| Hotline: 0983.970.780

Thứ sáu 04/12/2020 - 15:56

Kinh tế

Nước mắm 584 Nha Trang là thành viên của CLB nước mắm truyền thống

Chủ Nhật 22/01/2017 - 07:44

Mới đây, tại TP HCM, Hội DN hàng Việt Nam chất lượng cao phối hợp với Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP) tổ chức lễ ra mắt CLB Nước mắm truyền thống...

Mới đây, tại TP HCM, Hội DN hàng Việt Nam chất lượng cao phối hợp với Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP) tổ chức lễ ra mắt CLB Nước mắm truyền thống và công bố tiêu chuẩn nước mắm truyền thống Việt Nam đến người tiêu dùng. Nước măm 584 Nha Trang là một trong thành viên của CLB này.

21-13-56_nuoc-mm-584-duoc-thi-truong-tieu-thu
Nước mắm 584 được thị trường tiêu thụ
 

CLB Nước mắm truyền thống trực thuộc Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, do ông Trương Đình Hòe - Tổng Thư ký Vasep làm Chủ nhiệm. CLB Nước mắm truyền thống là sự liên kết của các Hiệp hội thành viên như: Hiệp hội Nước mắm Phú Quốc, Hiệp hội Nước mắm Phan Thiết và Hiệp hội Nước mắm Nha Trang.

Sự ra đời của CLB Nước mắm truyền thống sẽ tập hợp các DN cá nhân làm nước mắm cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm làm ăn, giúp nhau phát triển ngành nghề; đồng thời thêm vững tin phát triển công việc kinh doanh trong thời buổi kinh tế toàn cầu.

Theo ông Trương Đình Hoè:"Bộ tiêu chuẩn nước mắm truyền thống được xây dựng dựa trên cơ sở các tiêu chuẩn mà các nhà sản xuất nước mắm truyền thống đang thực hiện. Tuy nhiên, có bổ sung một số yếu tố giúp người tiêu dùng phân biệt được nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp", đồng thời "Giúp người tiêu dùng có thể phân biệt rõ đâu là nước mắm truyền thống đâu là nước mắm công nghiệp cũng như các tiêu chuẩn căn bản cho các sản phẩm lưu thông trên thị trường".

Tại Khánh Hòa, Nước mắm 584 Nha Trang thuộc Công ty cổ phần Thủy sản 584 Nha Trang là một trong thành viên của CLB nước mắm truyền thống. Với 40 năm kinh nghiệm sản xuất nước mắm theo phương pháp truyền thống được tuyển chọn cá cơm vùng biển Nha Trang và muối ăn (muối biển) được cung ứng từ các Cty sản xuất muối đảm bảo đúng tiêu chuẩn ATTP. Qui trình sản xuất nước mắm cổ truyền có những qui trình sau: gài nén, khuấy đảo, hỗn hợp.

Cụ thể, công đoạn 1: Muối cá. Cá được trộn đều (ướp) với muối ăn, theo tỷ lệ 3:1 (3 cá: 1 muối) tạo ra 1 hỗn hợp, thường gọi là chượp. Chượp được cho vào các đơn vị chứa bằng gỗ hay bằng hồ bể lớn để lên men.

Công đoạn 2: Gài nén. Sau đó dùng các phên tre, vỉ tre (được đan bằng tre, nứa, cứng và dày, dùng để che) tủ lên bề mặt chượp, sau đó chèn, đè kỹ lên trên phên là các thanh tre hoặc gỗ, đá tạo lực đè nén. Công đoạn này thường gọi là ủ chượp, gài nén.

Công đoạn 3: Quá trình chăm sóc, náo đảo, kéo rút nước mắm. Sau thời gian 10 đến 12 tháng chăm sóc ta bắt đầu lấy được nước mắm thành phẩm với trạng thái trong suốt, có màu từ vàng rơm đến cánh gián, có mùi thơm đặc trưng của nước mắm.

Không chỉ thơm ngon bổ dưỡng, nước mắm 584 Nha Trang còn đảm bảo ATVSTP, góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Hiện nay, Cty có hơn 28 sản phẩm nước mắm các loại, từ 12 đến 60 độ đạm.

Những năm qua, với sự xuất hiện ngày càng nhiều nhãn hiệu nước mắm lớn, nhỏ trên thị trường tiêu dùng. Tuy nhiên nước mắm 584 Nha Trang vẫn khẳng định được vị thế, chinh phục được khách hàng.

Cty CP Thủy sản 584 Nha Trang có một qui trình sản xuất cổ truyền kết hợp với qui trình sản xuất mới tạo ra loại nước mắm có hàm lượng đạm rất cao 60, 70 đạm với thời gian chế biến kéo dài trên 3 năm.

 

Link nội dung: https://nongnghiep.vn/nuoc-mam-584-nha-trang-la-thanh-vien-cua-clb-nuoc-mam-truyen-thong-d185738.html

Báo Nông Nghiệp