Thứ bảy, 24/08/2019 03:38 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nước mắt nghệ sỹ và cuộc chiến chống ung thư

15/09/2018, 08:01 (GMT+7)

Đã có không ít nghệ sĩ qua đời vì căn bệnh ung thư. Họ đã chịu đựng lặng lẽ và ra đi lặng lẽ. Nỗi đau ấy không dễ chia sẻ và cũng không dễ thấu hiểu, khi mỗi ngày bệnh ung thư vẫn cướp đi sinh mạng hàng trăm người Việt hiền lành và nhẫn nại.

Thế nhưng, có vài trường hợp được truyền thông nhắc đến, như diễn viên Lê Bình và diễn viên Mai Phương đang nỗ lực vượt qua những giây phút nghiệt ngã của định mệnh, khiến công chúng xót xa và nhức nhối. Mở lòng giúp đỡ những bệnh nhân ung thư chỉ là giải pháp trước mắt, còn về lâu về dài đang cần một sự chung tay của cộng đồng chống lại bi kịch quái ác này!

20-50-50_nghe_si_le_binh
Nghệ sĩ Lê Bình

Diễn viên Lê Bình năm nay 65 tuổi, cuộc đời ông đã trải qua nhiều thăng trầm với nghề nghiệp và số phận. Cái dáng cao gầy của diễn viên Lê Bình đã hoá thân vào nhiều nhân vật lầm lũi và cô độc, mà cuộc đời ông cũng không mấy hanh thông. Mất mát và thua thiệt không quật ngã được tinh thần tận tuỵ của diễn viên Lê Bình. Ngay khi phải vào Bệnh viện 175 để xạ trị, diễn viên Lê Bình vẫn tranh thủ nén từng cơn nhói buốt để đến phim trường hoàn thành những hợp đồng mà mình đã ký với các đoàn làm phim.

Diễn viên Lê Bình chia sẻ: "Hồi danh hài Quốc Hòa còn sống chúng tôi là những nghệ sỹ nghèo. Phía trước sân khấu 5B Võ Văn Tần có một xe bán hủ tíu gõ. Hết giờ diễn, tui ghé mua một tô xí quách, còn anh Quốc Hòa chạy tìm chai rượu. Hai anh em ngồi nhâm nhi tâm sự. Xong rồi về. Thiếu thốn như thế nhưng chúng tôi không bao giờ tranh thủ tên tuổi của mình để mượn tiền, hay van xin sự giúp đỡ. Chúng tôi nghèo nhưng không hèn". Bây giờ cũng vậy, diễn viên Lê Bình nằm giường ngoài hành lang với giá 200 ngàn/ ngày để tiết kiệm chi phí điều trị. Ông không oán trách, ông không than thở. Nhìn vào diễn viên Lê Bình, những ai thường kêu ca về sự bất hạnh, sẽ thấy rằng bản thân vẫn còn may mắn lắm!

Diễn viên Mai Phương năm nay mới 33 tuổi. Cô là một trong những gương mặt bộc lộ năng khiếu nghệ thuật từ rất sớm. 10 tuổi, Mai Phương đã được biết đến khi tham gia đội kịch Tuổi Ngọc. 17 tuổi, Mai Phương đóng vai chính trong bộ phim “Xóm cào cào”. Sự xinh xắn và tươi trẻ của Mai Phương, trái ngược hoàn toàn với những chênh chao mà cô nếm trải. Diễn viên Mai Phương yêu một đồng nghiệp đẹp trai, và cô có thai. Khi biết bạn trai mình chưa chuẩn bị đầy đủ cho việc làm chồng làm cha, diễn viên Mai Phương chấp nhận làm mẹ đơn thân.

Cô đã chọn một giải pháp ít ai ngờ: nương tựa cõi Phật từ bi để yên ổn sinh con! Một diễn viên đang thăng hoa trong sự nghiệp phải đối diện ngã rẽ ê chề: “Thời gian ấy, tôi không có nguồn thu nào cả. Tôi chỉ quanh quẩn ở nhà nấu ăn, dọn dẹp, lên chùa đọc kinh. Đã vậy mỗi tháng tôi phải đóng tiền trả góp căn hộ. Sau đó, quá tải, không trả được, tôi phải bán cắt lỗ. Đang mang bầu, tôi cũng chỉ chi tiêu mỗi tháng 1-2 triệu đồng cho bản thân. Đó là số tiền các sư thầy đưa cho khi sử dụng chiếc xe của tôi. Nếu không, chắc tôi không biết sống sao. Có thể nói tôi phải đối diện với áp lực kinh khủng gấp 10 lần những bà mẹ bình thường khác. Nhưng nhờ nó khủng khiếp mà khi mọi việc qua, tôi mới thấy khó khăn nào cũng qua được!”. Bẽ bàng thay, khi con gái mới được 4 tuổi, thì diễn viên Mai Phương phát hiện mình bị ung thư phổi giai đoạn cuối!

20-50-50_nghe_si_mi_phuong
Nghệ sĩ Mai Phương

Câu chuyện của nghệ sĩ Lê Bình và nghệ sĩ Mai Phương đã hình thành hai thái cực. Một bên kêu gọi quyên góp ủng hộ. Một bên cho rằng nghệ sĩ cũng như những người bình thường khác mắc bệnh ung thư, việc gì phải làm ầm ĩ để khơi gợi sự thương hại! Mỗi người có lý lẽ và nguyên tắc riêng. Đúng là nghệ sĩ cũng như người bình thường, nhưng đánh động lòng trắc ẩn từ bi kịch của nghệ sĩ cũng sẽ hướng sự quan tâm của xã hội vào những bệnh nhân đau khổ khác.

Một đồng nghiệp của nghệ sĩ Lê Bình và nghệ sĩ Mai Phương giải thích rất cụ thể: “Hàng ngàn người Việt Nam mắc bệnh ung thư mỗi ngày, trong đó có một số nghệ sĩ, khi tin loan ra ngoài, hầu hết ai cũng ở giai đoạn cuối, hoặc đã ra đi. Phải đâu các nghệ sĩ không biết bệnh tình của mình sớm, nhưng vì sao họ giấu kín, tự chịu đựng một thời gian dài, tới khi vào giai đoạn cuối sắp đi xa mới thổ lộ cho bạn bè, đồng nghiệp biết? Rồi tin lan ra tới báo chí và khán giả. Khách quan mà nói, tại thời điểm thập tử nhất sinh này, chính người trên giường bệnh không thể điều khiển nổi mọi thứ đang xoay cuộc đời mình. Có lẽ ai cũng muốn được sống trong tình yêu thương, và rất sợ bị thương hại. Đâu mấy ai mong nhận quyên góp từ bá tánh, tín ngưỡng Việt cho rằng “của cho là của nợ”, đó là cuộc vay nặng lãi truyền kiếp, đời mình, đời con cháu trả mãi không hết…”.

Nếu ai đã từng bước chân đến những nơi điều trị ung thư tại Hà Nội, TPHCM hoặc Đà Nẵng sẽ không tránh khỏi cảm giác bàng hoàng trước sự tàn phá khủng khiếp của căn bệnh này. Nhiều, rất nhiều người tán gia bại sản vì ung thư. Người có tiền cũng nghẹn ngào, mà người không có tiền còn cay đắng hơn. Vì sao ung thư hoành hành như vậy? Kẻ nào đã gây ra sự tàn phá môi trường, kẻ nào đã khuất tất trong sản xuất và kinh doanh thực phẩm? Câu hỏi ấy, ai cũng có thể trả lời.

Đạo diễn Nguyễn Mỹ Khanh, người nhiều năm gắn bó với cả diễn viên Lê Bình và diễn viên Mai Phương đưa ra góc nhìn thật khách quan và đáng suy ngẫm: “Tôi nghĩ, khi nghệ sĩ chấp nhận công khai căn bệnh của mình, cũng có phần mong muốn từ trường hợp của mình, có thể đánh hồi chuông cảnh báo khẩn thiết hơn. Ung thư không chừa một ai, tất cả chúng ta đã cùng chung một thuyền: nạn nhân, hãy dành sức để cùng nhau đánh trúng vào căn nguyên gốc rễ của đại dịch”.

TÂM HUYỀN (Kiến thức gia đình số 37)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận