Thứ sáu, 26/04/2019 05:07 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nước mắt Gành Cả

19/07/2010, 11:37 (GMT+7)

Suốt 2 ngày qua, người thân của 6 thuyền viên vẫn mất tích tập trung tại Gành Cả, thôn Châu Thuận, xã Bình Châu (Bình Sơn- Quảng Ngãi) ngóng tin chồng, con.

Chị Quyên và bà Vân từ Khánh Hòa ra Gành Cả chờ tin chồng, tin con

Suốt 2 ngày qua, người thân của 6 thuyền viên trên những chiếc tàu cá bị bão Côn Sơn nhấn chìm rạng sáng ngày 16/7 đến nay vẫn mất tích tập trung tại Gành Cả, thôn Châu Thuận, xã Bình Châu (Bình Sơn- Quảng Ngãi) ngóng tin chồng, con.

Ông Bùi Hồng Vân-Hội Nghề cá xã Bình Châu cho biết: “Rạng sáng ngày 16/7 vừa qua, trong lúc cơn bão Côn Sơn đang hoành hành trên biển thì 4 chiếc tàu cá của ngư dân tôn Châu Thuận đang hành nghề tại tọa độ gần đảo Tri Tôn thuộc vùng biển Hoàng Sa đã bị sóng gió nhấn chìm. Đó là tàu của các thuyền trưởng Nguyễn Văn Tẩn, Nguyễn Văn Trung, Trương Tàu và Phạm Thanh Sang với khoảng 44 thuyền viên. Toàn bộ thuyền viên trên 2 tàu của ông Tàu và ông Sang đã được cứu sống. Hiện 6 người còn lại hiện vẫn bặt vô âm tín”.

Chị Trương Thị Kiều (26 tuổi), vợ của anh Nguyễn Quốc Hận, 1 trong 6 thuyền viên bị mất tích của tàu ông Tẩn nói trong nước mắt: “Có được ít vốn, vợ chồng tôi hùn với ông Nguyễn Văn Tẩn và ông Trương Văn Tiên đóng chiếc tàu cá QNg 55940 TS 210 triệu đồng. Làm ăn chưa được bao lâu thì gặp nạn. Tàu đi đã được 13 hôm, chỉ còn 1 tuần nữa là vào bờ thì gặp bão. 2 ngày nay 3 mẹ con tôi khóc hết nước mắt nhưng chẳng nghe được tin tức gì của chồng cả”.

Tình cảnh của chị Nguyễn Thị Quyên (44 tuổi) ở thôn Xuân Tự 2, xã Vạn Hưng, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa), vợ của thuyền viên Nguyễn Đức Thành bị mất tích trên tàu của ông Tẩn còn đẫm nước mắt hơn. Nghe tin chồng bị mất tích, đêm 17/7 chị Quyên lặn lội từ Khánh Hòa ra Gành Cả. Chị Quyên kể: “Cách đây 2 năm, 2 con trai lớn của tôi là Nguyễn Thành Lai (24 tuổi) và Nguyễn Minh Luân (20 tuổi) đi lặn trên tàu ông Nguyễn Đại ở xã Bình Châu, đang làm tại vùng biển Philippin thì bị bắt, đến nay vẫn còn bị giam giữ bên ấy. Chồng tôi quanh năm bám biển đi bạn để kiếm tiền thỉnh thoảng gửi qua cho 2 đứa con trai và nuôi đứa con gái 17 tuổi đang học cuối cấp 3. Hôm qua nay con gái tôi gọi điện hỏi thăm tôi phải nói dối là đã tìm được ba rồi để nó yên tâm học hành”.

Khi tôi chào để ra về thì anh Nguyễn Nam, người trực Trạm Icom gọi với theo: “Tôi vừa nhận được tin là vào lúc 6 giờ sáng nay (18/7), phía Trung Quốc đã cứu được 2 ngư dân Việt Nam nhưng không biết là người của tỉnh nào. Hiện 2 người này đã được đưa vào bệnh viện Hoàng Sa”.
Tôi bám theo ông Bùi Hồng Vân đi về nhà trực Icom Lăng vạn Gành Cả. Hàng chục người đang tụ tập tại đây, mắt ai cũng chăm chăm nhìn vào người trực máy với hy vọng được nghe tin vui. Một không khí căng thẳng bao trùm căn phòng rộng chừng chục mét vuông. Anh Nguyễn Nam, người trực máy nói với tôi bằng giọng khản đặc: “Suốt mấy ngày qua tôi không dám rời máy, ăn uống tại chỗ để liên lạc với những chiếc tàu gặp nạn. Nghe tin phía Trung Quốc cứu được mấy chiếc tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi, ai nấy đều khấp khởi hy vọng. Không ngờ sáng nay nhận được thông tin từ cơ quan tìm kiếm cứu nạn thì những chiếc tàu cá của Quảng Ngãi được cứu không có tàu của ngư dân huyện Bình Sơn mà là tàu của dân đảo Lý Sơn”.

Sự thất vọng hiện rõ trong những đôi mắt sưng húp của những người vợ ngồi ngóng tin chồng. Không khí tại trạm Icom càng căng thẳng hơn khi ông Võ Tấn Ảnh (57 tuổi), cha của thuyền trưởng Võ Thành Tân (QNg 95707 TS) ở thôn Châu Thuận, xã Bình Châu xăm xăm đi vào trạm run run thông báo: “Con trai tôi vừa gọi điện về thông báo là khi tiếp cận được với tàu bị nạn của ông Phạm Thơ, nó đã thả toàn bộ thuyền viên của tàu nó sang tàu ông Thơ để cho nhẹ tàu rồi chạy đi lấy dầu tiếp viện từ tàu Hải quân cách đó mấy chục hải lý. Khi về thì toàn bộ thuyền viên của tàu ông Thơ và của tàu con trai tôi đều đã mất tích. Chiếc tàu bị nạn thì còn đó nhưng người không thấy đâu nữa. Không biết là số người ấy đã bị ai bắt đi rồi”.

Anh Nguyễn Nam, người trực máy lập tức gọi điện xác minh. Sau khoảng 10 phút ôm chiếc máy Icom, anh Nam nhìn tôi lắc đầu: “Đúng là toàn bộ thuyền viên tàu bị nạn của ông Thơ và của tàu cứu hộ do ông Võ Thành Tân làm thuyền trưởng đã bị mất tích. Số lượng người bị mất tích chưa kiểm tra được”.

VŨ ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận