Thứ bảy, 17/11/2018 08:21 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nước sạch bản Cồn Roàng

04/11/2011, 11:54 (GMT+7)

Từ trung tâm xã Sơn Trạch (huyện Bố Trạch, Quảng Bình), sau gần 5 tiếng đồng hồ lắc lư trên chiếc xe U - oát vượt đồi núi hiểm trở, chúng tôi mới đến được Đồn Biên phòng 591.

Công trình nước sạch tại bản Cồn Roàng
Từ trung tâm xã Sơn Trạch (huyện Bố Trạch, Quảng Bình), sau gần 5 tiếng đồng hồ lắc lư trên chiếc xe U - oát vượt đồi núi hiểm trở, chúng tôi mới đến được Đồn Biên phòng 591. Từ Đồn Biên phòng, đi thêm chừng 20 km đường rừng nữa mới đến được bản vùng biên Cồn Roàng.

Bản Cồn Roàng hiện có 39 hộ, với 188 nhân khẩu. Đây là bản giáp với nước bạn Lào, có mật độ dân cư đông nhất xã Thượng Trạch (huyện Bố Trạch) với 100% đồng bào là người Ma Coong (thuộc nhóm Bru - Vân Kiều). Chục năm về trước, người dân bản Cồn Roàng thường sống du canh du cư. Người Ma Coong bản Cồn Roàng chỉ ở được không quá ba mùa rẫy lại kéo nhau đi tìm vùng đất mới, có khi sang tận nước bạn Lào.

Khoảng chục năm trở lại đây, nhận thấy những khó khăn trong việc định canh, định cư cho bà con dân bản, lãnh đạo Ban Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo Đồn 591 nhanh chóng lên kế hoạch tìm vùng đất mới, giúp bà con dựng nhà sàn kiên cố, khoanh vùng để bà con phát rẫy, cung cấp con giống, cây giống, phân bón và hướng dẫn kỹ thuật cho bà con cách nuôi trồng, làm ăn sản xuất một cách hợp lý và có hiệu quả.

Theo ông Đinh Két, Trưởng bản Cồn Roàng, thì: "Cho đến thời điểm này hầu hết các hộ trong bản đều có nhà sàn vững chãi, không phải lo mưa nắng, lũ lụt như trước đây. Hiện mỗi hộ trong bản đều có khoảng 1ha đất rẫy để sản xuất, chủ động được cái ăn khoảng 6 tháng trong năm". Cũng nhờ ổn định được nơi ở nên bà con dân bản đã phát triển được đàn gia súc lên trên 200 con trâu bò, dê và hàng trăm con lợn, gà.

Cuộc sống bản làng Cồn Roàng đang dần đổi thay. Tuy nhiên, trăn trở lớn nhất của bà con là làm sao tìm được nguồn nước sinh hoạt và nguồn nước sản xuất ổn định. Nguyên do là cứ khoảng tháng 3 cho tới tháng 7 hàng năm, các con suối chảy qua bản đều cạn khô. Người dân buộc phải chắt lọc từng ca nước đục ngầu, rêu mốc, váng bẩn để sử dụng. Thậm chí có nhiều tháng trời, bà con phải dắt díu nhau đi bộ xuyên rừng hơn nửa cây số mới tìm được nguồn nước váng bẩn để lấy về dùng hàng ngày.

Thượng tá Nguyễn Đức Lin, Đồn trưởng Đồn 591, cho biết: "Từ năm 1997, bộ đội biên phòng đã đào cho bà con một giếng nước. Tuy nhiên, mới đưa vào sử dụng được một vài năm thì mưa lũ đã vùi lấp giếng. Do thường xuyên sử dụng nguồn nước bẩn, bởi vậy các bệnh về đường tiêu hóa, hô hấp, viêm nhiễm thường xuyên xảy ra với đồng bào".

Đầu năm 2011, Đồn 591 đã phối hợp với UBND xã Thượng Trạch cùng bà con trong bản xây dựng một đập chứa nước có dung tích khoảng 700m3 nước, với tổng kinh phí trên 70 triệu đồng, chưa tính tới hàng trăm ngày công của các chiến sỹ trong đơn vị cùng dân bản.

Thượng tá Nguyễn Đức Lin cho biết thêm: "Chúng tôi đã tiến hành khảo sát và quyết định xây đập nước tại chỗ cho từng khu dân cư, vừa thuận lợi, vừa thiết thực và mang tính bền vững lâu dài hơn là đào giếng hay xây bể nước. Quá trình xây dựng đập nước rất vất vả, mọi người phải tập kết và vận chuyển vật liệu bằng cách đi bộ xuyên rừng, vượt ghềnh suối trên con đường trơn trượt để làm đập cho đúng tiến độ. Đây là bước khởi đầu tốt để chúng tôi hoàn thành tiếp những công trình sau này cho một số bản khác".

Chỉ trong thời gian ngắn, với quyết tâm cao, con đập dâng và hệ thống đường ống dẫn nước kiên cố được hoàn thành. Công trình chính thức được sử dụng từ tháng 6/2011. Nước đã về tận đầu bản khiến bà con rất đỗi vui mừng. Với hai can nhựa, bà Y Vân nhanh nhẹn hứng nguồn nước sạch trong veo, mát rượi cười tươi khoe với chúng tôi: “Có nước sạch về bản rồi, bà con dân bản sướng lắm, thỏa lòng mong ước lâu nay. Cả đời mệ ở đây, có khi mô giữa mùa hè nóng bức mà được tắm nước sạch thích như vậy mô”.

Trưởng bản Đinh Két cũng hồ hởi tiếp lời: “Từ ngày có đập nước, mấy đứa trẻ trong bản tắm suốt ngày, trâu bò nhờ có nước uống thường xuyên nên con nào con nấy béo tốt ra, rau màu trong vườn nhờ có nước tưới nên tươi tốt lắm. Nhờ có nước, ai nấy cũng được tắm rửa sạch sẽ, không phải hôi hám và lo sợ bệnh tật như trước".

TÂM PHÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận