thấp hơn so với bãi đất trống gần đó? Mỗi năm rừng trên thế giới tạo ra thêm bao nhiêu sinh khối và thải ra bao nhiêu oxy? Nhiệt độ cao nhất ban ngày trên sa mạc là bao nhiêu? Sản phẩm thu năng lượng mặt trời để làm nóng nước hiện trên thị trường loại thương hiệu nào là tốt nhất và hệ số thu nhiệt là bao nhiêu?

Trần Xuân Sanh, tổ 8, Chiềng Lề, TP Sơn La

Xin cảm ơn bức thư khá dài với rất nhiều câu hỏi của bạn. Tôi biết đến đâu thì trả lời đến đấy thôi nhé. Theo http://www.alagse.com thì từ 1995 đến 2005 thế giới đã mất đi 3% diện tích che phủ rừng. Theo tổ chức FAO của Liên hiệp quốc (www.fao.org) thì mỗi năm khoảng 13 triệu ha rừng của thế giới đang mất do nạn phá rừng, nhưng tỷ lệ mất rừng đang chậm lại, nhờ trồng mới và mở rộng tự nhiên của các rừng hiện có. Từ năm 1990 đến năm 2000, đã mất rừng với mức độ 8,9 triệu ha/năm.Từ năm 2000 đến 2005 tỷ lệ mất rừng là 7,3 triệu ha/năm.

Rừng trồng được thực hiện ở mức 2,8 triệu ha/năm. Mười nước mất rừng lớn nhất mỗi năm từ năm 2000 đến 2005 là Brazil, Indonesia, Sudan, Myanmar, Zambia, Cộng hòa Tanzania, Nigeria, Cộng hoà Dân chủ Congo, Zimbabwe, Venezuela … Các nước có sự tăng trưởng rừng nhanh nhất trong thời gian 2000-2005 là Trung Quốc, Tây Ban Nha, Việt Nam, Hoa Kỳ, Ý, Chile, Cuba, Bulgaria, Pháp và Bồ Đào Nha. Đã có thêm tổng cộng 5.100.000 ha rừng/năm do trồng rừng và mở rộng diện tích tự nhiên của rừng.

Theo http://www.webofcreation.org thì trong vòng 20 năm qua, hơn 300 triệu ha rừng nhiệt đới (có diện tích lớn hơn nước Ấn Độ) đã bị phá hủy để làm nông nghiệp, làm đồng cỏ, khai thác gỗ hoặc phát triển đô thị. Mỗi tấn carbon trong gỗ hoặc sinh khối rừng biểu thị cho 3,67 tấn CO2 trong khí quyển đã được chuyển hóa. Khoảng 140 tỷ tấn sinh khối được tạo thành mỗi năm nhờ cây rừng, đồng cỏ và cây trồng.

Nhiệt độ trong nhà vào mùa hè còn thấp hơn nhiều so với ngoài sân. Trong rừng còn mát hơn nhiều vì tán rừng ngăn cản bức xạ nhiệt từ mặt trời. Nhiệt độ cao nhất ở sa mạc được ghi nhận vào ngày 13 tháng 9 năm 1922, ở El Azizia , Libya, là 136 độ F hay 57,77 độ C.

Trên thị trường hiện nay phổ biến nhất là loại thiết bị thu năng lượng mặt trời có bộ phận thu nhiệt bằng ống thủy tinh chân không, ít phổ biến hơn là loại thu nhiệt bằng ống đồng hay ống nhựa. Loại thu nhiệt bằng ống nhựa tuy giá rẻ nhưng hiệu suất thu nhiệt kém, chỉ thích hợp tại các tỉnh phía Nam.

Loại ống thủy tinh chân không phổ biến nhất, giá thành vừa phải và chủ yếu là hàng Trung Quốc. Còn loại thu nhiệt bằng ống đồng có hiệu suất cao, bền nhưng giá thành cao, tính bằng nghìn đôla trở lên, có hàng của một số nước như Australia, Malaysia...Tại TP HCM, nhiệt độ nước sẽ nóng đủ tắm quanh năm suốt 365 ngày. Riêng tại Đà Lạt, các tỉnh miền Trung và phía Bắc, thì có thể sử dụng trong khoảng hơn 300 ngày.

* Nếu sử dụng cùng một nguồn nước thì đun nước sôi hay dùng máy lọc nước RO sẽ tốt hơn.

Nguyễn Văn Thước, Phú Nhuận, Bảo Thắng, Lào Cai

Máy lọc nước RO thuộc dòng sản phẩm dựa trên công nghệ thẩm thấu ngược, có thể loại bỏ mọi tạp chất trong nước như: Tạp chất rắn, đồng, chì, sắt, mangan, nitrate, asen, selen, radium , cadmium,vi khuẩn, virut; loại bỏ các chất tạo mùi và màu. Cấu tạo đặc biệt của màng lọc chỉ cho các phân tử nước đi qua. Bộ lọc RO Watts đã được NSF chứng nhận chất lựong, 5 cấp lọc, công suất: 200 lít/ngày có những đặc điểm nổi bật: Bộ gom nước tích hợp, giảm được 17 đầu nối, đảm bảo độ chính xác, an toàn, giảm nguy cơ rò rỉ.

Lắp đặt dễ dàng: Các bộ phận chính được kết nối sẵn. Bồn chứa ROPRO®. Có thể chọn bồn chứa bằng Polypropylene hoặc kim loại tùy theo sở thích. Gọn, không chiếm diện tích. Vòi nước, khớp nối, ống dẫn đảm bảo an toàn thực phẩm, không nhiễm chì. Van khóa mở 2 đầu để nhanh chóng thay thế màng lọc, ống lọc. Được NSF chứng nhận theo tiêu chuẩn 58. Có thể lắp đặt ngay dưới bồn rửa...

GS.TS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận