Thứ hai, 16/07/2018 04:32 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nước râu ngô rất lợi cho sức khỏe

18/02/2014, 10:50 (GMT+7)

Theo y học cổ truyền, râu ngô có vị ngọt, tính bình, có công dụng lợi tiểu, thông mật, lợi mật, thanh huyết nhiệt…, dùng làm trà uống hàng ngày rất tốt.

* Xin hỏi dùng nước râu ngô sắc uống hàng ngày có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không?

Vũ Thị Kim Oanh, Đức Hòa, Long An

Râu ngô là loại dễ kiếm, dễ bảo quản, dễ sử dụng và đặc biệt là mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người.

Theo y học cổ truyền, râu ngô có vị ngọt, tính bình, có công dụng lợi tiểu, thông mật, lợi mật, thanh huyết nhiệt…, dùng làm trà uống hàng ngày rất tốt. Không những thế, râu ngô còn có tác dụng chữa bệnh rất hiệu qủa, như trị viêm thận, viêm bàng quang: Dùng râu ngô- 100g, rau má, mã đề, ý dĩ mỗi loại 50g, sài đất- 40g. Sắc lấy nước uống, ngày uống 1 thang, uống liên tục trong 1 tháng sẽ khỏi bệnh.

Trị bệnh tiểu đường: Mỗi ngày dùng 40-50g râu ngô sắc lấy nước uống. Có thể phối hợp thêm với các vị thuốc khác: Mạch môn, thiên môn, cỏ ngọt, tri mẫu… hiệu quả sẽ tốt hơn...

* Có phải theo "Luật Bát quái Cửu cung" thì tuy sinh cùng một năm nhưng niên mệnh của nam khác với của nữ?

Nguyễn Đình Bằng, 88 tuổi, Hoằng Quang, TP.Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa

Thưa bác, theo sách Phong thủy thì "Phi tinh" (Cung mệnh, Niên mệnh) là một phương pháp mã hóa quy luật vận động theo hệ đếm số chín, tức là dùng 9 mã của Hậu thiên bát quái, còn gọi là Cửu cung hay có tên khác là cung Phi để tính toán Cát hung.

Tính toán theo cung Phi dựa trên nguyên tắc quy tất cả mọi thông số của Chủ nhân, Đối tượng và Thời gian cần tính về cung Phi rồi tính theo nguyên tắc Đại du niên, lập trùng quái rồi tính theo phương pháp của Dã Hạc để định Cát hung.

Cung Phi cũng là hạt nhân tính toán của nhiều môn học cổ đại khác như Kỳ môn Độn giáp, tính Vận, Hội, Tam nguyên cửu vận, Huyền không phong thủy... Xét cho cùng khi đã tính được cung Phi tức là đã mã hóa theo bát quái thì việc tính toán dựa theo Kinh dịch mà tiến hành. Nam, nữ khác thông số nên có các đáp số khác nhau.

Đây là một phương pháp bói toán theo Kinh dịch nên rất khó giải thích trên phương diện khoa học. Bác nói con cái xem thêm ở trang mạng sau đây để hiểu thêm về Mệnh khuyết học: http://menhkhuyet.blogspot.com/2013/01/phi- tinh.html

* Nhắn bạn Lưu Thái Bình, TP Hồ Chí Minh (ĐT 0918555640)

Tất cả các chuyên gia nha khoa đều xác định không có sinh vật nào là "con sâu răng" (như bạn miêu tả là hình ống, giống như một đoạn chỉ trắng, dài 1-1,5 mm, mầu đen, có thể có răng hình gọng kìm, tiết acid phá men răng, chu kỳ sinh sản là 21 ngày).

Sâu răng có nguyên nhân như sau: Men răng bóng bẩy bên ngoài được tạo thành từ các thanh khoáng chất xếp khít chặt với nhau. Quá trình sâu răng bắt đầu từ thực phẩm và đồ ngọt chúng ta ăn hàng ngày tạo nên axit thấm qua các thanh khoáng chất này, gây mòn men răng và tạo lỗ li ti trên bề mặt men răng.

Nhờ có nước bọt, flour trong kem đánh răng và khoáng chất sẽ được phủ lên bề mặt răng, trám các lỗ nhỏ li ti đó. Thức ăn không chỉ tạo nên axit, nó còn tạo thành mảng bám phủ lên men răng, ngăn cản quá trình nhận fluor và khoáng chất.

Từ đó vi khuẩn sẽ tập trung vào các lỗ nhỏ và phát triển gây sâu răng. Đây chính là lý do vì sao đánh răng đúng cách với kem đánh răng chứa flour là biện pháp thiết yếu để ngăn cản sâu răng.

Ngoài ra, răng còn bị đe dọa bởi nhiều yếu tố khác dẫn tới sâu răng. Người Việt Nam nói chung có thói quen dùng bàn chải cứng và chải ngang nên hay bị mòn cổ răng và chân răng làm lộ ngà chân răng, ngà chân răng bị hở rất dễ bị sâu.

Nhiều người thường dùng răng để cắn các đồ cứng hoặc xé các loại vỏ giấy dai, gây tổn thương men răng cũng tạo lợi thế cho vi khuẩn sâu răng. Chất lượng men răng kém dễ mủn hay hàm răng bạn lệch lạc cũng là nguyên nhân của căn bệnh này.

Nhiều người rất thắc mắc rằng bạn bè có người chẳng chịu chăm sóc răng miệng tốt mà không hề bị sâu răng. Lý do là bởi thiên nhiên rất kỳ diệu tạo ra những cơ thể tự nhiên có hệ đề kháng tốt với các bệnh sâu răng, họ có thể ăn đường ngọt nhiều mà răng miệng không hề bị thủng lỗ sâu nào.

Tuy nhiên số lượng người may mắn như vậy chỉ chiếm khoảng 8%, còn tất cả chúng ta đều khó chống chọi lại với sự đe dọa sâu răng do đồ ngọt gây nên. Tôi không thể trả lời khác các chuyên gia về nha khoa.

GS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận