Thứ bảy, 20/07/2019 04:25 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nước Pháp, bạo động không chỉ 'nảy mầm' tại Paris

04/12/2018, 10:30 (GMT+7)

Phong trào Áo khoác Vàng đã trở nên nổi tiếng theo nghĩa xấu của từ này trong những ngày cuối tuần nhiều tuần qua ở Paris, thủ đô Pháp.

Thứ Bảy ngày 1/12 Paris chìm trong khói lửa và đập phá, cướp bóc có thể là đỉnh điểm, nhưng những ngày cuối tuần thứ hai của tháng 12 cũng chưa hứa hẹn được yên bình. Tăng thuế xăng dầu và các nhiên liệu khác đang “hâm nóng” mùa đông Paris.

Người biểu tình dồn về Khải Hoàn Môn và đốt xe ngay trên đại lộ chính ở thủ đô Paris

Dưới đáy chiếc xe hàng của anh Florian Dou bên góc siêu thị giảm giá còn trơ lại mỗi túi xúc xích giá 6 USD. Đó là vào cuối tuần trước, tuần cuối cùng của tháng 11. Lúc đó, “lương của tôi và vợ cùng hết sạch đã 10 ngày”, Dou ca thán. Giữa những ngày sạch lương của tháng 11 đến kỳ lương tháng 12, sinh hoạt chi tiêu ra sao thực sự là một cuộc chiến trong gia đình Dou. Mà không chỉ mỗi chuyện của Dou và vợ anh, nhiều gia đình ở thị trấn Gueret nhỏ bé lọt thỏm giữa vùng miền Trung nước Pháp này cũng như vậy.

Và đó là căn nguyên khiến Dou giận dữ với tình cảnh của chính gia đình mình.

Vét sạch những xu cuối cùng, Dou làm chuyến “du hành” dài 400km tìm đến Paris vào thứ Bảy, hòa mình vào cuộc bạo động bất chấp vòi rồng, đạn cao su và khí cay từ cảnh sát. “Họ muốn giải tán chúng tôi, nhưng chúng tôi sẽ không đi đâu cả”, Dou nói với phóng viên New York Times. Dou chỉ là một cá nhân giữa biển người giận dữ vì bị “bất bình đẳng gặm nhấm cuộc sống”, theo lời những người biểu tình.

Từng nhóm nhỏ những người dân từ nông thôn kéo đến Paris, giờ đã biến ven bờ sông Seine thành “cứ địa” mà chính quyền không thể làm ngơ.

Khắp nước Pháp, những cuộc biểu tình kèm bạo động đã làm hơn 260 người bị thương, hơn 400 người bị bắt. Từ Điện Elysse, Tổng thống Emmanuel Macron tuyên bố ông sẽ không lùi bước (về chính sách tăng giá nhiên liệu). Trong khi đó, khi đi thị sát quanh những khu vực vừa xảy ra bạo động và còn tràn ngập những hình vẽ châm chọc, phản kháng, ông thừa biết mình bị la ó là “tổng thống của người giàu, làm ngân sách trên lưng của kẻ nghèo và câm lặng trước mối lo của họ”. Chính phủ Pháp đã họp đánh giá khủng hoảng và khả năng ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia đã được tính đến.

Trở lại Gueret, thị trấn 13.000 dân phần lớn có mức sống trung lưu trở xuống, một nghịch cảnh với đại lộ Haussmann và phố Rivoli lung linh vừa bị cướp phá ở Paris. Ở Gueret, nơi thuê được nhiều người làm nhất là bệnh viện công thị trấn. Cũng ở đây, quán xá chỉ mở thoáng chốc mỗi buổi sáng và bến xe lửa tồi tàn chỉ còn chức năng chứa chấp những chiếc xe hơi rẻ tiền bị bỏ hoang vì người chủ không có tiền để bảo dưỡng. Cũng ở đây, cứ đến ngày 20 hàng tháng là người dân thị trấn tất thảy đều lo còn có thể mua được gì để ăn. Và đến ngày đó, tờ hóa đơn tiền điện trở thành gánh nặng đáng sợ.

Hàng xóm của Dou, nhà chị Laetitia Depourtoux, chiếc tủ đá chứa đồ giá trị nhất là những khúc thịt bố chị tiếp tế cho 2 lần một năm. Khẩu phần ăn của gia đình 6 người này những ngày cuối tháng phụ thuộc vào sự khéo chia những khúc thịt đó của Depourtoux. Ở bên cạnh, Joel Decoux chuyển sang đốt củi để sưởi vì khí đốt đã có giá thật là xa xỉ.

“Chúng tôi sống chung với áp lực mệt mỏi, hàng tháng và nhất là vào cuối tháng”, Fabrice Girardin, 46 tuổi, một người thợ dệt thảm nay mất việc chuyển sang nghề chăm thú cảnh than thở.

Dou, Depourtoux, Decoux, Girardin, tất cả đều có mặt trên các đại lộ ở Paris cuối tuần rồi.

ĐỨC HUY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận